Đại lễ kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước

Đúng 8h00, chương trình diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước chính thức bắt đầu.
Đại lễ kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước

9h05, Lễ diễu binh diễu hành kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước kết thúc.

Dai le ky niem 40 nam thong nhat dat nuoc
(Ảnh: Infonet)

Đúng 8h00, chương trình diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước chính thức bắt đầu. Trung tướng Nguyễn Quốc Khánh, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam điều hành lễ diễu binh.

Dai le ky niem 40 nam thong nhat dat nuoc

Quốc huy nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tiến vào lễ đài (Ảnh: Pháp luật TPHCM)

Dai le ky niem 40 nam thong nhat dat nuoc

Ảnh: Người lao động

Đi đầu đội hình là Quốc huy nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Cùng với xe Quốc huy là 54 đôi nam nữ thanh niên, thể hiện khối đại đoàn kết dân tộc, làm nên chiến thắng lịch sử 30/4, thống nhất đất nước.

Tiếp đó là khối cờ Đảng, cờ Tổ quốc.

Đi ngay sau khối cờ Đảng, cờ Tổ quốc là chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là tài sản tinh thần vô giá của Đảng, của dân tộc, được toàn Đảng, toàn dân, toàn quân học tập và làm theo.

Dai le ky niem 40 nam thong nhat dat nuoc
Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: Pháp luật TPHCM)

Tiếp đó là biểu tượng chiếc xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập ngày đại thắng 30/4 lịch sử.

Nối tiếp chiếc xe tăng lịch sử này là khối Lực lượng vũ trang nhân dân với các khối: quân nhạc, quân kỳ, khối chiến sĩ giải phóng quân, sĩ quan lục quân, bộ binh, đặc công, chiến sĩ biệt động, phòng không không quân, hải quân, cảnh sát biển, thanh niên xung phong, dân quân, du kích, tự vệ...

Dai le ky niem 40 nam thong nhat dat nuoc
Lực lượng nữ dân quân các dân tộc Việt Nam (Ảnh: Người lao động)

Khối sĩ quan an ninh nhân dân, sĩ quan cảnh sát nhân dân, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, Công an TPHCM, cảnh sát phòng cháy chữa cháy, công an xã...

Dai le ky niem 40 nam thong nhat dat nuoc

Khối chiến sĩ biệt động (Ảnh: Người lao động)

Các khối công nhân, nông dân, thiếu nhi và thanh niên Việt Nam, phụ nữ Việt Nam, trí thức, doanh nhân, vận động viên thể thao, văn nghệ sĩ... là những khối tiếp theo tiến vào lễ đài. Bằng khả năng, tinh thần và những lợi thế của mình, những lực lượng này đã đóng góp rất nhiều vào công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc.

7h49: Sinh viên Nguyễn Đào Phương Thúy, sinh viên năm 4, Đại học Luật TP.HCM, đại diện cho thế hệ trẻ TP.HCM phát biểu.

"Đối với thế hệ trẻ hôm nay, ngày 30/4 là ngày tết thống nhất, lớp trẻ tự hào vì biết bao anh hùng đã ngã xuống để góp phần làm nên đại thắng mùa xuân 1975, thống nhất đất nước. Đối với lớp trẻ chúng tôi, ngày 30/4 là ngày tri ân các thế hệ cha anh đã dâng hiến cả cuộc đời mình cho đất nước hòa bình, thống nhất, cho cuộc sống của chúng ta hôm nay. Chúng tôi nguyện sống xứng đáng với sự hi sinh của cha anh" - Phương Thúy khẳng định.

7h40: Trung tướng Nguyễn Văn Thái, Nguyên Phó Chính ủy Sư đoàn 7, Quân đoàn 4, đại diện cho Cựu Chiến binh Việt Nam phát biểu.

7h15: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đọc diễn văn kỷ niệm ngày thống nhất đất nước.

Dai le ky niem 40 nam thong nhat dat nuoc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đọc diễn văn khai mạc buổi lễ (Ảnh: Người lao động)

Trong bài diễn văn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc lại những dấu ấn lịch sử làm nên chiến thắng vẻ vang của dân tộc:

"... Chúng ta đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử giải phóng miền Nam thống nhất đất nước để xây dựng nước Việt Nam công bằng dân chủ văn minh. Đảng và chúng ta đời đời biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người đã làm rạng danh non sông đất nước ta. Mãi không quên các anh hùng đồng chí đã hi sinh vì sự nghiệp thống nhất đất nước. Luôn ghi nhớ và biết ơn các gia đình có công với nước, các chiến sĩ đã ngã xuống vì đất nước..."

"Với truyền thống hòa hiếu của dân tộc, Việt Nam chủ trương khép lại quá khứ, hướng tới tương lai. Tất cả vì một đất nước Việt Nam thống nhất, dân chủ, hòa bình, vững mạnh như di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh thân yêu" - Thủ tướng khẳng định.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng nêu: Từ một nước đầy khó khăn sau chiến tranh, đến nay Việt Nam đã là quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, tỉ lệ hộ nghèo giảm dưới 6%, tuổi thọ trung bình tăng từ 64 lên 73 tuổi vào năm 2015. Với những thành tích và sự phát triển của mình, vị thế và uy tín Việt Nam trên trường quốc tế ngày được nâng cao...

7h05: Lễ chào cờ bắt đầu, chính thức tiến hành lễ diễu binh, diễu hành và mít tinh chào mừng lễ 30/4.

Lễ kỷ niệm có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các lực lượng vũ trang và nhân dân tham gia tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975; các đoàn khách quốc tế, khoảng 100 người đại diện người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu trên các lĩnh vực và các tầng lớp nhân dân TP.HCM...

Dai le ky niem 40 nam thong nhat dat nuoc
Lễ chào cờ (Ảnh: Pháp luật TPHCM)
Từ rạng sáng ngày 30/4, hàng chục chốt chặn được lập ở khu vực các tuyến đường vành đai trung tâm TP.HCM. Hàng rào được dựng lên tại mỗi chốt chặn và chỉ chừa một lối đi để vào bên trong. Tại mỗi chốt, lực lượng cảnh sát cơ động, trật tự, cảnh sát giao thông chốt trực và hướng dẫn người dân không đi vào khu vực cấm, chỉ hướng đi khác.
Dai le ky niem 40 nam thong nhat dat nuoc

Thắt chặt an ninh tại các cổng vào khu vực diễn ra lễ mít tinh sáng 30/4.

Những trường hợp xe máy tới trước chốt chặn xin vào bên trong khu vực trung tâm đều không được giải quyết. Chỉ những người làm nhiệm vụ, có giấy ra vào mới được cho phép vào khu vực trên. Tại giao lộ Cách Mạng Tháng Tám – Nguyễn Du (Q.1, TP.HCM), có hơn 10 chiến sĩ công an chốt trực tại đây.

Những thành viên đoàn diễu hành khi qua chốt đều được kiểm tra kỹ lưỡng. Tất cả phải đi bộ vào nơi diễn ra lễ mít tinh cách đó khoảng 1km. Bên trong khu vực trung tâm, các con đường vắng người, nhà dân hai bên đường đều đóng cửa. Tại mỗi chốt giao lộ bên trong khu vực cấm đều có lực lượng chức năng chốt trực và hướng dẫn. Càng vào bên trong khu vực trung tâm, lực lượng an ninh càng được tăng cường chốt trực kiểm tra.

Để lên phương án này, chính quyền địa phương đã đến tận nhà dân, doanh nghiệp trong khu vực để tuyên truyền, chia sẻ, nhằm đảm bảo người dân thu xếp công việc và không ra đường vào thời điểm cấm đường.

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP.HCM cũng triển khai nhiều phương án ứng phó. Việc kiểm tra các phương án chữa cháy tại các khu vực xung quanh nơi diễn ra lễ mít tinh được thực hiện nghiêm ngặt.

Những người vào bên trong đều phải qua các cổng kiểm tra an ninh. Bên trong khu vực mít tinh, hàng ngàn người ở các đoàn tham dự xếp hàng tập trung kéo dài giao lộ Lê Duẩn đến Thảo Cầm Viên. Các chiến sĩ bộ đội chỉnh trang quân phục, nón, súng trước giờ mít tinh.

Lễ 30/4 năm nay được tổ chức cấp Quốc gia. Tham dự Lễ kỷ niệm có sự hiện diện của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các lực lượng vũ trang và nhân dân đã tham gia cuộc tổng tiến công và nổi dậy Mùa xuân năm 1975, các đoàn khách quốc tế, đại diện các đoàn ngoại giao và tổ chức quốc tế tại TP.HCM, đại diện người Việt Nam ở nước ngoài và các tầng lớp nhân dân thành phố.

Chương trình diễu binh, diễu hành có sự tham gia của lực lượng vũ trang nhân dân (quân đội, công an, du kích, dân quân tự vệ), các lực lượng quần chúng nhân dân đại diện cho các thành phần: Cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, công nhân, nông dân, thanh niên, phụ nữ và các đoàn thể - lực lượng góp phần to lớn vào cuộc kháng chiến chống đế quốc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Theo Dân Việt/PLO