Đại hội Công đoàn Trường ĐH Vinh lần thứ 34 nhiệm kỳ 2023-2028

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 25/5, Đại hội Công đoàn Trường ĐH Vinh lần thứ 34, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã bầu Ban chấp hành mới với 15 thành viên.
Ông Nguyễn Ngọc Ân - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao Bằng khen cho Công đoàn Trường Đại học Vinh. Ảnh: Hồ Lài.
Ông Nguyễn Ngọc Ân - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao Bằng khen cho Công đoàn Trường Đại học Vinh. Ảnh: Hồ Lài.

Đại hội Công đoàn Trường Đại học Vinh lần thứ 34 nhiệm kỳ 2023 - 2028 được tổ chức trong không khí thi đua tiến tới Đại hội XVI Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Đại hội gồm 159 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 1.000 đoàn viên Công đoàn của Trường Đại học Vinh.

Ông Nguyễn Ngọc Ân – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo. Về phía Trường ĐH Vinh có các đồng chí trong Đảng uỷ, Hội đồng trường, Ban giám hiệu, đại diện Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, Hội Cựu chiến binh, Hội Cựu giáo chức Trường và nguyên Chủ tịch Công đoàn Trường qua các thời kỳ.

Đại hội Công đoàn Trường Đại học Vinh khóa 34 nhiệm kỳ 2023-2028. Ảnh: Hồ Lài. ảnh 1

Đại hội Công đoàn Trường Đại học Vinh khóa 34 nhiệm kỳ 2023-2028. Ảnh: Hồ Lài.

Đại hội tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Công đoàn giáo dục Việt Nam, ý kiến chỉ đạo của Đảng uỷ trường, với tinh thần "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Trách nhiệm - Hiệu quả".

Tại đại hội, BCH Công đoàn Trường ĐH Vinh đã báo cáo kết quả hoạt động của nhiệm kỳ 2017-2023. Theo đó, Công đoàn Trường và Công đoàn các đơn vị đã chủ động sáng tạo triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ 33, bám sát chủ đề và nhiệm vụ của mỗi năm học, đồng hành cùng với chuyên môn các cấp. Đổi mới tư duy, nội dung, phương thức hoạt động Công đoàn, tập trung thực hiện có hiệu quả chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của VCNLĐ trong Trường.

Ông Nguyễn Ngọc Ân - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Hồ Lài. ảnh 2

Ông Nguyễn Ngọc Ân - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Hồ Lài.

Tổ chức Công đoàn đã vận động, đội ngũ VCNLĐ trong Trường tích cực tham gia thực hiện các phong trào thi đua và các cuộc vận động, tạo động lực to lớn, góp phần khắc phục khó khăn, giải quyết những vấn đề bức thiết của ngành, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của Nhà trường.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền - Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Vinh phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Hồ Lài. ảnh 3

Ông Nguyễn Ngọc Hiền - Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Vinh phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Hồ Lài.

Đồng thời đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch cán bộ Công đoàn, xây dựng tốt mối quan hệ giữa Công đoàn với chuyên môn cùng cấp. Tích cực thực hiện công tác phát triển đoàn viên, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú, phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức Công đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Các chỉ tiêu chủ yếu được đề ra tại Đại hội Công đoàn Trường lần thứ 33, nhiệm kỳ 2017 - 2023 đã được triển khai thực hiện có hiệu quả thông qua chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội; các chương trình công tác năm học. Ban Chấp hành Công đoàn đã bám sát các chỉ tiêu để chỉ đạo thực hiện quyết liệt, với các giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Kết quả nhiệm kỳ 2017 – 2023 đã đạt và vượt 9/11 chỉ tiêu Đại hội Công đoàn Trường lần thứ 33 đã đề ra.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Công đoàn Trường ĐH Vinh liên tục được công nhận là công đoàn cơ sở xuất sắc, được tặng Cờ thi thua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (năm 2019, 2022), Cờ thi đua của Công đoàn Giáo dục Việt Nam (năm 2018, 2020, 2021); có 1 tập thể, 2 cá nhân được tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn LĐVN, 14 tập thể và 48 cá nhân được tặng Bằng khen của Công đoàn GD Việt Nam.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Công đoàn Trường Đại học Vinh khóa 34 nhiệm kỳ 2023-2028. Ảnh: Hồ Lài. ảnh 4

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Công đoàn Trường Đại học Vinh khóa 34 nhiệm kỳ 2023-2028. Ảnh: Hồ Lài.

Tại Đại hội, thay mặt lãnh đạo nhà trường, ông Nguyễn Ngọc Hiền – Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Vinh chúc mừng, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, thành tích xuất sắc mà các cá nhân, tập thể đã đạt được.

Hiện nay, ngành giáo dục đào tạo và Trường ĐH Vinh đang bước vào giai đoạn phát triển mới để đáp ứng yêu cầu cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế. Giáo dục đại học phải có sự điều chỉnh về phương thức đào tạo, cách thức quản lý đào tạo, nhưng cũng được trao nhiều hơn quyền tự chủ, kèm trách nhiệm nhằm thúc đẩy cạnh tranh và phát triển.

Theo Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Vinh, điều này vừa là thời cơ, vừa là thách thức đối với nhà trường. Đòi hỏi tổ chức công đoàn các cấp phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, khơi dậy và phát huy mạnh mẽ năng lực tư duy, sức sáng tạo của đội ngũ viên chức, người lao động để cùng với Đảng bộ, Nhà trường thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Các đại biểu biểu quyết các vấn đề nêu ra tại Đại hội. Ảnh: Hồ Lài. ảnh 5

Các đại biểu biểu quyết các vấn đề nêu ra tại Đại hội. Ảnh: Hồ Lài.

Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Ngọc Ân – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam ghi nhận, biểu dương kết quả đạt được của Công đoàn Trường Đại học Vinh trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng thời bày tỏ mong muốn nhiệm kỳ tới, Công đoàn Trường sẽ tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức, nội dung, phương pháp hoạt động thiết thực, phát huy tốt hơn vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn.

Chủ tịch Công đoàn GDVN nhấn mạnh thêm về vai trò của tổ chức công đoàn đặt trong bối cảnh mới, nhất là khi các trường Đại học đang thực hiện tự chủ. Trong đó Chủ tịch Công đoàn là thành viên trong Hội đồng trường Đại học, sẽ đại diện cho người lao động của trường đề đạt nguyện vọng, góp ý kiến xây dựng quy định, quy chế nội bộ. Vận hành dân chủ trong nhà trường chính là trách nhiệm của Công đoàn. Xây dựng trường học hạnh phúc không chỉ trong giáo dục phổ thông, mà còn ở môi trường đại học, nhằm phát huy năng lực của cán bộ đoàn viên, phát triển bản thân và đóng góp vào sự phát triển của nhà trường.

Ông Nguyễn Ngọc Ân chia sẻ, tổ chức công đoàn phải tìm ra câu trả lời mới cho vấn đề không mới. Ví dụ công tác quan tâm, chăm lo đời sống cán bộ công đoàn viên hiện không chỉ đơn thuần là thăm hỏi sức khỏe. Thậm chí có trường hợp người lao động ốm nhưng không báo với tổ chức công đoàn vì lo ngại bị đặt vào vị trí người yếu thế, dẫn đến giảm cơ hội làm việc, thăng tiến, chứng minh năng lực bản thân với người khác, trong cơ quan… Khó khăn trong lao động mới chính là điều mà cán bộ đoàn viên quan tâm nhất, như: trình độ lao động đáp ứng yêu cầu công việc mới, chế độ chính sách, vấn đề cử đi đào tạo, bồi dưỡng… Và đó chính là nhiệm vụ của công đoàn, linh hoạt nhiều cách để hỗ trợ người lao động gặp khó khăn.

Đại hội cũng đã bầu Ban Chấp hành Công đoàn Trường khoá 34, nhiệm kỳ 2023 - 2028 gồm 15 đồng chí có đầy đủ phẩm chất, năng lực, trí tuệ để chỉ đạo các hoạt động của Công đoàn Trường. Đại hội giao cho Ban Chấp hành Công đoàn Trường khoá 34 cụ thể hoá Nghị quyết này bằng các chương trình hành động, kế hoạch hoạt động cụ thể phù hợp với tình hình thực tế nhằm thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội.

Đại hội đã bầu đoàn đại biểu của Công đoàn Trường Đại học Vinh dự Đại hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam lần thứ XVI nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Đại hội kêu gọi toàn thể đoàn viên, viên chức và người lao động trong toàn trường đoàn kết, nhất trí, quyết tâm, thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Công đoàn Trường lần thứ 34; tiếp tục xây dựng Công đoàn Trường Đại học Vinh ngày càng vững mạnh và phát triển, góp phần xây dựng Trường Đại học Vinh trở thành đại học thông minh, xếp hạng tốp 500 đại học hàng đầu châu Á vào năm 2030, hướng đến tốp 1000 đại học hàng đầu thế giới vào năm 2045.

Chương trình “Trường em thay áo mới” tiến hành sơn mới trường học tại Sóc Trăng.

Trường học Sóc Trăng 'thay áo mới'

GD&TĐ - Tỉnh Sóc Trăng vừa nghiệm thu và bàn giao các điểm trường được sơn mới trong chương trình “Trường em thay áo mới” tại huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên.