Đại học Bách khoa Hà Nội thành lập thêm 2 trường

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 7 / 6, ĐH Bách khoa Hà Nội công bố Nghị quyết thành lập Trường Vật liệu, Trường Hóa và Khoa học sự sống.
GS. Huỳnh Trung Hải (thứ 2 từ phải sang) nhận quyết định Hiệu trưởng Trường Vật liệu, Đại học Bách khoa Hà Nội.
GS. Huỳnh Trung Hải (thứ 2 từ phải sang) nhận quyết định Hiệu trưởng Trường Vật liệu, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Như vậy, hiện nay cùng với 3 Trường: Cơ khí, Điện - Điện tử, Công nghệ Thông tin và Truyền thông, ĐH Bách khoa Hà Nội có 5 trường, được thành lập theo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (Luật số 34/2018).

Bộ máy vận hành được tối ưu theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; phân cấp mạnh các mặt hoạt động cho các đơn vị chuyên môn; quản trị, điều hành tập trung theo chiến lược và các quy chế, quy định chung do ĐH Bách khoa Hà Nội ban hành. Người học được cấp bằng duy nhất của ĐH Bách khoa Hà Nội.

Việc thành lập 5 trường của ĐH Bách khoa Hà Nội là một trong những bước đi hoàn thiện cơ cấu đại học với cấu trúc chặt chẽ, hệ thống quản trị, điều hành hiện đại; hoàn thiện chiến lược và định hướng phát triển lâu dài; hoàn thiện lại quy chế tổ chức và hoạt động… Hướng tới mô hình đại học - mô hình thích hợp để triển khai cơ cấu đa ngành – theo chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Bộ GD&ĐT.

Phát biểu tại buổi lễ công bố, GS. Lê Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng ĐH Bách khoa Hà Nội nói: “Với việc thành lập này, cơ cấu tổ chức của ĐH Bách khoa Hà Nội tiếp tục được tối ưu theo hướng hiệu lực, hiệu quả, phân công mạnh theo các quy chế mà đại học ban hành.

ĐH Bách khoa Hà Nội tin tưởng vào sự phát triển, quyết tâm của hai trường, cùng vượt qua những khó khăn thử thách thời kỳ đầu thành lập. Cùng với sự chuyên nghiệp, đoàn kết, thống nhất trong hoạt động; kinh nghiệm từ 3 trường đã thành lập trước đó, Trường Vật liệu và Trường Hóa và Khoa học sự sống sẽ sớm ổn định, đi vào phát triển góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước”.

Trường Vật liệu (ĐH Bách khoa Hà Nội) được thành lập trên cơ sở sáp nhập các đơn vị: Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu; Viện Dệt may - Da giầy và Thời trang; Viện Đào tạo quốc tế về Khoa học Vật liệu (ITIMS), Trung tâm nghiên cứu Vật liệu Polyme và Compozit và Bộ môn Công nghệ In.

Trường Vật liệu đào tạo các chuyên ngành đại học và sau đại học liên quan đến vật liệu truyền thống, các loại vật liệu mới, đáp ứng được nhu cầu nhân lực của tất cả các lĩnh vực công nghiệp, cụ thể như: Kỹ thuật, công nghệ chế tạo vật liệu, vật liệu tiên tiến và cấu trúc nano từ nguyên liệu nguồn đến quá trình nấu luyện, gia công tạo hình, hợp kim màu và xử lý bề mặt; khoa học vật liệu điện tử, kỹ thuật vi điện tử và công nghệ nano; vật liệu quang học, quang điện tử và quang tử; công nghệ dệt may - da giầy và thời trang; vật liệu polyme - compozit nền polyme, kỹ thuật in và truyền thông.

Theo chia sẻ của GS. TS Huỳnh Trung Hải, Hiệu trưởng Trường Vật liệu, với nền tảng hiện có trường chú trọng vào việc làm chủ lĩnh vực vật liệu góp phần sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, phát triển bền vững; đẩy mạnh đào tạo liên quan đến vật liệu tiên tiến; nghiên cứu ứng dụng và phát triển vật liệu mới, công nghệ cao, vật liệu thông minh, tiết kiệm năng lượng…

Vật liệu mới được xác định ưu tiên phát triển, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ tổ quốc. Hiện nay lĩnh vực vật liệu là một trong 4 lĩnh vực quan trọng được Chính phủ xác định, là chìa khóa duy trì sự cạnh tranh mang tính toàn cầu.

Các đối tượng nghiên cứu chính của Trường Vật liệu - ĐH Bách khoa Hà Nội - bao gồm: Vật liệu kim loại và phi kim loại, vật liệu điện tử và quang tử, vật liệu compozit, vật liệu y sinh, vật liệu năng lượng, vật liệu nano… với các hướng nghiên cứu điển hình: Tính chất vật lý, hóa học, cơ học... của vật liệu; Mô phỏng tính toán vật liệu; Mô phỏng tính toán các quá trình công nghệ; Nghiên cứu phát triển các hệ vật liệu tiên tiến, vật liệu thông minh, vật liệu thân thiện môi trường; Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ nguồn; Nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao vào đời sống; Giải mã công nghệ, tư vấn công nghệ.

Trường Hóa và Khoa học sự sống (ĐH Bách khoa Hà Nội) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 4 Viện: Viện Kỹ thuật Hóa học, Viện Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thực phẩm, Viện Khoa học và Công nghệ môi trường, Viện Nghiên cứu và Phát triển ứng dụng các hợp chất thiên nhiên. Trường có đội ngũ giảng viên và cán bộ được đào tạo bài bản, có trình độ cao với trên 90% giảng viên có học vị tiến sĩ và gần 40% giảng viên có học hàm giáo sư, phó giáo sư.

PGS. TS Chu Kỳ Sơn (thứ 2, bên trái sang) nhận quyết định Hiệu trưởng Trường Hóa và Khoa học sự sống. ảnh 1

PGS. TS Chu Kỳ Sơn (thứ 2, bên trái sang) nhận quyết định Hiệu trưởng Trường Hóa và Khoa học sự sống.

Trân trọng những thành quả của 4 đơn vị của Trường Hóa và Khoa học sự sống đã đạt được cũng như những thách thức mà ĐH Bách khoa Hà Nội đang thực hiện để thực hiện sứ mệnh của mình, PGS. TS Chu Kỳ Sơn, Hiệu trưởng Trường Hóa và Khoa học sự sống nhấn mạnh: “Khoa học sự sống là lĩnh vực rộng, mang tính liên ngành. Phát huy sức mạnh cộng hưởng từ nguồn nhân lực chất lượng cao, với tỉ lệ giảng viên là PGS, TS đứng hàng đầu trong các trường đại học cả nước.

Trường sẽ tiếp cận và triển khai hoạt động đào tạo ở nhiều lĩnh vực cả nghiên cứu và ứng dụng nhằm phục vụ sức khỏe con người, phục vụ nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; góp phần đẩy mạnh nghiên cứu đổi mới sáng tạo cho vùng đồng bằng sông hồng và cả nước”.

Trường Hóa và Khoa học sự sống đào tạo các ngành Hóa học, Kỹ thuật hóa học, Kỹ thuật hóa dược, Kỹ thuật sinh học, Kỹ thuật thực phẩm, Kỹ thuật môi trường, Quản lý tài nguyên và môi trường. Đây là những ngành vốn gần nhau về kiến thức cơ sở ngành, thuộc lĩnh vực khoa học, công nghệ và kỹ thuật chủ đạo, mang tính bền vững.

Trường có các trung tâm, các phòng thí nghiệm nghiên cứu đồng bộ hiện đại kết hợp với phương pháp giảng dạy tiên tiến, qua đó sẽ mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, đa dạng hóa nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển của đất nước trong tình hình mới.

Chương trình “Trường em thay áo mới” tiến hành sơn mới trường học tại Sóc Trăng.

Trường học Sóc Trăng 'thay áo mới'

GD&TĐ - Tỉnh Sóc Trăng vừa nghiệm thu và bàn giao các điểm trường được sơn mới trong chương trình “Trường em thay áo mới” tại huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên.