Đại dịch ma túy tổng hợp ở châu Á

GD&TĐ - Phần lớn ma túy tổng hợp methamphetamine bị tịch thu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đều có nguồn gốc từ khu vực Shan, phía bắc của Myanmar, nơi các dân binh và lãnh chúa là những người ngự trị tối cao.
Một tay súng của lực lượng Quân đội Quốc gia thống nhất Wa trên cánh đồng hoa anh túc năm 1995
Một tay súng của lực lượng Quân đội Quốc gia thống nhất Wa trên cánh đồng hoa anh túc năm 1995

Từ heroin đến methamphetamine

Có lẽ nổi bật nhất là Quân đội Quốc gia thống nhất Wa (United Wa State Army - UWSA) và phe cánh chính trị của nó, đảng Quốc gia thống nhất Wa (United Wa State Party - UWSP). Cả hai tổ chức này đã tiến hành một cuộc đấu tranh kéo dài một năm đòi tự chủ cho dân tộc Wa, những người sử dụng chung một thứ ngôn ngữ, cũng như quan hệ văn hóa và lịch sử với hàng xóm của họ ở tỉnh Vân Nam, phía nam Trung Quốc.

“Quốc gia” Shan luôn tự hào vì sở hữu sự kết hợp hấp dẫn của một môi trường trồng cây thuốc phiện tốt và sự vắng bóng của pháp luật. Trong nhiều năm, Tam giác vàng là nguồn gốc của phần lớn heroin và thuốc phiện bất hợp pháp trên thế giới.

Các nhà chức trách phương Tây từ lâu đã cáo buộc UWSA và UWSP tài trợ cho cuộc đấu tranh vũ trang của họ chống lại chính quyền trung ương Myanmar bằng lợi nhuận từ sản xuất thuốc. UWSA được cho là có khoảng 30.000 chiến binh.

Việc xác minh quyền sở hữu là vô cùng khó khăn. Phía Bắc của Shan là một trong những nơi khó tiếp cận nhất trên thế giới. Thậm chí người ta thường đùa rằng vào được Triều Tiên còn dễ dàng hơn đến được địa phương này. UWSA đã cho phép một số nhà báo tham gia một chuyến thăm hiếm hoi đến khu vực này vào năm 2016, khi mà họ bác bỏ cáo buộc buôn bán ma tuý.

Các con số chính thức đã được công bố để dấy lên niềm tin rằng UWSA không còn sản xuất heroin nữa, ít nhất là ngay từ cái nhìn đầu tiên. Theo số liệu từ Liên Hiệp Quốc, việc sản xuất và phân phối heroin Tam giác vàng đã suy giảm.

Các nhà chức trách cảnh báo rằng có khả năng là do những tay chơi lớn đã bỏ rơi heroin để ủng hộ một sản phẩm mới, rẻ hơn để sản xuất thay thế: methamphetamine. “Có rất nhiều bằng chứng từ khắp nơi trong khu vực chỉ dẫn đến cùng một băng nhóm, cùng một địa điểm”, chuyên gia về các hoạt động của Liên Hiệp Quốc về ma túy và tội phạm ở Đông Nam Á Jeremy Douglas cho biết.

Theo các chuyên gia, UWSA đã quyết định tham gia vào trò chơi methamphetamine một phần là do phản ứng đối với lực lượng thị trường, phần nữa là do lợi nhuận khủng và quy trình sản xuất khá dễ dàng, đơn giản. Methamphetamine là một loại thuốc tổng hợp. Nó có thể được sản xuất trong một phòng thí nghiệm, chỉ sử dụng các loại hóa chất mà không cần đến cây trồng hữu cơ như cây anh túc để sản xuất heroin. Những phòng thí nghiệm này có thể được nhanh chóng che đậy, có thể di dời trên xe tải chỉ trong một thời gian ngắn ngủi. Sản xuất thuốc phiện không thể cơ động như vậy được.

(Còn tiếp)

Siêu mẫu Nadja Auermann.

Nadja Auermann: Siêu mẫu được ghi vào kỷ lục Guinness

GD&TĐ - Thời đại của các siêu mẫu đã mang đến cho thế giới một số tên tuổi lẫy lừng - Claudia Schiffer, Naomi Campbell, Linda Evangelista, Cindy Crawford và... Nadja Auermann. Riêng về Nadja Auermann, từng giành giải quán quân về chân dài (112cm) trong giới người mẫu chuyên nghiệp, được ghi vào sách kỷ lục Guinness.
Ảnh minh họa Internet.

Tròn trách nhiệm

GD&TĐ - Theo kế hoạch, sau 17 giờ ngày 20/8, hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển qua quy trình tiếp theo. Khi đó, thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký và điều chỉnh nữa.
Đông đảo CBQL, GV tham gia lớp bồi dưỡng.

Bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho giáo viên mầm non

GD&TĐ - Thực hiện Kế hoạch số 317 của Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) về việc tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Phòng GD&ĐT đã tổ chức lớp bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non.
Thí sinh trao đổi thông tin tuyển sinh năm 2022. Ảnh minh họa

Tránh sơ sẩy đăng ký xét tuyển ở giai đoạn 'nước rút'

GD&TĐ - Thời điểm này là giai đoạn “nước rút” để thí sinh thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT (Hệ thống). Các chuyên gia khuyến nghị, thí sinh cần lưu ý mốc thời gian nhằm tránh sai sót hoặc chậm trễ. Tuyệt đối không nên để “nước đến chân mới nhảy”.
Thầy cô trường Tiểu học Lê Lợi trang trí khuôn viên trường cho năm học mới.

Học sinh Bắc Giang tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ tựu trường vào ngày 30/8, riêng lớp 1 đến trường từ 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Giang đã chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023.
Trẻ cần được hướng dẫn những thói quen, nền nếp tốt trong học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Giúp trẻ tự do trong kỷ luật

GD&TĐ - Nhiều cha mẹ trẻ thường hỏi, liệu có cần thiết phải có nếp sinh hoạt cho các bé không? Để bé được quyết định giờ ăn, ngủ thì tốt hơn chứ, tự nhiên hơn chứ. Tạo nền nếp, thói quen cho trẻ quan trọng đến vậy sao?
Cơ quan Công an làm việc với Đinh Văn Đức liên quan đến bức ảnh 'hòn non bộ to nhất Việt Nam' gây bão trên mạng.

Xử phạt người đăng hình ảnh ‘hòn non bộ lớn nhất Việt Nam’

GD&TĐ - Những ngày gần đây, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh ‘hòn non bộ lớn nhất Việt Nam’ nằm trong một khu đô thị ở tỉnh Quảng Ninh. Ngay sau đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) - Công an tỉnh Quảng Ninh đã mời người đăng bức ảnh này lên làm việc.
Ảnh minh họa.

Nhân 90 năm phong trào Thơ mới (1932-2022): Thi sĩ J. Leiba - thảng thốt giữa trần ai

GD&TĐ -Thi sĩ J. Leiba (do hai chữ Lê Bái đọc lái ra), còn có bút danh Thanh Tùng Tử, họ tên đầy đủ là Lê Văn Bái (1912-18/12/1941), sinh tại Yên Bái nhưng quê gốc ở làng Nam Trực, phủ Nam Trực (nay thuộc xã Nam Tiến, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định). Ông từng học Trường Bảo hộ Hà Nội (Trường Bưởi) rồi theo một nhóm giang hồ mãi võ.