Đặc sản Đà Nẵng ‘cháy hàng’ dịp Tết Nguyên đán 2023

GD&TĐ - Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2023, xưởng bánh khô mè Bà Liễu Mẹ (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) liên tục 'đỏ lửa' để kịp hàng cung cấp cho thị trường.

Xưởng sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ ở Đà Nẵng đang vào cao điểm của vụ Tết.
Xưởng sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ ở Đà Nẵng đang vào cao điểm của vụ Tết.
Những ngày cận Tết, làng nghề truyền thống bánh khô mè (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) trở nên tấp nập hơn bao giờ hết. Nguyên liệu chính của đặc sản bánh khô mè là hỗn hợp bột gạo - nếp, mè, đường. Người làm bánh sẽ pha bột gạo với bột nếp, sau đó cho bột vào khuôn để tạo hình...

Những ngày cận Tết, làng nghề truyền thống bánh khô mè (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) trở nên tấp nập hơn bao giờ hết. Nguyên liệu chính của đặc sản bánh khô mè là hỗn hợp bột gạo - nếp, mè, đường. Người làm bánh sẽ pha bột gạo với bột nếp, sau đó cho bột vào khuôn để tạo hình...

Tiếp đó, bánh được nhúng với một lớp đường mía non.

Tiếp đó, bánh được nhúng với một lớp đường mía non.

Là đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng, thế nhưng, nguyên liệu chính để làm ra sản phẩm đặc sản này chính là những nguyên liệu đơn giản gần gũi với cuộc sống hằng ngày như: bột mì, gừng, mè, đường mía.

Là đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng, thế nhưng, nguyên liệu chính để làm ra sản phẩm đặc sản này chính là những nguyên liệu đơn giản gần gũi với cuộc sống hằng ngày như: bột mì, gừng, mè, đường mía.

Bánh sau khi nhúng qua đường mía sẽ được lăn qua mè.

Bánh sau khi nhúng qua đường mía sẽ được lăn qua mè.

Sản phẩm bánh đạt yêu cầu phải có ruột xốp giòn, thơm mùi mè và nếp rang, ngọt vị đặc trưng của mía non, lớp đường mía bên trong dẻo sánh có thể kéo được thành sợi khi bẻ bánh.

Sản phẩm bánh đạt yêu cầu phải có ruột xốp giòn, thơm mùi mè và nếp rang, ngọt vị đặc trưng của mía non, lớp đường mía bên trong dẻo sánh có thể kéo được thành sợi khi bẻ bánh.

Anh Huỳnh Đức Sol - chủ cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ tại quận Cẩm Lệ cho biết: “Ngày thường chúng tôi chỉ sản xuất 500 sản phẩm nhưng thời điểm này cơ sở sản xuất nhiều hơn. Để đáp ứng công việc, xưởng đã thuê thêm nhân viên, tăng ca phục vụ sản xuất đáp ứng nhu cầu của thị trường Tết”.

Anh Huỳnh Đức Sol - chủ cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ tại quận Cẩm Lệ cho biết: “Ngày thường chúng tôi chỉ sản xuất 500 sản phẩm nhưng thời điểm này cơ sở sản xuất nhiều hơn. Để đáp ứng công việc, xưởng đã thuê thêm nhân viên, tăng ca phục vụ sản xuất đáp ứng nhu cầu của thị trường Tết”.

"Từ 15 đến 28 tháng Chạp âm lịch xưởng sẽ bắt đầu hoạt động từ 1h sáng và làm liên tục đến 20h đêm hôm sau, để đảm bảo số lượng cung cấp cho thị trường”, anh Sol cho hay.

"Từ 15 đến 28 tháng Chạp âm lịch xưởng sẽ bắt đầu hoạt động từ 1h sáng và làm liên tục đến 20h đêm hôm sau, để đảm bảo số lượng cung cấp cho thị trường”, anh Sol cho hay.

Không đợi đến dịp Tết, bánh khô mè luôn là sự lựa chọn của nhiều du khách khi đến Đà Nẵng tham quan du lịch, công tác. “Bên cạnh đó, khách hàng là người Việt kiều khi về thăm quê đã đặt mua rất nhiều bánh khô mè, để sau Tết mang sang nước ngoài tặng cho bạn bè”, anh Sol chia sẻ.

Không đợi đến dịp Tết, bánh khô mè luôn là sự lựa chọn của nhiều du khách khi đến Đà Nẵng tham quan du lịch, công tác. “Bên cạnh đó, khách hàng là người Việt kiều khi về thăm quê đã đặt mua rất nhiều bánh khô mè, để sau Tết mang sang nước ngoài tặng cho bạn bè”, anh Sol chia sẻ.

Anh Huỳnh Đức Sol (mặc áo đen) - chủ cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ kiểm tra sản phẩm.

Anh Huỳnh Đức Sol (mặc áo đen) - chủ cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ kiểm tra sản phẩm.

Ngoài ra, xưởng sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ còn cải tiến sản phẩm, cho ra lò dòng sản phẩm bánh khô mè gạo lứt. “Sản phẩm truyền thống là gạo thường, chúng tôi đã thay đổi và tạo ra loại sản phẩm bánh khô mè gạo lứt. Bánh khô mè gạo lứt sẽ tăng độ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho người dân”, anh Sol thông tin thêm.

Ngoài ra, xưởng sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ còn cải tiến sản phẩm, cho ra lò dòng sản phẩm bánh khô mè gạo lứt. “Sản phẩm truyền thống là gạo thường, chúng tôi đã thay đổi và tạo ra loại sản phẩm bánh khô mè gạo lứt. Bánh khô mè gạo lứt sẽ tăng độ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho người dân”, anh Sol thông tin thêm.

Bánh sau khi thành phẩm sắp xếp và đóng gói.

Bánh sau khi thành phẩm sắp xếp và đóng gói.

Hiện trên thị trường có nhiều loại bánh khô mè, gồm bánh khô mè trắng và bánh khô mè đen, bánh khô mè gạo lứt trắng, bánh khô mè gạo lứt đen.

Hiện trên thị trường có nhiều loại bánh khô mè, gồm bánh khô mè trắng và bánh khô mè đen, bánh khô mè gạo lứt trắng, bánh khô mè gạo lứt đen.

Không chỉ sản xuất bánh khô mè, cơ sở còn sản xuất bánh khô nổ. Một trong những đặc sản của Đà Nẵng.

Không chỉ sản xuất bánh khô mè, cơ sở còn sản xuất bánh khô nổ. Một trong những đặc sản của Đà Nẵng.

Chị Nguyễn Thị Tình – quận Cẩm Lệ cho biết, số lượng bánh khô mè năm nay bán ra khá nhiều, nên chị phải tăng ca sản xuất. “Điều này đồng nghĩa với việc thu nhập sẽ tăng cao hơn, hy vọng sẽ có một cái tết ấm hơn”, chị Tình tâm sự.

Chị Nguyễn Thị Tình – quận Cẩm Lệ cho biết, số lượng bánh khô mè năm nay bán ra khá nhiều, nên chị phải tăng ca sản xuất. “Điều này đồng nghĩa với việc thu nhập sẽ tăng cao hơn, hy vọng sẽ có một cái tết ấm hơn”, chị Tình tâm sự.

Người dân lựa chọn đặc sản bánh khô mè Bà Liễu Mẹ để sử dụng trong ngày Tết.

Người dân lựa chọn đặc sản bánh khô mè Bà Liễu Mẹ để sử dụng trong ngày Tết.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ