Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Đặc sắc chương trình đa nghệ thuật trong Ngày châu Âu 2019

Bảo Minh - 09/05/2019, 12:15 GMT+7 | Văn hóa
Các nghệ sĩ tham gia trong dự án Overseas (Ảnh: Viện Pháp tại Việt Nam)Các nghệ sĩ tham gia trong dự án Overseas (Ảnh: Viện Pháp tại Việt Nam)

Overseas là bức tranh toàn cảnh về một khí chất Việt, tiếp biến qua những lần di cư, một nhận dạng văn hóa Việt thông qua những chuyến du hành của thời gian…

Hai nghệ sĩ nổi tiếng của sân khấu đương đại là Nguyên Lê và Tuấn Lê sẽ mang đến những sáng tạo nghệ thuật mới mẻ cho dự án nghệ thuật này. Đó là sự kết hợp độc đáo và tinh tế của nhiều loại hình nghệ thuật: âm nhạc, vũ đạo, xiếc, nghệ thuật Trúc Chỉ…

Mỗi loại hình nghệ thuật tự thân đã là sự giao thoa giữa những giá trị truyền thống và sáng tạo đương đại, nhưng có thể nói âm nhạc của Overseas là minh chứng rõ nét nhất cho sự giao thoa đó. Nghệ sĩ Nguyên Lê đã hòa quyện, trau chuốt giữa sắc màu âm nhạc dân tộc Việt Nam pha trộn với âm hưởng của jazz, rock, hip hop, reggae và cả electronica.

Ngoài hai “linh hồn” của vở diễn là nhạc sĩ Jazz người Pháp gốc Việt Nguyên Lê (Nhạc sĩ xuất sắc nhất năm 2011 của Pháp) và nghệ sĩ Tuấn Lê (Nghệ sĩ xuất sắc nhất do Hiệp hội Tung hứng thế giới trao tặng), còn có sự tham gia của những nghệ sĩ mà đa phần là những vũ công người Việt, gốc Việt đến từ nhiều nơi trên thế giới, luôn hướng về nguồn cội.

Trong chương trình, trang phục và phối cảnh được thiết kế từ nghệ thuật Trúc Chỉ, một loại hình giấy – nghệ thuật mới của người Việt, được sáng tạo bởi họa sĩ người Huế - Phan Hải Bằng.

Nhóm thiết kế cho biết Trúc Chỉ không chỉ như một phần nền trang trí, phục trang và đạo cụ đơn thuần mà còn tham gia trực tiếp vào chương trình như một thực thể gắn kết, đối thoại và tương tác với giai điệu, vũ đạo, ánh sáng, không gian và con người… trong suốt vở diễn.

Chương trình nghệ thuật Overseas là nơi gặp gỡ của nhiều cá tính và tài năng nghệ thuật Việt Nam và các nghệ sĩ Việt kiều. Với Overseas, các nghệ sĩ mong muốn truyền tải thông điệp về sự gắn kết giữa các loại hình nghệ thuật truyền thống của Việt Nam.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm