Đà Nẵng: Yêu cầu tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn tết quay trở lại Việt Nam làm việc

Đà Nẵng: Yêu cầu tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn tết quay trở lại Việt Nam làm việc

Ngày 3/2, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ký quyết định ban hành kế hoạch ứng phó với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở GD&ĐT liên tục cập nhật chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT và chủ động phối hợp với Sở Y tế, các đơn vị liên quan theo dõi, bám sát diễn biến dịch nCoV trên địa bàn thành phố để có các phương án, biện pháp cụ thể tiếp theo đáp ứng từng cấp độ của dịch và đảm bảo chương trình học cho học sinh các cấp.

Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế, Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện và các cơ quan liên quan chọn một số cơ sở giáo dục để bố trí bệnh viện dã chiến trong trường hợp cần thiết.

Yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và các đoàn thể, các bệnh viện bộ, ngành, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn Đà Nẵng khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết, chủ động phòng tránh và sẵn sàng các phương án để không bị động khi dịch xảy ra theo từng cấp độ; chú trọng công tác hướng dẫn, truyền thông, cơ sở vật chất, công tác hậu cần (thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị y tế, lương thực, nhu yếu phẩm...).

Sở Xây dựng chủ trì, làm việc ngay với Sở Y tế, Sở GD&ĐT, các đơn vị, địa phương liên quan thống nhất lựa chọn địa điểm thuận tiện và phương án tối ưu nhất để thành lập các bệnh viện dã chiến đáp ứng theo từng cấp độ của dịch. Lưu ý xem xét phương án chọn các trường học, bệnh viện để bố trí bệnh viện dã chiến.

Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc làm việc với các nhà cung cấp vật tư y tế về việc bằng mọi cách tìm nguồn và cung ứng kịp thời vật tư y tế, đặc biệt là khẩu trang y tế để người dân có thể mua và sử dụng. Đồng thời, phối hợp với Cục Quản lý thị trường Đà Nẵng để có biện pháp kiểm tra cụ thể, xử lý theo quy định đối với việc nâng giá bán khẩu trang y tế trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Ngoài ra, chỉ đạo Sở Y tế tham mưu thành lập ngay các Đội cơ động phản ứng nhanh theo thẩm quyền tại các địa bàn trọng yếu và khẩn trương đề xuất thành lập Đội cơ động phản ứng nhanh cấp TP để sẵn sàng hoạt động ngay khi có dịch theo từng cấp độ; thực hiện quy trình giám sát theo đúng quy định đối với các trường hợp tiếp xúc với các ca có nghi ngờ cao.

Chủ trì, phối hợp với các địa phương và cơ quan liên quan tăng cường tiêu độc, khử trùng tại các địa điểm tập trung đông người, nhất là trường học, chợ, siêu thị, bến xe, nhà ga, khu chung cư cao tầng...

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Sở LĐ-TB&XH rà soát, thống kê, cập nhật hàng ngày các số liệu, thông tin y tế liên quan tới lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch, nhất là lao động Trung Quốc (tổng số lao động nước ngoài, số về quê ăn tết, số đi qua vùng có dịch, số đã quay trở lại Việt Nam); kịp thời báo cáo, tham mưu lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng các giải pháp xử lý khi có dấu hiệu bất thường liên quan đến dịch nCoV.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn TP Đà Nẵng có sử dụng lao động là người nước ngoài tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn tết quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch nCoV. Trong trường hợp đã tiếp nhận trở lại thì doanh nghiệp phải báo cáo danh sách những lao động nêu trên với những thông tin cần thiết theo yêu cầu, thực hiện các biện pháp cách ly tại nơi ở và nơi làm việc theo hướng dẫn của cơ quan y tế, đồng thời theo dõi, kiểm tra sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh Việt Nam.

Sở LĐ-TB và XH, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch trong thời gian Việt Nam công bố dịch nCoV.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận huyện: Hạn chế việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người tham gia trừ các trường hợp thật sự cần thiết và để phục vụ phòng, chống dịch.

Bên cạnh chú trọng ưu tiên số một cho việc triển khai công tác phòng chống dịch, các đơn vị, địa phương cũng cần duy trì các hoạt động chính như tiến độ các công trình trọng điểm, công tác đảm bảo an ninh trật tự…

Những người lính Biên phòng tại lớp học tình thương thị trấn Bến Lức luôn nỗ lực để học sinh mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

'Quả ngọt' từ mầm xanh

GD&TĐ - Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, những người lính biên phòng còn đồng hành giúp đỡ học sinh nghèo, khuyến học.
Đắn đo khi học phí tăng

Đắn đo khi học phí tăng

GD&TĐ - Học phí đại học rục rịch tăng từ năm học 2023-2024 khiến nhiều học sinh khối 12 băn khoăn với bài toán chọn trường, ngành học.