Đà Nẵng: Người từng nhiễm Covid-19 chung tay hỗ trợ vùng dịch

GD&TĐ - Một người từng nhiễm virus SARS-CoV-2 ở TP Đà Nẵng, sau khi được chữa khỏi bệnh, người này đã gom góp, huy động vật tư y tế để chuyển ra “điểm nóng” Hải Dương.
“Team 687” ủng hộ trang thiết bị y tế cho tỉnh Hải Dương chống dịch.
“Team 687” ủng hộ trang thiết bị y tế cho tỉnh Hải Dương chống dịch.

Từ bệnh nhân 687 thành “Team 687”

Những ngày này, khi mà dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát ở tỉnh Hải Dương và các tỉnh lân cận, anh Mai Anh Đức (trú phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Đà Nẵng) khẩn trương huy động các vật tư y tế rồi chuyển ra “điểm nóng” Hải Dương, để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Điều đặc biệt, anh Đức là người từng mắc Covid-19 khi Đà Nẵng bùng phát dịch Covid-19 vào cuối tháng 7/2020. Anh Đức được Bộ Y tế công bố mã bệnh nhân là 687. Sau đó, anh Đức được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang và được các y bác sĩ nơi đây chữa khỏi bệnh. 

Nhớ lại quãng thời gian “chiến đấu” với dịch bệnh, anh Đức chia sẻ, trong những ngày nằm viện, sự nhiệt tình, chu đáo và trách nhiệm của đội ngũ y của bác sĩ là “liều thuốc” tốt nhất để anh nhanh chóng khỏi bệnh. 

“Tôi biết từng bị nhiễm Covid-19, trong thời gian này tôi được các y bác sĩ tận tình điều trị và may mắn tôi đã khỏi bệnh. Ở trong đó tôi thấu hiểu được những khó khăn của các y bác sĩ trong lúc dịch bệnh Covid-19 hoành hành. Bên cạnh đó, khi Đà Nẵng bùng phát dịch, các y bác sĩ, ở các địa phương trên cả nước đã đồng lòng giúp thành phố vượt qua khó khăn, dập được dịch bệnh. Chính vì thế, khi Hải Dương và các địa phương khác bùng phát dịch, tôi cùng các anh chị em lập ra một nhóm để hỗ trợ cho tỉnh Hải Dương chống dịch”, anh Đức nói. 

Để cảm ơn và tri ân sự hy sinh thầm lặng của các y bác sĩ đang ngày đêm “chiến đấu” với dịch bệnh Covid-19, cũng như giúp đỡ anh vượt qua bệnh tật, anh Đức đã bắt đầu kế hoạch sản xuất và cung cấp nước sát khuẩn miễn phí cho các cơ sở chống dịch trong thành phố. Và từ đó, “Team 687” của anh Đức ra đời. “Team 687” là tên gọi mà anh Đức đã đặt theo đúng với số hiệu bệnh nhân của anh khi mắc bệnh Covid-19. 

Anh Đức tâm sự: “Qua thông tin thì được biết, dịch bệnh ngoài Hải Dương rất phức tạp. Và chắc đang cần nhiều nguồn lực của xã hội chung tay dập dịch một cách nhanh chóng. Chỉ mong rằng công việc nhỏ của tôi có thể được lan rộng trong cộng đồng, để từ đó mọi người cùng chung tay, góp sức với bà con Hải Dương chống dịch Covid-19”. 
Hiện, anh đã gửi đến tỉnh Hải Dương 1.500 lít dung dịch sát khuẩn, 1 buồng khử khuẩn và 2 máy rửa tay tự động để hỗ trợ tỉnh bạn. 

Anh Đức chia sẻ rằng: “Từng là một bệnh nhân Covid-19, tôi và gia đình cũng đã may mắn vượt qua hoạn nạn trong đợt dịch tại Đà Nẵng hồi năm ngoái. Đối với bản thân tôi nếu mình có thể hỗ trợ được, có thể cùng chung tay với đội ngũ tuyến đầu chống dịch trong khả năng của mình thì bản thân luôn sẵn sàng!”.

Hiện tại, anh Đức cùng “Team 687” vẫn miệt mài huy động thêm nhiều nguồn lực khác để hỗ trợ tỉnh Hải Dương trong công tác phòng, chống dịch. 

Đà Nẵng: Người từng nhiễm Covid-19 chung tay hỗ trợ vùng dịch  ảnh 1
Cháu Mai Trần Phước Nguyên (lớp 7/1, Trường THCS Nguyễn Khuyến), con trai anh Đức ủng hộ số tiền được lì xì cho tỉnh Hải Dương chống dịch. 

Gom tiền lì xì để ủng hộ chống dịch

Không chỉ anh Đức ủng hộ vật tư y tế cho tỉnh Hải Dương, con trai anh Đức là Mai Trần Phước Nguyên (lớp 7/1, Trường THCS Nguyễn Khuyến), người cũng từng mắc Covid-19, đã gom hết số tiền được lì xì gần 3 triệu đồng trong Tết Nguyên đán vừa qua để gửi đến hỗ trợ Hải Dương chống dịch. 

Anh Đức cho biết: “Một buổi chiều, cháu nghe tôi điện thoại thuê một xe tải chi phí khoảng 7 triệu để vận chuyển hàng đi Hải Dương hỗ trợ Bệnh viện dã chiến số 2 chống Covid-19. Sau cuộc gọi điện thoại của tôi thì cháu tiến đến gần tôi, cầm trên tay 3 triệu. Cháu đưa cho tôi rồi nói: Ba ơi, con muốn ủng hộ tiền lì xì của con cho các y bác sĩ ở Hải Dương chống dịch”. 

“Tâm trạng tôi lúc đó rất vui và khó tả nổi. Tôi vui vì cách suy nghĩ tích cực cho cộng đồng xã hội, vui vì việc làm có ý nghĩa của con trai và đặc biệt là sự ra quyết định rất nhanh chóng, không một chút do dự của con trai, dù trước đó cháu mong muốn dùng số tiền này để mua các thứ mình thích”, anh Đức nói tiếp.

Cháu Mai Trần Phước Nguyên chia sẻ: “Con định để số tiền này mua máy nghe nhạc, tai nghe… nhưng giờ đây tỉnh Hải Dương bùng phát dịch Covid-19 như ở Đà Nẵng lúc trước, nên con dành hết số tiền này hỗ trợ cho các cô chú là bác sĩ ở Hải Dương chống dịch. Hy vọng các cô chú đang ngày đêm chống dịch ở Hải Dương cố gắng, mạnh mẽ để đẩy lùi dịch bệnh”.

Những ngày này, rất nhiều người dân TP Đà Nẵng đã và đang có những nghĩa cử thiết thực để ủng hộ vùng tâm dịch Hải Dương, từ ủng hộ trang thiết bị y tế cho đến hỗ trợ “giải cứu” nông sản cho bà con nơi đây. Anh Đức và cháu Nguyên chỉ là một trong hàng trăm người dân Đà Nẵng cũng như người dân trên cả nước hướng về Hải Dương để hỗ trợ cho địa phương này chống dịch Covid-19, giữa lúc dịch đang diễn biến phức tạp. 

Bởi người dân TP Đà Nẵng đều thấu hiểu và đồng cảm với những khó khăn chồng chất của nhân dân và các lực lượng phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Hải Dương, cũng như hiểu rằng, tinh thần sẻ chia, hỗ trợ của nhân dân cả nước sẽ là động lực, sự tiếp sức mạnh mẽ để giúp Hải Dương sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Đạn tên lửa của tổ hợp Siper.

Thổ Nhĩ Kỳ không cần S-400 nữa?

GD&TĐ -Không cần công nghệ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn phát triển thành công tổ hợp Siper - vũ khí đánh chặn được đánh giá tương đương với S-400 Nga.