Đà Nẵng: Gần 11 ngàn TS thi tuyển vào lớp 10

GD&TĐ - Ngày 20/6, 10.670 TS khối lớp 9 THCS trên toàn thành phố Đà Nẵng đã bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm 2014.
Đà Nẵng: Gần 11 ngàn TS thi tuyển vào lớp 10

Theo đó, vào buổi sáng, sau khi kết thúc môn Văn, nhiều thí sinh ra về với tâm trạng không mấy phấn khởi vì cho rằng đề Văn chưa hay, một số ít khác buồn bởi quá trình ôn tập bị trật tủ.

Nguyễn Việt Hải - Học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng - thi tại Hội đồng thi Trần Phú, cho biết: “Em nghĩ năm nay sẽ ra đề liên quan đến biển đảo, lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam trong bảo vệ, giữ gìn biển đảo quê hương nên khi ôn tập, em chú trọng ôn kỹ về các vấn đề liên quan đến chủ quyền biển. 

Không ngờ, phần nghị luận xã hội và phần tập làm văn (5 điểm) lại ra khác nên em làm không được trọn vẹn. Đặc biệt là câu 5 (5 điểm): “Em hãy phân tích 3 khổ cuối cuối bài thơ bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy để làm rõ nhận xét sau: Vầng trăng ngời tỏ trên bầu trời kia gợi lại cả một thời trong quá khứ và đặc biệt làm cho tâm hồn thi nhân bừng tỉnh và trở về với chính mình (kèm trích 3 khổ thơ cuối)”, em không ôn kỹ bài nên bài không đạt như mong muốn”.

Phạm Yến Nhi - Học sinh trường Nguyễn Đình Chiểu lại cho rằng: “Đề Văn năm nay bất ngờ và ngoài dự đoán của các em. Em nghĩ, đề thi năm nay rất hay, nhất là câu nghị luận xã hội “Cuốn sách tốt là người bạn giúp ta học tập, rèn luyện hàng ngày” (Dẫn theo Ngữ văn 7, tập 2). Viết đoạn văn hoặc bài văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về ý kiến trên”. Em nghĩ, đề thi năm nay đã tránh hiện tượng học tủ, học vẹt”…

Báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, môn Văn, trong tổng số 10.672 thí sinh đăng ký dự thi, có 10.588 thí sinh có mặt tại phòng thi, vắng 84 thí sinh không rõ lý do. Trong môn thi đầu tiên, không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

Buổi chiều, ở môn thi Ngoại ngữ các em có vẻ phấn chấn hơn. Có nhiều thí sinh cho biết: Chỉ trong 15 phút là làm xong bài thi. Em Phương Nhi (Hội đồng thi Lý Thường Kiệt) phấn khởi nói: “Đề dễ lắm cô ơi! Em làm hơn 15 phút là xong thôi mà”.

Tương tự, thí sinh Quỳnh Nghi cho biết: Đề Anh Văn gồm có 6 phần. Trong đó, phần 1 gồm 20 câu trắc nghiệm, các phần còn lại là điền loại từ (6 câu), điền động từ theo thì (6 câu), điền từ vào ô trống (6 câu), trả lời câu hỏi và biến đổi câu… đều nằm trong chương trình học. Nếu ôn tập kỹ, đề thi dễ kiếm điểm cộng tuyệt đối. 

Trong môn thi buổi chiều, có thêm 3 thí sinh vắng thi so với môn thi buổi sáng. Sáng nay, các thí sinh bước vào môn thi cuối cùng là môn Toán.