Đà Nẵng bác tin đồn phong tỏa Thành phố

GD&TĐ - Bí thư thành ủy TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng khẳng định, không có chuyện phong tỏa toàn thành phố như thông tin thất thiệt trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng chiều ngày 10/5 cho biết, cộng dồn từ ngày 03/5/2021 đến ngày 10/5/202, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có tổng cộng 53 ca Covid-19. Trong số 04 bệnh nhân mắc mới có  03 bệnh nhân là F1 đã được cách ly tập trung khi lấy mẫu xét nghiệm.

Còn 01 bệnh nhân liên quan đến ca bệnh N.T.P.A (Thẩm Mỹ viện Amida). Điều đáng lo ngại là bệnh nhận này cùng dự đám cưới ngày 1/5 ở nhà hàng Phì Lũ đường 2/9 và ngồi cùng bàn bệnh nhân N.T.P.A.  

Hiện đã phát thông báo khẩn đề nghị mọi người có tham dự đám cưới này khẩn trương liên hệ cơ quan y tế để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm.

Tính đến ngày 09/5/2021, thành phố Đà Nẵng đang điều trị 83 bệnh nhân COVID-19. Hiện 02 bệnh nhân đã khỏi bệnh trở về địa phương và  20 người đã khỏi bệnh COVID-19, tiếp tục cách ly đủ 14 ngày sau khỏi bệnh.

 Trong những ngày qua, toàn thành phố đã tập trung truy vết xác định được 1.222 các trường hợp F1, 4.057 các trường hợp F2 và hiện đang cách ly 3363 trường hợp tại các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở y tế và cách ly tại nhà.

Công tác xét nghiệm cũng đã được đẩy nhanh tiến độ với số người được lấy mẫu xét nghiệm tăng nhanh. Trong 24 tiếng qua đã xét nghiệm cho 10.935 người nâng tổng số lượt người được xét nghiệm toàn thành phố từ đầu năm đến nay là 141.663 lượt người. 

Kết luận tại cuộc họp, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Quảng biểu dương các lực lượng đã hết sức nỗ lực và sáng tạo trong thực hiện các biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn.

Bí thư Thành uỷ khẳng định Đà Nẵng vẫn đang kiểm soát tốt tình hình, không có chuyện phong toả toàn thành phố như một số thông tin thất thiệt trên mạng xã hội.

Tuy số ca nhiễm mới đã giảm mạnh nhưng tình hình dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm mới trong cộng đồng. Vì vậy các địa phương, đơn vị vẫn hết sức cảnh giác, tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, trong doanh nghiệp.

Các địa phương, nhất là những nơi có ca F0 phải đi sâu điều tra dịch tễ đối với các trường hợp liên quan; chú ý các trường hợp F2 “cộng” (là các trường hợp có mức độ tiếp xúc tuy không bằng như F1 nhưng có yếu tố dịch tễ nguy cơ cao).

Siết chặt việc quản lý các khu cách ly tập trung, phân bổ, sắp xếp các chỗ ở cho hợp lý, tránh lây nhiễm chéo; Tăng cường lực lượng bổ sung cho các khu vực điểm nóng, khu cách ly, đội ngũ nhân viên y tế, xét nghiệm, điều trị. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn đầy đủ các nội dung phòng chống dịch, xác định người có yếu tố dịch tễ liên quan, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch, đấu tranh chống việc đưa tin giả, tin xấu độc gây hoang mang trong nhân dân.

Bí thư Thành uỷ Nguyên Văn Quảng và Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chỉ đạo, các địa phương cần chủ động diễn tập các phương án bảo đảm an toàn cho nhân dân trong ngày bầu cử sắp tới. Ngành giáo dục tích cực chỉ đạo để cố gắng hoàn thành chương trình học theo kế hoạch.

Ảnh minh họa/INT

Cái khó của 'lần đầu'

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, ngành Giáo dục triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với các lớp 1, 2, 3, lớp 6, 7 và lớp 10; đồng thời tiếp tục thực hiện Chương trình GDPT 2006 đối với lớp 4, 5, lớp 8, 9, lớp 11 và lớp 12.
Ảnh minh họa. Ảnh: Thế Đại:

Giải tỏa băn khoăn khi thực hiện song song 2 chương trình ở THPT

GD&TĐ - Lần đầu tiên triển khai Chương trình GDPT 2018 ở lớp 10; trong khi lớp 11, 12 vẫn thực hiện Chương trình GDPT 2006. Việc chạy song song hai chương trình sẽ có khó khăn, yêu cầu sự chuẩn bị sớm, kỹ cả về tâm thế, điều kiện triển khai ở các nhà trường.
Cảnh mưa sao băng được chụp lại.

Mưa sao băng vào ngày Rằm tháng 7

GD&TĐ -Mưa sao băng Perseids - mưa sao băng được coi là lớn nhất hàng năm sẽ đạt cực điểm vào gần giữa tháng 8 này. Mặt dù ánh trắng sẽ cản trở đáng kể, đây vẫn là hiện tượng đáng chú ý nếu thời tiết thuận lợi.
Ảnh minh hoạ.

Ưu tiên tối đa thủ tục nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc điều trị đậu mùa khỉ

GD&TĐ - Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các cơ sở đơn vị sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cường nhập khẩu thuốc, để chủ động nghiên cứu, sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ.
Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.