Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Đã có 50 người mong muốn được ghép phổi cho bệnh nhân số 91

Minh Châu - 15/05/2020, 19:38 GMT+7 | Khỏe - Đẹp
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, nơi bệnh nhân 91 đang điều trị  (Ảnh Internet)Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, nơi bệnh nhân 91 đang điều trị (Ảnh Internet)

Họ ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ 21 đến 71 tuổi và đến từ nhiều ngành nghề khác nhau; có người là bác sỹ, điều dưỡng, nhà báo, có người là bộ đội... Một số cá nhân còn bày tỏ được góp kinh phí nếu ca ghép được triển khai.

Theo thông tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, tình trạng tổn thương phổi của bệnh nhân số 91 khá nặng nề, hiện chỉ còn khoảng 10%. Ghép phổi là cơ hội sống của bệnh nhân này. Hiện nay, bệnh nhân đang có biểu hiện nhiễm trùng nhiều tạng. Do đó, các y bác sĩ đang tập trung điều trị nhiễm trùng và hồi sức trước khi thực hiện chỉ định ghép phổi.

Được biết, trước đó, bệnh nhân chỉ bị đông đặc một bên phổi. Tuy nhiên hiện, tình trạng này đã xuất hiện ở cả hai bên phổi. Phổi của bệnh nhân đã đông đặc gần như toàn bộ, cơ hội hồi phục hai lá phổi rất thấp. Phổi bệnh nhân hiện chỉ còn hoạt động 10%.

Ngay từ khi nhập viện, bệnh nhân này liên tục tiến triển nặng. Các chuyên gia giải thích, bệnh nhân có yếu tố béo phì với chiều cao 1,83m, nặng 100kg. Bên cạnh đó, cơ thể bệnh nhân phản ứng quá mức với virus SARS-CoV-2, tạo ra "cơn bão cytokine," tấn công cả tế bào lành.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm