Cựu Tổng thư ký NATO làm cố vấn tổng thống Ukraine

Cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen vừa được chỉ định làm cố vấn cho Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.
Cựu Tổng thư ký NATO làm cố vấn tổng thống Ukraine

Trang web chính thức của nhà lãnh đạo Ukraine cho biết thông tin trên ngày 28-5. Tuy nhiên, Tổng thống Poroshenko không nói rõ ông Rasmussen sẽ đảm nhận những nhiệm vụ cụ thể nào.

Trong một thông điệp đăng tải lên mạng xã hội Twitter, cựu Tổng thư ký NATO tuyên bố sẽ làm hết sức mình để “thúc đẩy an ninh, cải cách kinh tế và thắt chặt quan hệ giữa Kiev với Liên minh châu Âu (EU)”.

Ông Rasmussen mô tả tình hình an ninh ở miền Đông Ukraine rất đáng báo động. Quân chính phủ đã chiến đấu với phe ly khai do Nga hậu thuẫn tại khu vực này suốt 2 năm qua, khiến hơn 9.300 người thiệt mạng.

Cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen (phải) và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: REUTERS
Cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen (phải) và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: REUTERS

Thời điểm này, Ukraine muốn gia nhập EU – liên minh gồm 28 thành viên. Điều kiện trước mắt là Kiev phải “thực hiện một số cải cách cần thiết” bao gồm “tăng cường đấu tranh chống tham nhũng”.

Ông Rasmussen, 63 tuổi, làm Tổng thư ký NATO từ năm 2009-2014. Ông cũng từng giữ chức thủ tướng và đứng đầu chính phủ Đan Mạch từ năm 2001-2009. Năm 2014, ông được nhà lãnh đạo Ukraine trao Huân chương Tự do, giải thưởng cao nhất của Kiev dành cho người nước ngoài.

Huân chương là phần thưởng cho “sự đóng góp đáng kể vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Ukraine và NATO cũng như sự hỗ trợ đối với chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine” của Tổng thư ký NATO lúc đó.

Hồi năm ngoái, đài RT (Nga) cho biết Kiev bổ nhiệm Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain vào vị trí tương tự nhưng ông McCain từ chối vì Hiến pháp Mỹ không cho phép.

Trước ông Rasmussen, Tổng thống Poroshenko cũng cấp quốc tịch cho cựu Tổng thống Georgia Mikheil Saakashvili, bổ nhiệm người này làm thống đốc khu vực Odessa vào ngày 30-5-2015.

Ông Saakashvili là một trong những người chỉ trích Nga nặng nề nhất sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014 cũng như can thiệp quân sự vào miền Đông Ukraine.

Poroshenko mô tả Saakashvili là một “người bạn lớn của Ukraine”, đồng thời bày tỏ hy vọng ông sẽ giúp Odessa trấn áp tham nhũng, đảm bảo an ninh khu vực và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Theo đài RT, 2 ông quen biết nhau đã 25 năm, kể từ những ngày học đại học.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC (Anh) năm 2008, ông Saakashvili bị bắt gặp nhai cà vạt ngay trước ống kính. Báo chí Nga lập tức chỉ trích tổng thống Georgia gặp bất ổn về tinh thần và không thích hợp để lãnh đạo một quốc gia. Sau khi bỏ trốn khỏi đất nước năm 2013, ông Saakashvili phải sống lưu vong.

Theo nld.com.vn
Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.
(Ảnh: Sputnik).

Độ tuổi nào con người hạnh phúc nhất?

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chìa khóa ẩn giấu dẫn đến hạnh phúc, nhưng nhiều người có thể phải chờ đợi mới có thể tận mắt chứng kiến.