Cựu thành viên Anonymous vừa ngăn chặn một vụ khủng bố IS

Nhóm hacker tự xưng là "bảo mật bóng ma" cho biết họ đã ngăn chặn thành công một vụ khủng bố của IS nhắm đến du khách người Anh tại Tunisia.
Cựu thành viên Anonymous vừa ngăn chặn một vụ khủng bố IS

Các chuyên gia máy tính của Ghost Security Group (GSG) được yêu cầu giám sát thông tin liên lạc của IS trên phương tiện truyền thông xã hội và phòng chat trực tuyến trước khi bàn giao thông tin cho cơ quan chức năng có liên quan.

Nhóm này cho biết, một trong những hoạt động gián điệp như vậy giúp ngăn chặn một hành động tàn ác nhắm đến khách du lịch người Anh trên đảo Djerba của Tunisia, chỉ vài ngày sau vụ tấn công trên bãi biển gần Sousse khiến 30 người thiệt mạng.

Cựu thành viên Anonymous vừa ngăn chặn một vụ khủng bố IS
Một nhóm chiến binh mạng có tên Ghost Security Group đang thực hiện các hoạt động tình báo nhắm vào IS. Ảnh: Express.

Nhóm hacker tự xưng là "bảo mật bóng ma"tuyên bố thực hiện chiến dịch gián điệp trong phạm vi lớn nhắm vào IS. Đây là các cựu thành viên của nhóm hacker nổi danh Anonymous mặc dù trước khi cuộc chiến tranh mạng nhắm vào IS nổ ra, không ai biết họ tồn tại ra sao.

Trong khi Anonymous chọn đánh sập các website của IS bằng cách tấn công từ chối truy cập (DDoS) thì nhóm bảo mật bóng mạ chọn theo dõi thông tin liên lạc của tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Lãnh đạo của nhóm này thậm chí còn chê bai Anonymous, cho rằng họ "không có bất cứ kinh nghiệm chống khủng bố nào".

"Chúng tôi thấy rằng cuộc tấn công nhắm vào tòa soạn báo Charlie Hebdo (Pháp) cho thấy, IS không chỉ giới hạn ở Trung Đông. Chúng tôi muốn ngăn chặn các cuộc tấn công, hơn là chỉ đánh sập các trang web. Tôi không nghĩ các cuộc tấn công DDoS gây thiệt hại lớn cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo".

Nhân vật này cho biết thêm: "Anonmous đang đánh một số diễn đàn cực đoan có giá trị tình báo nhưng chúng tôi muốn giữ chúng lại. Từ đó, chúng tôi có thể thu nhập thông tin tình báo từ họ".

Nhân vật này cũng chia sẻ với BBC rằng, nhóm Ghost Security có thành viên hoạt động tại Mỹ, châu Âu và Trung Động. Họ sở hữu những thành viên quen thuộc với kỹ thuật thu thập thông tin tình báo.

Cựu thành viên Anonymous vừa ngăn chặn một vụ khủng bố IS
Nhóm "bảo mật bóng ma" bao gồm các thành viên từng thuộc Anonymous. Ảnh: Getty Images.

Michael Smith - Giám đốc của hãng tư vấn bảo mật Kronos - người được cho là trung gian giữa (GSG) và các hãng bảo mật khác - cho biết, GSG đã đưa ra một danh sách các tài khoản, kèm nhiều thông tin quan trọng giúp phá vỡ kế hoạch tấn công tại Tunisia.

Đáp lại lời chỉ trích trên, một số thành viên của Anonymous cho biết, tuyên bố trên có thể đã được phóng đại bảo vệ chiến thuật của nhóm mình nhằm gây rối hoạt động trực tuyến của những kẻ khủng bố.

"Họ đã không thể phát ngôn, không thể tuyển dụng trẻ em hoặc mê hoặc những người vô tội. Rất nhiều người nghĩ, việc chúng tôi làm chỉ là cung cấp tên của một số nhân vật, tài khoản, nhưng đó không phải là cách mà chúng tôi hoạt động".

Về phía chính phủ các nước, các hoạt động tình báo, bảo mật cũng được đẩy mạnh trong những ngày qua. Chẳng hạn, Thủ tướng Anh David Cameron cam kết thuê 2.000 điệp viên mới, phục vụ cho việc lấy thông tin tình báo từ IS.

Theo Zing
Ronaldo muốn mua một đội bóng La Liga?

Ronaldo muốn mua một đội bóng La Liga?

GD&TĐ - Cristiano Ronaldo lên kế hoạch kéo dài sự nghiệp ‘quần đùi áo số’ thêm tối đa 3 mùa giải nữa rồi treo giày và mua lại một câu lạc bộ bóng đá.