Cứu sống nhiều bệnh nhân bị suy hô hấp do sặc hạt dưa vào đường thở

GD&TĐ - Chiều 23/2 Bác sĩ CKII Trần Phương Nam – Trưởng khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện T.Ư Huế cho biết các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng đã phối hợp cùng khoa Gây Mê Hồi Sức B, Trung tâm Nhi khoa để cứu sống kịp thời 4 bệnh nhi (BN) bị suy hô hấp do dị vật nằm sau vào đường thở, trong dịp tết Nguyên Đán
Dị vật là hạt được lấy ra từ cháu bé Nguyễn Bùi Khánh Th.
Dị vật là hạt được lấy ra từ cháu bé Nguyễn Bùi Khánh Th.

Các BN được cứu sống là cháu Nguyễn Ngọc Bảo A., 37 tháng tuổi (Thị xã Hương Thủy –TT- Huế), Nguyễn Bùi Khánh Th., 7 tháng tuổi ( huyện Phú Lộc – TT-Huế), cháu Trần Bảo L., 19 tháng tuổi (Vỹ Dạ - Huế) và cháu Nguyễn Chí Q., 24 tháng tuổi (Quảng Trạch, Quảng Bình).

Dị vật đường thở ở các BN ghi nhận vừa được cứu sống là hạt dưa, hướng dương. Khi nhập viện các BN đều biểu hiện tình trạng khó thở.

Đặc biệt trường hợp BN Nguyễn Bùi Khánh Th. khá phức tạp, đây là một trong số những BN nhỏ tuổi nhất mắc dị vật đường thở được can thiệp thành công tại Bệnh viện T.Ư Huế, trong quá trình theo dõi chẩn đoán và điều trị BN này đã xuất hiện cơn suy hô hấp nặng phải đặt nội khí quản và thở máy, ê kíp các BS chuyên khoa Tai Mũi Họng và BS Khoa Gây Mê Hồi Sức B tiến hành hội chẩn khẩn cấp để can thiệp gắp dị vật cứu sống bệnh nhi.

Theo Ths.BS. Ngô Dũng, Trưởng khoa GMHS B Bệnh viện T.Ư Huế, can thiệp lấy dị vật đường thở là một thách thức đối với các BS Gây mê hồi sứ, khi mà việc đảm bảo hô hấp cho bệnh nhân gặp nhiều khó khăn vì đường thông khí bị dị vật chèn ép gây tắt làm sao đảm bảo về hồi sức cung cấp oxy cho bệnh nhân nhưng cũng phải đảm bảo đường thông khí là phẫu trường để lấy dị vật.

Nếu không cẩn thận dị vật có thể đi sâu vào và bít hoàn toàn, đường thở đe dọa tử vong trong quá trình can thiệp nên cần có sự phối hợp hết sức nhịp nhàng và tinh tế trong toàn bộ ê kíp mới đảm bảo thành công.

BSCKII Trần Phương Nam Trưởng khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện T.Ư Huế khuyến cáo, trong dịp Tết, các bậc phụ huynh tuyệt đối không cho các cháu nhỏ tiếp xúc với những dị vật tương tự như hạt dưa, hạt hướng dương, hạt đậu phụng, hạt dẻ. Nếu khi phát hiện các cháu có biểu hiện khó thở khi đang tiếp xúc với những hạt này phải nhanh chóng đưa các cháu đến cơ sở Y tế chuyên sâu để sớm chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.
Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

GD&TĐ - Làm cách nào để chuột không vào nhà? Làm thế nào khi sợ mùi hóa chất từ băng phiến và thuốc diệt chuột? Làm thế nào để đuổi chuột thân thiện môi trường? Hãy tham khảo mẹo sau đây nhé: