Cựu giám đốc công ty cổ phần cồn rượu Hà Nội chối tội

Biết rượu, bia xuất khẩu được miễn thuế tiêu thụ đặc biệt, có giá thấp hơn nhiều so với giá bán trong nước nên 6 người bị cáo buộc đã cấu kết với nhau để trục lợi.
Cựu giám đốc công ty cổ phần cồn rượu Hà Nội chối tội

Ngày 28/4, TAND Hà Nội đưa vụ án Trốn thuế, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Công ty cổ phần Cồn rượu Hà Nội (Halico) và Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoàng Lân (Công ty Hoàng Lân).

Theo cáo trạng, từ năm 2006, hai vợ chồng Hoàng Văn Xưởng (45 tuổi, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội), Đinh Thị Minh Hoa (41 tuổi) làm đại lý bán lẻ rượu trong nước cho Halico.

Cùng thời gian này, vợ chồng Xưởng biết được chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với bia, rượu xuất khẩu không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, có giá thấp hơn so với giá bán trong nước. Do đó, họ thành lập Công ty Hoàng Lân nhằm mục đích mua rượu, bia xuất khẩu rồi bán trong nước, trốn thuế kiếm lời.

Khi thực hiện, Xưởng gặp Hồ Văn Hải (nguyên Giám đốc Halico) xin cho Công ty Hoàng Lân được làm trung gian xuất khẩu rượu sang Lào.

Được Hải đồng ý, Xưởng liên hệ với nhân viên của người này làm thủ tục ký hợp đồng và thực hiện các đơn hàng mua bán rượu xuất khẩu.

Cựu giám đốc công ty cổ phần cồn rượu Hà Nội chối tội ảnh 1
6 bị cáo tại phiên xử. Ảnh: Vân Thanh.

Ngoài ra, Xưởng còn liên hệ trực tiếp với Tổng công ty bia, rượu để mua bia xuất khẩu rồi bán trong nước.

Nhờ sự tiếp tay của đồng bọn làm giả các thủ tục, giấy tờ hợp thức việc mua rượu, bia xuất khẩu nhưng tiêu thụ trong nước, vợ chồng Xưởng đã tiêu thụ trót lọt hơn 48.000 thùng rượu, gần 23.000 thùng bia trốn thuế hơn 13 tỷ đồng. Trong đó, cặp đôi này hưởng lợi hơn 10 tỷ đồng. Số tiền còn lại, họ chia cho đồng bọn.

Phát hiện sự việc, Hải không ngăn cản, vẫn chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện cho Xưởng và đồng bọn mua rượu xuất khẩu trong nước, hưởng lợi bất chính 300 triệu đồng.

Với những hành vi trên, vợ chồng Xưởng và 2 người khác bị truy tố về tội Trốn thuế. Hải và một số cán bộ hải quan bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tại tòa, bị cáo Hải luôn nói mình không tiếp tay cho Xưởng. "Bị cáo không nhận tội", Hải nói.

Khi được hỏi về số tiền 300 triệu đồng, Hải khẳng định: "Đó là tiền các anh chị ấy biếu tôi".

Nhận thấy vụ án còn nhiều điểm chưa được điều tra làm rõ, sau một ngày xét xử,TAND Hà Nội tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Theo news.zing.vn
Giá vàng hôm nay tăng giảm trái chiều

Giá vàng hôm nay tăng giảm trái chiều

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (8/6) tăng nhẹ với giá vàng JSC hiện đang ở mức 67,05 triệu đồng/lượng. Ở chiều ngược giá vàng thế giới tụt dốc.