Cựu giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm bị đề nghị 10-11 năm tù

GD&TĐ - Theo đại diện VKS, cựu giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm đã lợi dụng tình hình dịch bệnh để phạm tội và đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo 10-11 năm tù.
Cựu giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm bị đề nghị 10-11 năm tù ảnh 1
Cựu giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm bị đề nghị 10-11 năm tù

Sáng 11/12, phiên tòa xét xử  sơ thẩm 10 bị cáo trong vụ nâng khống giá máy xét nghiệm COVID-19 tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) Hà Nội tiếp tục diễn ra.

Tại phiên xử sáng ngày 11/12, đại diện VKSND TP. Hà Nội trình bày bản luận tội đối với các bị cáo. Theo đó, trong bối cảnh dịch COVID- 19 diễn biến phức tạp, Chính phủ cùng các bộ ngành tập trung mọi nguồn lực để phòng, chống dịch nhưng các bị cáo đã lợi dụng chức vụ để gây thiệt hại tài sản của nhà nước.Hành vi này được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng.

Đại diện VKS nhận định, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm với vai trò giám đốc CDC đã vì động cơ vụ lợi đã thỏa thuận, câu kết với các bị cáo thuộc các công ty tư nhân kinh doanh trang thiết bị y tế để ấn định giá gói thầu số 15 trước khi chỉ định thầu thông thường.

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm được nhận định có vai trò chủ mưu. Các bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm giúp sức. Căn cứ vào những nhận định trên, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Nhật Cảm 10-11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng với các tội danh trên, các bị cáo khác bị đại diện VKS đề nghị mức án như sau:

Nguyễn Vũ Hà Thanh (cựu trưởng phòng tài chính kế toán CDC Hà Nội) và Đào Thế Vinh (giám đốc công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam – MST) bị đề nghị 7-8 năm tù.

Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên Công ty TNHH phát triển khoa học Vitech) và Nguyễn Trần Duy (cựu tổng giám đốc công ty CP định giá và bán đấu giá Nhân Thành) 6-7 năm tù.

Nguyễn Thị Kim Dung (cựu trưởng phòng tổ chức hành chính CDC Hà Nội), Nguyễn Ngọc Quỳnh (cựu trưởng phòng kế hoạch nghiệp vụ CDC Hà Nội) và Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông) từ 5-6 năm tù.

Lê Xuân Tuấn (cựu cán bộ CDC Hà Nội) và Hoàng Kim Thư (cựu kế toán trưởng CDC Hà Nội) 2-3 năm tù.

Đại diện VKS cũng đề nghị trả lại số tiền hơn 5,4 tỉ đồng cho CDC Hà Nội quản lý. Đây là số tiền được xác định bị thiệt hại từ hành vi phạm tội của các bị cáo, đến nay đã được khắc phục 100%.