Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cựu du học sinh ở Mỹ cảnh báo nữ sinh nên cẩn thận với mạng xã hội

Ngọc Trang (tổng hợp) - 23/02/2019, 19:12 GMT+7 | Trẻ
Anh Huỳnh Chí Viễn - người chỉ ra những điều bảo vệ bản thân như là cuốn cẩm nang cho tất cả mỗi người.Anh Huỳnh Chí Viễn - người chỉ ra những điều bảo vệ bản thân như là cuốn cẩm nang cho tất cả mỗi người.
10 điều cần thực hiện để bảo vệ bản thân của anh Huỳnh Chí Viễn - tác giả cuốn sách "Có một nước Mỹ rất khác" :
 1. Bạn bè hoặc người quen hoặc họ hàng xa lâu ngày không gặp thì không nên cho vào nhà khi ở nhà một mình hoặc chỉ có người già và trẻ em. Đặc biệt không cho người khác ngủ lại qua đêm.
2. Cân nhắc cẩn thận trước khi cho ai đó gửi đồ cá nhân của họ lại nhà bạn. Đó có thể là những thứ đồ phi pháp, hàng cấm hoặc là một cái cớ để người đó có thể quay trở lại dò xét hoặc ra tay nếu biết chắc rằng nhà không có người.
3. Đừng bao giờ cho người lạ biết mình ở nhà một mình nhất là đối với phụ nữ, trẻ em và người già. Đừng mở cửa cho người lạ (nhân viên tiếp thị, nhân viên bán gas…) khi ở nhà có một mình.
Nếu thấy họ có dấu hiệu khả nghi, hãy giả vờ gọi tên một người đàn ông trong nhà ra để tiếp họ. Kẻ gian sẽ bỏ đi khi nghĩ rằng ở nhà có nhiều người.
 4. Đừng nhậu nhẹt say xỉn vì bạn có thể gây tai nạn giao thông hoặc trở thành nạn nhân của những vụ cướp giật trên đường vắng ban đêm. Hạn chế đi ăn nhậu với những người mới quen hoặc có nhân thân không rõ ràng.
 5. Cẩn thận trước những lời làm quen dụ dỗ ngọt ngào, mời đi chơi của các bạn chat quen trên mạng xã hội.
Không nên khoe những vật sở hữu có giá trị: Điện thoại, xe xịn, trang sức, tiền bạc .... và post hình gợi cảm của bản thân trên mạng. Mạng xã hội là ảo, nhưng tội ác của những kẻ lợi dụng thân phận ảo trên mạng xã hội là thật. 
6. Hãy cẩn thận trước những lời rủ rê đi chơi xa của bạn bè mới quen hoặc những người bạn không quá thân thiết nhất là các bạn nữ. Những nơi vắng vẻ là những địa điểm lý tưởng để thực hiện hành vi giết người cướp của hoặc hiếp dâm. 
7. Hãy quan tâm đến thói quen sinh hoạt và các mối quan hệ bạn bè của những người thân trong gia đình bạn nhất là các bạn trẻ tuổi học sinh sinh viên. 
8. Tập trung chú ý khi đang lái xe ngoài đường. Đừng cắm mặt vào điện thoại hoặc vừa chạy xe vừa trả lời điện thoại. Một bất cẩn nhỏ của bạn cũng có thể gây ra hậu quả đáng tiếc như tai nạn giao thông hoặc xô xát thậm chí là án mạng khi va chạm với người khác.
 9. Các em gái đừng quá mê đọc truyện và xem phim ngôn tình. Những soái ca trong truyện ngôn tình đều là sản phẩm hư cấu và tác giả không hề chịu trách nhiệm về nhân vật mình tạo ra.
Trên thực tế, "sói ca" thì đầy còn soái ca thì hiếm. Sự nhìn nhận ngây thơ và sai lệch của các em có thể biến các em thành mồi ngon của những con yêu râu xanh biến thái. 
10. Nếu được, nên xem những phim hình sự vụ án hoặc thậm chí phim kinh dị về những đề tài đột nhập, bắt cóc hoặc giết người.
 Đừng vội cười, có thể bạn sẽ học được những chiêu thoát hiểm hoặc đối phó với kẻ thủ ác trong những bộ phim như thế. Đôi khi một kỹ năng nhỏ xíu cũng có thể cứu mạng bạn lúc cần.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm