Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung hầu tòa: Dự kiến xét xử trong 1 ngày

GD&TĐ - Sáng ngày 11/12, TAND TP Hà Nội bắt đầu phiên tòa xét xử sơ thẩm kín ông Nguyễn Đức Chung – cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng 3 đồng phạm về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”.

Ông Nguyễn Đức Chung – cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ảnh: IT
Ông Nguyễn Đức Chung – cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ảnh: IT

Để bắt đầu phiên tòa, từ 5h sáng lực lượng công an đã có mặt để lắp đặt cửa soi chiếu và các thiết bị an ninh và giữ trật tự phiên tòa. 7h sáng ngày 11/12, các bị cáo được chở đến tòa. Phiên tòa này, nhiều người nhà bị cáo có mặt nhưng không được phép vào trong.

7h sáng ngày 11/12, các bị cáo được đưa đến tòa. Ảnh: Dân trí
7h sáng ngày 11/12, các bị cáo được đưa đến tòa. Ảnh: Dân trí

Ba đồng phạm với ông Chung trong vụ án này gồm: Phạm Quang Dũng (cựu cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu - C03, Bộ Công an), Nguyễn Hoàng Trung (lái xe của ông Chung) và Nguyễn Anh Ngọc (cựu Phó trưởng phòng Thư ký biên tập, Văn phòng UBND TP Hà Nội).

Phiên tòa sơ thẩm do Thẩm phán Trương Việt Toàn làm Chủ tọa. Đại diện VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa là ông Khuất Hữu Ánh và ông Đỗ Minh Tuấn. Có 7 luật sư tham gia bào chữa cho 4 bị cáo, trong đó, ông Chung có 4 luật sư.

Theo nội dung vụ án, ngày 14/5/2019, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an khởi tố, điều tra vụ án hình sự xảy ra tại Công ty TNHH TM và DV Nhật Cường (Cty Nhật Cường) và một số đơn vị liên quan (vụ án Cty Nhật Cường). Ông Nguyễn Đức Chung và vợ là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa là những người có nghĩa vụ liên quan đến vụ án này.

An ninh phiên tòa được thắt chặt. Ảnh: Dân trí
An ninh phiên tòa được thắt chặt. Ảnh: Dân trí

Để nắm thông tin, tài liệu về quá trình điều tra vụ án, ông Chung đã thông qua ông Phan Huy Lệ (Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hà Thành) giới thiệu, làm quen với bị cáo Phạm Quang Dũng, người được trưng dụng tham gia hỗ trợ điều tra vụ án Cty Nhật Cường.

Ngày 16/6/2019, ông Chung đặt vấn đề và được Dũng đồng ý thu thập, cung cấp thông tin, tài liệu về tình hình, tiến độ, kết quả điều tra vụ án Cty Nhật Cường. Để có thông tin, tài liệu cung cấp cho ông Chung, ông Dũng đã lợi dụng việc được trưng dụng hỗ trợ điều tra vụ án để lấy thông tin, tài liệu mà mình được phép tiếp cận hoặc đột nhập vào phòng làm việc của cán bộ chiến sĩ thuộc Phòng 14 - C03 chụp trộm các tài liệu, báo cáo.

Từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2020, ông Dũng đã nhiều lần thu thập, chiếm đoạt được tài liệu có liên quan đến vụ án Cty Nhật Cường. Để đột nhập được vào phòng làm việc của lãnh đạo phòng 14, ông Dũng đã đánh trộm chìa khóa phòng làm việc.

Sau khi thu thập được các tài liệu, ông Dũng nhiều lần cung cấp thông tin, tài liệu cho ông Chung thông qua 3 phương thức: dùng ứng dụng phần mềm Viber trên điện thoại di động để trao đổi, cung cấp thông tin; chuyển trực tiếp file ảnh chụp tài liệu qua Viber; thông qua người trung gian để cung cấp tài liệu bản giấy cho ông Nguyễn Đức Chung.

Cơ quan tố tụng xác định, 2 lần ông Dũng chuyển 12 tài liệu của vụ án Cty Nhật Cường cho ông Nguyễn Đức Chung. Trong đó có 6 tài liệu thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ "Mật".

Cáo trạng cũng xác định, 2 cựu cán bộ Văn phòng UBND TP Hà Nội là Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc bị cáo buộc nhận 3 tài liệu thuộc danh mục bí mật Nhà nước từ bị can Nguyễn Đức Chung. Sau đó, hai bị cáo in ra giấy để chỉnh sửa, cắt phần chữ ký trang cuối của tài liệu mật.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Đức Chung giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Các bị cáo còn lại giữ vai trò đồng phạm giúp sức. Do vậy, bị cáo Nguyễn Đức Chung và Phạm Quang Dũng bị truy tố về tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" với định khung hình phạt từ 10-15 năm tù. Bị cáo Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc đối diện mức án từ 2-7 năm tù.

Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 1 ngày. Tòa xử kín nhưng sẽ tuyên án công khai.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Chuẩn bị cho thời mới

GD&TĐ - Vào cùng thời điểm, EU và NATO đều phải xử lý việc bố trí nhân sự cho những vị trí lãnh đạo quyền lực nhất của liên minh.