Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng: Từ những vi phạm lúc đương nhiệm đến bị điều tra hình sự

Sai phạm nối tiếp sai phạm

Tại kỳ họp thứ 7 của UB Kiểm tra Trung ương vào tháng 10/2016, dưới sự chủ trì của ông Trần Quốc Vượng (khi ấy là Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương) đã đưa ra kết luận ông Vũ Huy Hoàng chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016.

Theo đó, ông Vũ Huy Hoàng có những vi phạm, khuyết điểm như thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; tham gia HĐQT và giữ chức Phó tổng giám đốc Sabeco, vi phạm quy định của BCH Trung ương về những điều đảng viên không được làm; quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; vi phạm luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội.

Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng: Từ những vi phạm lúc đương nhiệm đến bị điều tra hình sự ảnh 1
Ông Vũ Huy Hoàng

Đặc biệt, trước đó ông Hoàng còn thực hiện không đúng các quy định của Đảng và Nhà nước trong việc cho chủ trương tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh giữ chức Phó chánh văn phòng, Trưởng văn phòng Bộ tại Đà Nẵng; Chánh văn phòng Ban cán sự Đảng, Vụ trưởng, Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển DN.

UB Kiểm tra TƯ cũng kết luận, mặc dù biết Trịnh Xuân Thanh không đủ tiêu chuẩn, nhưng ông Hoàng vẫn đồng ý với đề nghị của Tỉnh ủy Hậu Giang trong việc thuyên chuyển Trịnh Xuân Thanh về công tác tại tỉnh Hậu Giang để bổ nhiệm chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016. Ngoài ra, ông Hoàng còn đề nghị Tỉnh ủy Hậu Giang tạo điều kiện cho Trịnh Xuân Thanh tham gia BCH Đảng bộ tỉnh...

Tiếp đó ông Hoàng đã chỉ đạo đánh giá, quy hoạch, đề nghị phê duyệt quy hoạch thứ trưởng đối với Trịnh Xuân Thanh và một số cá nhân không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn. Với hàng loạt những vi phạm đó, UB Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng.

Bị kỷ luật nghiêm và khởi tố hình sự

Đến ngày 3/11/2016, dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp để xem xét thi hành kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng.

Tại cuộc họp này, ngoài một số vi phạm như UB Kiểm tra Trung ương đã nêu, Ban Bí thư đưa ra các nội dung ông Hoàng còn vi phạm: Đó là ông Hoàng vi phạm khuyết điểm trong việc đề nghị phong tặng danh hiệu anh hùng Lao động cho PVC và khen thưởng huân chương Lao động hạng ba cho Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM Đặng Vũ Ngoạn.

Ban Bí thư cũng kết luận, ông Hoàng đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra dẫn đến một số đơn vị trực thuộc Bộ CôngThương thực hiện không đúng các quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, đánh giá, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ theo phân cấp quản lý cán bộ, để một số cán bộ vi phạm kỷ luật, bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra…

Theo đó, Ban Bí thư thống nhất 100% bằng phiếu kín quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Ban Bí thư kết luận, ông Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Bộ Công thương chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương.

Ban Bí thư đề nghị Ban cán sự đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng bảo đảm đồng bộ, kịp thời với kỷ luật đảng theo quy định.

Ngày 23/1/2017, UB Thường vụ Quốc hội ra nghị quyết về việc xử lý kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Công thương nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Ngày 24/1/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Tối 10/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Vũ Huy Hoàng. Ông Hoàng được cho tại ngoại.

Như báo GD&TĐ đã phản ánh, trong quá trình ông Vũ Huy Hoàng giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Công thương, dư luận còn xôn xao về việc ông Hoàng đã "nâng đỡ" và bổ nhiệm ông Vũ Hùng Sơn (hiện là Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia) một cách thần tốc.

Cụ thể, ông Vũ Hùng Sơn được tuyển dụng về làm Phó Tổng Biên tập Tạp chí Công thương của Bộ Công thương dưới thời ông Vũ Huy Hoàng làm Bộ trưởng. Không lâu sau đó, ông Sơn được ông Hoàng đưa về làm lãnh đạo Trung tâm truyền thông của Bộ Công thương rồi được bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Bộ Công thương.

Ngày 2/1/2018, ông Sơn được Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bổ nhiệm sang giữ cương vị Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường và được Bộ Công thương biệt phái sang Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia làm nhiệm vụ Phó Chánh văn phòng. Việc tuyển dụng và bổ nhiệm ông Vũ Hùng Sơn dưới thời ông Vũ Huy Hoàng và ông Trần Tuấn Anh khiến dư luận hết sức xôn xao và báo chí đã vào cuộc phản ánh.

Cách đây 2 năm, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Nội vụ làm rõ việc bổ nhiệm "thần tốc" ông Vũ Hùng Sơn – Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, nhưng vụ việc vẫn chưa có hồi âm công bố tới dư luận.

Thời gian qua, Báo GD&TĐ liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan đến việc Bộ Công thương tuyển dụng và bổ nhiệm “thần tốc” ông Vũ Hùng Sơn. Để làm rõ những thông tin bạn đọc phản ánh, Báo GD&TĐ đã liên hệ với Bộ Công thương. Tuy nhiên, đến nay đã gần 2 tháng trôi qua, chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía Bộ Công thương. Trong bài tiếp theo chúng tôi sẽ thông tin đến bạn đọc về đường quan lộ của ông Vũ Hùng Sơn và việc ông Sơn chưa là chuyên viên chính, nhưng vẫn được giữ chức vụ cao tại Bộ Công thương.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ