Cứu bệnh nhân 45 tuổi vỡ phình động mạch chủ ngực khỏi “cửa tử”

GD&TĐ - Bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng mặt mày nhợt nhạt, thở ngáp cá, huyết áp và mạch không đo được, không nghe được tiếng tim, tay chân lạnh, môi tím và toàn thân nhợt nhạt.
Ảnh: CA TPHCM
Ảnh: CA TPHCM

Bệnh nhân được nhập khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định vào ngày 18/4, trong tình trạng mặt mày nhợt nhạt, thở ngáp cá, huyết áp và mạch không đo được, không nghe được tiếng tim, tay chân lạnh, môi tím và toàn thân nhợt nhạt.

Bệnh nhân là LT.L. (45 tuổi, ngụ Bình Thạnh, TP.HCM). Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân được chụp ngay MSCT ngực, phát hiện bị phình động mạch chủ ngực kèm tràn dịch ngoài màng tim, nghi phình động mạch đã vỡ. Ngay lập tức các bác sĩ cấp cứu đã hội chẩn khẩn với khoa Phẫu thuật tim.

Các bác sĩ chỉ định phẫu thuật khẩn cấp, bệnh nhân được chuyển ngay vào phòng mổ tim; lúc này nhân sự vừa gây mê hồi sức vừa tiến hành phẫu thuật. 

Các bác sĩ nhận thấy, nếu không mổ chắc chắn bệnh nhân sẽ tử vong. Người nhà của bệnh nhân đồng ý phẫu thuật, đặt hết hy vọng lên êkip bác sĩ.

Quá trình phẫu thuật các bác sĩ đã xử trí không ít tình huống xấu do tình trạng huyết động bệnh nhân rất nguy kịch. Êkíp phẫu thuật nhanh chóng áp dụng các phương tiện hồi sức tim, thiết lập ngay hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể.

Sau phẫu thuật, tim được sưởi ấm dần và tự đập lại trong niềm vui cứu sống bệnh nhân của đội ngũ y bác sĩ.

Sau 30 giờ hồi sức tim, bệnh nhân tự thở được, huyết động ổn, rút nội khí quản. Sau 72 giờ hậu phẫu bệnh nhân không có biểu hiện suy các tạng và hồi phục nhận thức hoàn toàn. Dự kiến bệnh nhân có thể xuất viện trong tuần tới.

Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, bệnh phình động mạch chủ ngực thường gặp ở người lớn tuổi ( 60-70 tuổi) có bệnh lý xơ vữa động mạch và tăng huyết áp; ở độ tuổi trẻ hơn (50-60 tuổi ) có thể gặp do bệnh lý nhiễm trùng (giang mai, nhiễm trùng máu…) nhưng thời gian gần đây gặp ở độ trẻ hơn ( 40-50 tuổi).

Đối với trường hợp bệnh nhân nêu trên, nguyên nhân có thể do bệnh mô liên kết bẩm sinh. Bệnh nhân may mắn được cấp cứu, phẫu thuật kịp thời, nếu trễ hơn khoảng thời gian ngắn nữa có thể sẽ không cứu được bệnh nhân vì động mạch chủ ngực xuất phát từ tim, là động mạch lớn nhất của cơ thể, sau khi vỡ gây chèn ép tim cấp, thiếu máu tạng (não, gan,thận… ) gây tử vong.

Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định khuyến cáo, đối với người trẻ tuổi, có tăng huyết áp và đau ngực nên đi khám sức khoẻ định kỳ để có thể phát hiện phình động mạch chủ ngực có thể có,để có phương pháp theo dõi và điều trị kịp thời.

Xem lịch âm ngày mai 31/3

Xem lịch âm ngày mai 31/3

GD&TĐ - Lịch âm 31/3 – Xem lịch vạn niên ngày 31/3/2023. Theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Sáu ngày 31 tháng 3 năm 2023 nhanh nhất và chính xác nhất.