Cuốn sách giúp bạn tìm hiểu về cuộc đua phát triển vắc-xin chống Covid-19

GD&TĐ - Nếu bạn muốn tìm hiểu về việc phát triển vắc-xin chống lại đại dịch lớn nhất thế kỷ XXI – Covid-19, thì “Vaxxers” là cuốn sách bạn nên đọc.
Cuốn sách giúp bạn tìm hiểu về cuộc đua phát triển vắc-xin chống Covid-19

Đây là một cuốn sách cảm động do chính Giáo sư Sarah Gibert và Tiến sĩ Catherine Green - Những nhà nghiên cứu đã tạo ra vắc-xin Oxford AstraZeneca kể lại, hé mở công việc và sự hi sinh thầm lặng của các nhà khoa học.

Việc phát triển vắc-xin Oxford AstraZeneca là một câu chuyện cảm động và phi thường trong lịch sử y học. Cho tới năm 2020, cần ít nhất 10 năm để một loại vắc-xin có thể đi từ ý tưởng đến thị trường.

Nhưng vào đầu năm 2020, với những dự cảm về một làn sóng dịch bệnh bí ẩn sẽ tràn lan trên thế giới, các nhà khoa học ở Oxford đã quyết tâm dấn thân vào hành trình nghiên cứu và phát triển vắc-xin chưa từng có trong lịch sử. Có thể nói, đây là một cuộc chạy đua nước rút với một loại virus có tốc độ lây lan nhanh chóng.

Cuốn sách “Vaxxers”, do Thanh Loan, Hải Minh và Chí Dũng dịch, được NXB Thế giới phát hành. Cuốn sách đã phác hoạ quá trình thu gọn 10 năm theo thông lệ vào một năm tiến hành nghiên cứu vắc-xin mà không bỏ sót một bước nào.

Dưới áp lực khủng khiếp từ phòng thí nghiệm, việc xoay xở kinh phí, nước Anh đang rơi vào tình trạng phong toả với nhiều mối lo… các nhà khoa học ở Oxford đã vượt qua khó khăn và chiến đấu ngoan cường với dịch bệnh.

Động lực duy nhất thôi thúc họ là làm sao trong khoảng thời gian nhanh nhất có thể tạo ra một loại vắc-xin giá rẻ, dễ bảo quản và có thể đưa thế giới thoát khỏi thời kỳ tăm tối nhất của dịch bệnh Covid-19.

Đánh giá về cuốn sách “Vaxxers”, PGS. TS Lê Văn Truyền - Chuyên gia cao cấp dược học, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng: “Qua cuốn sách này, chúng ta thấy được ngoài trình độ chuyên môn và kiến thức khoa học, sự nhạy cảm, lòng trắc ẩn và lòng nhân ái trong tâm hồn, sự kiên trì bất chấp hiểm nguy, sự hợp tác trên tinh thần vô tư, không vụ lợi của các nhà khoa học ở Oxford. Điều này đã tạo ra một kỳ tích và viết nên một trong những câu chuyện phi thường nhất trong lịch sử y học như thế nào”.

Sarah Gilbert là Giáo sư về vắc-xin tại Viện Jenner thuộc Đại học Oxford. Dành trọn sự nghiệp để phát triển vắc-xin chống lại các bệnh truyền nhiễm, từ tháng 1/2020, bà là Trưởng dự án Oxford về vắc-xin Oxford-AstraZeneca và là chuyên gia hàng đầu về vắc-xin trên thế giới với nhiều giải thưởng khoa học.

Tiến sĩ Cath Green là nhà khoa học nhiễm sắc thể tại Viện Di truyền học Wellcome, thành viên Nghiên cứu Cấp cao tại Đại học Exeter và Giám đốc cơ sở sản xuất Sinh học lâm sàng của Đại học Oxford. Là một chuyên gia nghiên cứu vắc-xin cho các thử nghiệm lâm sàng, bà là một phần không thể thiếu của dự án Thuốc chủng ngừa Oxford.

Cha mẹ cần hình thành thói quen tự giác học cho trẻ. Ảnh minh họa.

Bí kíp giúp con tự giác học

GD&TĐ - Để giúp con hình thành thói quen tự giác học, các bậc cha mẹ có thể tham khảo gợi ý của chuyên gia dưới đây.