Cuộc thi sáng tác “Trang sách tôi yêu”

GD&TĐ - Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa tổ chức Lễ phát động cuộc thi sáng tác “Trang sách tôi yêu”. Đây là một hoạt động hướng đến chào mừng kỉ niệm 65 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Năm 2022, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sẽ kỉ niệm 65 năm thành lập. Trên chặng đường phát triển, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam luôn giữ vững vị trí hàng đầu trong ngành xuất bản nói chung và trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản sách giáo khoa nói riêng.

Hướng tới chào mừng kỉ niệm 65 năm thành lập, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức cuộc thi sáng tác “Trang sách tôi yêu” nhằm khẳng định giá trị, thương hiệu và thành tựu 65 năm của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. 

Cuộc thi sáng tác “Trang sách tôi yêu” ảnh 1

Ông Nguyễn Đức Thái – Chủ tịch Hội đồng thành viên NXB Giáo dục Việt Nam phát biểu tại buổi lễ phát động cuộc thi sáng tác “Trang sách tôi yêu”. Ảnh: Thanh Tùng.

Nói về cuộc thi sáng tác “Trang sách tôi yêu”, ông Nguyễn Đức Thái – Chủ tịch Hội đồng thành viên NXB Giáo dục Việt Nam chia sẻ: “Đây là một cuộc thi có ý nghĩa hết sức sâu sắc, không chỉ đối với các thế hệ cán bộ, công nhân viên đã và đang công tác tại NXB Giáo dục Việt Nam mà còn đối với nhiều thế hệ các thầy giáo, cô giáo cũng như nhiều thế hệ học sinh, sinh viên trong toàn quốc, bởi lẽ với các quý thầy cô giáo, học sinh sinh viên..., sách giáo khoa nói riêng, sách giáo dục nói chung của NXB Giáo dục Việt Nam đã trở thành người bạn đồng hành vô cùng thân thiết”.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã trải qua chặng đường gần 65 năm xây dựng và phát triển với nhiệm vụ tổ chức biên soạn, xuất bản, phát hành sách giáo khoa, tài liệu, học liệu và thiết bị giáo dục cho các cấp học, bậc học trên toàn quốc.

Từ những ngày thời kì đầu thành lập với biên chế 10 cán bộ, NXB Giáo dục Việt Nam chủ yếu làm nhiệm vụ tái bản sách giáo khoa và biên tập một số sách mới do Bộ Giáo dục tổ chức biên soạn, trải qua những năm tháng chiến tranh rồi hoà bình, thống nhất và trải qua những năm tháng đổi mới theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa,… đến nay Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã trở thành một nhà xuất bản hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con với hàng ngàn cán bộ công nhân viên, có cơ sở văn phòng, công ty, nhà in, cửa hàng,… ở tất cả các vùng miền trong toàn quốc. Sản phẩm của NXB Giáo dục Việt Nam có mặt trong cuộc sống của mỗi người dân Việt Nam. 

Cuộc thi sáng tác “Trang sách tôi yêu” ảnh 2
 
PGS.TS. Nguyễn Văn Tùng – Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam - Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi sáng tác “Trang sách tôi yêu”. Ảnh: Thanh Tùng.

Có thể nói, cuộc thi sáng tác “Trang sách tôi yêu” cũng là một cơ hội để độc giả gửi gắm, chia sẻ những cảm nhận về trang sách gắn bó từ lúc tuổi thơ cho đến khi trưởng thành.

Nói về thể lệ cuộc thi sáng tác “Trang sách tôi yêu” PGS.TS. Nguyễn Văn Tùng – Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, cuộc thi sáng tác “Trang sách tôi yêu” được tổ chức thành 2 bảng: Bảng A dành cho các nhà văn, nhà thơ, nhà khoa học, nhà giáo, sinh viên, học sinh,... không giới hạn độ tuổi, nghề nghiệp, có quốc tịch Việt Nam; Bảng B dành cho các cán bộ, công nhân viên đã và đang công tác tại Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Thể loại tác phẩm dự thi bao gồm: văn xuôi, thơ, ca khúc. Tác phẩm dự thi bày tỏ suy nghĩ, nhận xét, đánh giá,... về sách giáo khoa, sách bài tập, sách tham khảo, chuyên khảo, nâng cao dân trí, từ điển, sách giáo dục, các sản phẩm của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam nói chung, hoặc chia sẻ những kỷ niệm về thời gian công tác, cống hiến tại NXB Giáo dục Việt Nam nói riêng. 

Cuộc thi sáng tác “Trang sách tôi yêu” ảnh 3

Tác phẩm dự thi phải đảm bảo tính chân thực, khách quan, chính xác, có tác động tích cực, truyền cảm hứng đối với ngành giáo dục và với cộng đồng xã hội.

Mỗi tác giả có thể gửi từ 1 đến 5 tác phẩm dự thi cùng tên tác giả hoặc bút danh. Các sáng tác dự thi phải là những tác phẩm mới, chưa từng công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, đảm bảo không có tranh chấp về bản quyền.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày phát động cuộc thi đến hết ngày 31/3/2022 qua địa chỉ email: trangsachtoiyeu@nxbgd.vn. Lễ trao giải cuộc thi dự kiến tổ chức vào tháng 5/2022.

Cơ cấu giải thưởng gồm: 

Bảng A: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 05 giải Khuyến khích. 

Bảng B: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 05 giải Khuyến khích.

Ngoài ra, cuộc thi còn có nhiều giải thưởng chuyên đề. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 200.000.000 đồng. Ngoài ra, các bài dự thi đạt giải sẽ được in trong tuyển tập kỷ yếu “Trang sách tôi yêu”.

Thông tin chi tiết thể lệ cuộc thi được đăng tải trên website (www.nxbgd.vn) và fanpage (facebook.com/nxbgdvn.veph) của Nhà xuất  bản Giáo dục Việt Nam.

PGS.TS. Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh: “Với mong muốn tạo sự hứng khởi, tình yêu đối với NXB Giáo dục Việt Nm, tạo tác động tích cực, truyền cảm hứng đối với ngành Giáo dục và với cộng đồng xã hội, Ban Tổ chức cuộc thi rất mong nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình, sự quan tâm, tham gia từ đông đảo bạn đọc trong cả nước”.

Đại tân sinh Cenozoic bắt đầu ngay sau khi đại trung sinh kết thúc và kéo dài đến bây giờ. Chúng ta ra đời vào khoảng kỉ thứ 4 của đại này.

Hiểu về Trái đất

GD&TĐ -Trái đất (Earth) là hành tinh thứ 3 của Hệ Mặt trời tính từ trong ra. Chúng ta biết rằng đây chính là nơi chúng ta đã sinh ra và tồn tại, cũng là nơi duy nhất tồn tại sự sống trong Hệ Mặt trời.
Hội thảo Tổng kết dự án “Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam” thu hút đông đảo các nhà khoa học tham gia

Chuyên gia góp ý nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam

GD&TĐ - Trong 2 ngày, 11-12/8/2022, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Tổng kết dự án “Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam”. Hội thảo được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học – giáo dục trong và ngoài nước.