Cuộc sống người dân Hạ Đình một năm sau ngày xảy ra hỏa hoạn

Ký ức không quên…

Ngày 28/8/2019 có lẽ đã trở thành một ngày khó quên nhất trong năm 2019 của những người dân sinh sống tại khu phố Hạ Đình (Q.Thanh Xuân, Tp. Hà Nội). Toàn khu phố đã có một đêm không ngủ khi chứng kiến cột khói bốc lên từ phía kho chứa đồ của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, rất nhanh sau đó đã lan rộng ra thành biển lửa.

Cuộc sống người dân Hạ Đình một năm sau ngày xảy ra hỏa hoạn ảnh 1

Ngọn lửa bao trùm cả khu nhà mái tôn, bốc lên rừng rực. Khói đen cất cao hàng chục mét và các bức tường có nguy cơ đổ sập. Người dân được khuyến cáo nên di chuyển ra xa khỏi khu vực nguy hiểm.

Gần 50 xe chuyên dụng đã được huy động đến hiện trường để khống chế đám cháy trên khu đất rộng 2000m2. Đây cũng là lần đầu tiên Hà Nội huy động nhiều phương tiện đến vậy để dập lửa. Khoảng hơn 21h, đám cháy mới tạm thời được khống chế. Hàng chục cán bộ chiến sĩ của lực lượng CHCN PCCC Công an Thành phố Hà Nội đã phải túc trực nhiều ngày sau đó để đảm bảo an toàn, ngăn hỏa hoạn không bùng phát trở lại.

Cuộc sống người dân Hạ Đình một năm sau ngày xảy ra hỏa hoạn ảnh 2
Sau vụ cháy khu nhà xưởng được khắc phục sửa chữa tạm thời 

"Suốt đêm, cả phố chẳng ai bảo ai đều xúm vào giúp nhau vận chuyển đồ đạc. Người già, trẻ con được ưu tiên di chuyển tới nơi an toàn trước, sau đó là phụ nữ. Cả phố chỉ còn thấy bóng dáng những người đàn ông tất tả, ngược xuôi cùng lực lượng chức năng giập lửa", anh Nguyễn Văn Thành người dân sinh sống tại con phố Hạ Đình hồi tưởng lại.

"Mới đầu không ai nghĩ hỏa hoạn xảy ra lớn đến thế. Tôi đang chuẩn bị cho bữa cơm chiều thì thấy nhiều người hô hoán có cháy lớn. Tới khi cả con phố chìm trong khói bụi và nồng nặc mùi nhựa thì lực lượng chức năng cũng vừa kịp tới, yêu cầu các hộ dân xung quanh tạm thời di chuyển tới nơi an toàn", cô Bùi Thị Thanh sinh sống tại cổng khu chợ phố Hạ Đình nói.

Theo lời của chị Thu Phương sinh sống tại tầng 10 tòa A của chung cư 54 Hạ   Đình: "Chiều tối ngày hôm đó, qua khung cửa sổ nhìn xuống khu nhà xưởng chỉ thấy lửa đỏ. Hơi nóng, khói bụi theo gió tràn vào nhà. Sợ lửa cháy lan, cả khu chung cư náo loạn, không ai dám ngủ, những tưởng phải sơ tán gấp nhưng may mắn lửa không lan sang".

Suốt 3 tháng liền, hai vợ chồng mình phải chạy đi chạy lại để dọn dẹp vết ám bụi của đám cháy, rồi lo lắng không biết đến khi nào mọi thứ ổn định như trước. Nhiều lúc không dám nhớ lại khoảng thời gian ấy nữa, chị Phương giãi bày.

Vụ cháy xảy ra đã thiêu rụi xưởng sản xuất và kho chứa thành phẩm với hàng triệu bóng đèn của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết nồng độ thủy ngân đo được ở một số địa điểm trong công ty và xung quanh đều vượt ngưỡng an toàn từ 10 đến 30 lần. Ước tính, lượng thủy ngân đã phát tán ra môi trường trong vụ cháy có thể lên đến 27,2 kg.

Cuộc sống người dân Hạ Đình một năm sau ngày xảy ra hỏa hoạn ảnh 3
Con phố Hạ Đình với nhịp sống bình yên một năm sau ngày xảy ra vụ hỏa hoạn

Lo sợ môi trường sống bị ảnh hưởng, rất nhiều hộ gia đình đã phải khăn gói đi thuê nhà ở những khu vực lân cận. Thế nhưng khi có sự vào cuộc tích cực từ lực lượng chức năng đặc biệt là Bộ đội Hóa học, hơn 1 tháng sau người dân lục tục kéo nhau trở về. Con phố Hạ Đình dần trở lại với cuộc sống thường nhật, nhộn nhịp, đông đúc như vốn có trước đó.

Cuộc sống ổn định trở lại

Ngày hôm nay, gần một năm sau vụ hỏa hoạn cuộc sống của người dân đã ổn định trở lại. Phần nhà xưởng bị thiêu rụi cũng đã được tôn tạo, khắc phục. Thế nhưng những vết khói ám đen, khung sắt cửa sổ thông gió nóng chảy biến dạng, từng phần kết cấu bê tông bị cháy lộ khung thép vẫn còn đó.

Cuộc sống người dân Hạ Đình một năm sau ngày xảy ra hỏa hoạn ảnh 4
Dấu tích của vụ cháy vẫn còn in hằn trên các ô cửa thông gió nhà máy 

"Sau hỏa hoạn chừng một tháng chúng tôi bắt đầu buôn bán trở lại, kể từ đó tới nay do ảnh hưởng của Dịch Covid 19 nên việc hàng quán có bị gián đoạn thế nhưng cũng đã dần đi vào ổn định rồi", cô Chinh tiểu thương tại chợ Hạ Đình kể.

"Ngay sau khi lực lượng chức năng tiến hành dọn dẹp và khử độc khu vực, gia đình mình yên tâm hẳn.  Nhưng cũng phải hơn 1 tháng sau khi xảy ra vụ việc, mùi cháy khét xung quanh nhà xưởng mới dần hết. Nhờ giúp đỡ nhau khi vụ cháy xảy ra mà hàng xóm biết nhau nhiều hơn, trở nên đoàn kết hơn", anh Nguyễn Đình Tú sinh sống tại Chung cư 54 Hạ Đình chia sẻ.

Hình ảnh của vụ cháy chỉ còn trong ký ức và trong câu chuyện của những người dân mỗi khi ngồi trò chuyện cùng nhau. Nhiều người dân sinh sống tại đây bày tỏ, mong nhà máy hoạt động sản xuất đảm bảo an toàn để mọi người dân yên tâm sinh sống, không còn cảnh chạy lửa như một năm trước đây nữa.

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.