Cuộc sống muôn màu

 Tàu quỹ đạo trinh sát sao Hỏa MRO (Mars Reconnaissance Orbiter) của NASA vừa phát hiện hố va chạm mới trên bề mặt sao Hỏa. 
Cuộc sống muôn màu

Hố va chạm mới trên sao Hỏa

Tàu quỹ đạo trinh sát sao Hỏa MRO (Mars Reconnaissance Orbiter) của NASA vừa phát hiện hố va chạm mới trên bề mặt sao Hỏa. Các nhà khoa học của NASA cho rằng, một tảng thiên thạch có đường kính khoảng 1,5 m đã va chạm vào sao Hỏa tại khu vực có tên là Sinai Planum. Hố va chạm được cho là hình thành trong khoảng thời gian từ tháng 9/2016 đến 2/2019. Bức ảnh hố va chạm do camera HiRISE gắn trên khoang tàu MRO thực hiện. Trên bức ảnh có những dải màu xanh sẫm tương phản với nền đất đỏ của sao Hỏa. Hiện tại, các nhà khoa học đang cố gắng giải mã những khu vực sẫm màu được thể hiện trên bức ảnh.

Dự báo thời tiết vũ trụ cho các chuyến bay

Cuộc sống muôn màu ảnh 1

10 năm tới nhân loại bước vào kỷ nguyên khai thác vũ trụ mới. Trong thời gian này, chúng ta sẽ xây dựng các trạm vũ trụ mới, quay trở lại Mặt trăng và bay lên sao Hỏa. NASA vừa giới thiệu dự báo thời tiết vũ trụ mới nhất cho các chuyến bay không gian. Mối đe dọa lớn nhất đối với các sứ mệnh lên Mặt trăng và các thiên thể khác trong Thái Dương hệ chính là Mặt trời. Mặt trời là nguồn bức xạ mạnh, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí sự sống của các phi hành gia. Mặt trời cũng có thể phá hủy hệ thống điện tử trên tàu vũ trụ và gây nhiễu đối với hoạt động của các căn cứ vũ trụ. Theo dự báo thời tiết vũ trụ của NASA, trong 10 năm tới thời tiết sẽ rất thuận lợi cho các chuyến bay vũ trụ. Mặt trời sẽ chuyển sang giai đoạn ít hoạt động. Các sứ mệnh liên quan đến chuyển đổi Trạm Vũ trụ quốc tế ISS thành khách sạn, xây dựng Cổng vũ trụ Mặt trăng… sẽ diễn ra mà không gặp trở ngại nhiều từ bức xạ Mặt trời.

Robot giao đồ ăn

Cuộc sống muôn màu ảnh 2

Trong tương lai không xa, các bưu phẩm và đồ ăn đặt sẵn sẽ do robot cung cấp đến nhà khách hàng. Hiện tại loại hình dịch vụ này đang manh nha xuất hiện ở Mỹ. Các robot giao đồ ăn có khả năng phát hiện chướng ngại vật để tránh né hiệu quả. Pin cung cấp đủ năng lượng cho robot hoạt động liên tục trong vài ba giờ. Robot có thể di chuyển trên quãng đường khoảng 6 km với 10 kg hàng hóa.

Theo Interia, Onet
Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.