Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cuộc sống muôn màu

Nhật Linh - 06/03/2019, 20:45 GMT+7 | Khoa học

Biến đổi khí hậu chắc chắn do con người gây ra

 Các chứng cớ mà các nhà khoa có được đạt đến mức chắc chắn gọi là “5 sigma” – giá trị một thước đo thống kê có nghĩa là chỉ có 1/1 triệu cơ hội là biến đổi khí hậu (cụ thể là nóng lên toàn cầu) được gây ra bởi các yếu tố khác ngoài yếu tố con người.

Điều đáng chú ý là nóng lên toàn cầu không phải là hiện tượng mới. Các vệ tinh đã bắt đầu ghi nhận sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu từ năm 1970. Vào năm 1979, Báo cáo Charney về carbon dioxide và biến đổi khí hậu được công bố.

Đây được xem là cố gắng đầu tiên nhằm mục đích tạo ra khung thống kê để nhận dạng sự nóng lên toàn cầu do con người gây ra.

Hiện tại, các nghiên cứu khoa học mới nhất khẳng định hiện tượng nóng lên toàn cầu là kết quả hoạt động của con người với độ chắc chắn tới 99,99%.

Trí tuệ nhân tạo làm thay đổi nhà máy phong điện

DeepMind (Công ty con của Tập đoàn Google) cho biết trí tuệ nhân tạo do họ phát triển có nhiều ứng dụng thực tế, thậm chí có thể làm thay đổi các nhà máy phong điện.

Nói một cách ngắn gọn, trí tuệ nhân tạo dự đoán chuyển động gió trước 36 giờ. Nhờ vậy, các nhà máy phong điện có thể lập kế hoạch lấy năng lượng gió một cách hợp lý. Theo tính toán, công suất nhà máy phong điện có trợ giúp của trí tuệ nhân tạo tăng hơn 20%.

Trung Quốc sắp đưa tàu vũ trụ lên sao Hỏa

Trung Quốc dự định trong năm tới đưa tàu thăm dò vũ trụ lên sao Hỏa. Con tàu sẽ hạ cánh xuống Hành tinh Đỏ và bắt đầu công việc nghiên cứu.

“Trong vòng 60 năm nay, chúng tôi đã đạt được nhiều thành tựu, tuy nhiên chúng tôi vẫn luôn ở cách xa các cường quốc trong lĩnh vực chinh phục vũ trụ. Vì vậy, chúng tôi phải tăng tốc độ. Trong năm tới, chúng tôi sẽ đưa tàu vũ trụ lên sao Hỏa. Con tàu sẽ bay trên quỹ đạo sao Hỏa, sau đó đổ bộ xuống bề mặt của hành tinh này và bắt đầu công việc nghiên cứu” – ông Wu Weiren, Giám đốc Chương trình nghiên cứu Mặt trăng của Trung Quốc cho biết như vậy.

Trung Quốc cũng đã khai trương căn cứ giả lập các điều kiện trên sao Hỏa. Căn cứ có diện tích 53.330 m2 và có khả năng chứa 60 người.

Theo Onet, Interia, Geekweek

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm