Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cuộc sống muôn màu

Nhật Linh - 21/02/2019, 08:20 GMT+7 | Khoa học

Dọn rác vũ trụ bằng lao móc

Một trong những dự án dọn rác trên quỹ đạo được Ủy ban châu Âu tài trợ, có sự tham gia của các tập đoàn, công ty lớn như Airbus, Ariane Group, Surrey Satellite Technology…

Trong khuôn khổ các bài thử nghiệm đầu tiên, một cây lao móc được phóng ra từ vệ tinh RemoveDEDRIS với vận tốc 72 km/h. Bằng cách này, các nhà khoa học kiểm tra quá trình tóm bắt rác vũ trụ. Sau đó sẽ là thử nghiệm điều khiển vệ tinh (cùng rác vũ trụ) hạ thấp độ cao và bay vào khí quyển với một “cánh buồm” đặc biệt. Trong quá trình bay vào khí quyển, rác vũ trụ sẽ bốc cháy.

Phát hiện hố va chạm thiên thạch mới

Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí chuyên ngành địa vật lý “Geophysical Research Letters” (Mỹ) cho thấy, các nhà khoa học đã phát hiện một hố va chạm thiên thạch mới, nằm sâu (2 km) dưới lớp vỏ băng ở Tây Bắc Greenland.

Hố va chạm có đường kính lớn nhất là 36,5 km. Nếu phát hiện này được khẳng định, thì đây sẽ là một trong 22 hố va chạm thiên thạch lớn nhất được phát hiện trên Trái đất. Các phân tích cho thấy hố va chạm thiên thạch nói trên xuất hiện khoảng 79.000 năm về trước.

Trả cốc sau khisử dụng để… nhận tiền

Tại Vienna (Áo) đang diễn ra chương trình thử nghiệm trả lại cốc uống cà phê dùng nhiều lần. Các máy tự động đặc biệt được đặt tại những địa điểm công cộng để nhận cốc sau khi đựng cà phê.

Nhờ vậy, một chiếc cốc có thể được sử dụng tới 500 lần. Điều thú vị là khi trả lại cốc, khách hàng được nhận 1 euro dưới dạng voucher (phiếu mua hàng). Voucher này có thể dùng để đổi lấy cốc cà phê khác hoặc một thứ hàng hóa nào đó.

Theo Geekweek, Interia, Onet

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm