Cuộc khủng hoảng chưa có hồi kết

Cuộc khủng hoảng chưa có hồi kết

Bà Hatice Cengiz, vợ chưa cưới của Jamal Khashoggi xuất hiện tại phiên tòa cùng báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc Agnes Callamard. Cả hai người đều bày tỏ hy vọng, phiên tòa sẽ làm sáng tỏ hơn về cái chết của ông Khashoggi, cũng như vị trí thi thể của nhà báo này.

Ông Khashoggi (60 tuổi) từng là biên tập viên của nhật báo Ả-rập Xê-út Al-Watan và làm việc cho một kênh tin tức của nước này. Ông từng cộng tác với báo Washington Post (Mỹ), cũng như đóng góp các bài viết về Ả-rập Xê-út và Trung Đông cho BBC. Ngày 2/10/2018, nam nhà báo đến lãnh sự quán Ả-rập tại Istanbul để xin các giấy tờ chuẩn bị kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ và mất tích từ đó.

Theo cáo trạng của Thổ Nhĩ Kỳ, dựa trên phân tích từ dữ liệu điện thoại, máy tính, lời khai của nhân chứng, nhà báo Khashoggi đã bị siết cổ đến chết. Các nhà điều tra cũng cáo buộc, thi thể của nhà báo quá cố đã bị chia làm nhiều phần và phân hủy trong axit.

Bản cáo trạng được các công tố viên Istanbul đưa ra vào tháng 3 đã cáo buộc hai quan chức "thân cận" của Thái tử Mohammed - cựu Phó tổng giám đốc tình báo Ả-rập Xê-út Ahmed al-Asiri và cựu cố vấn Tòa án Hoàng gia Saud al-Qahtani, với tội danh chủ mưu vụ giết người. Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị án tù chung thân đối với 20 trường hợp có liên quan.

Đặc vụ tình báo Maher Mutreb cũng là một trong 20 nghi phạm bị cáo buộc tham gia "sát hại người một cách có chủ đích và tàn bạo". Mutreb là người thường xuyên tháp tùng Thái tử Mohammed bin Salman trong các chuyến công du nước ngoài.

Cái chết của nhà báo Khashoggi đã khiến Ả-rập Xê-út rơi vào cuộc khủng hoảng ngoại giao tồi tệ nhất kể từ sau vụ tấn công ngày 11/9. Vụ sát hại nhà báo một cách dã man cũng khiến hình ảnh của Thái tử Mohammed bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hàng loạt quốc gia phương Tây đặt ra câu hỏi rằng, liệu hành động sát hại nhà báo Khashoggi có thể được thực hiện mà không có sự đồng ý hay hiểu biết của Thái tử?

Trước bối cảnh này, CIA và một số quốc gia phương Tây đã kết luận rằng, Thái tử Ả-rập Xê-út có liên quan đến vụ ám sát Khashoggi. Tuy nhiên, Ả-rập Xê-út kiên quyết bác bỏ tất cả cáo buộc này và từ chối yêu cầu cho phép các nghi phạm tham dự phiên tòa ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tháng 12 năm ngoái, một tòa án ở Ả-rập Xê-út đã tuyên án tử hình đối với 5 nghi phạm chưa được công bố danh tính vì sát hại nhà báo Khashoggi. Tuy nhiên, những quan chức thân cận với Thái tử Mohammed được tha bổng.

Các công tố viên Ả-rập Xê-út cũng phán quyết rằng, vụ sát hại không được tính toán trước. Nhưng tuyên bố này hoàn toàn mâu thuẫn với một cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc được công bố vào tháng 6/2019 và bản cáo trạng của Thổ Nhĩ Kỳ. Bà Agnes Callamard - báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc và là người kêu gọi điều tra về cái chết của Khashoggi, cho rằng, phán quyến này là một "sự nhạo báng" công lý. Trước đó, bà Callamard và một số nhóm quyền đã liên tục kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế độc lập về cái chết của nhà báo Khashoggi.

Tuy nhiên, câu hỏi vẫn khiến dư luận băn khoăn chính là, ai là kẻ chủ mưu trong vụ ám sát này? Có lẽ, Ả-rập Xê-út sẽ phải nỗ lực nhiều hơn, minh bạch hơn để có thể lấy lại hình ảnh trong mắt dư luận, cũng như uy tín trên trường quốc tế.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Hiệu quả là mấu chốt

GD&TĐ - Theo ADB, nhu cầu toàn cầu suy giảm và lãi suất quốc tế cao đã tác động đến tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2023.