Cuộc gặp của Chủ tịch nước và niềm tin giáo dục

GD&TĐ - Ngay trong những ngày đầu tiên thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, dù bận trăm công, nghìn việc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi các cháu học sinh nhân ngày khai trường. Điều đó thể hiện tình cảm đặc biệt của Người với thế hệ tương lai của đất nước; tầm nhìn vô cùng sáng suốt của Người đối với sự nghiệp GD-ĐT, bồi đắp nguyên khí quốc gia.  
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Chưa bao giờ chúng ta có được sự nghiệp giáo dục như hôm nay”
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Chưa bao giờ chúng ta có được sự nghiệp giáo dục như hôm nay”

Chiều 3/11/2018 đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dành buổi gặp mặt chính thức đầu tiên với đại diện các thầy cô giáo, HSSV giỏi xuất sắc, những tấm gương nổi bật trong thi đua người tốt, việc tốt.

Người đứng đầu Đảng, Nhà nước đã vui mừng, xúc động khi gặp mặt 55 HSSV tiêu biểu xuất sắc, đại diện cho rất nhiều HSSV tiêu biểu xuất sắc trong toàn quốc, đã thể hiện tinh thần nỗ lực vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, trong học tập; có nhiều hành động cao đẹp, hy sinh lợi ích của bản thân; có tinh thần đổi mới sáng tạo; đoạt giải cao trong các kỳ thi Olympic, khoa học kỹ thuật quốc tế, trong hoạt động nghiên cứu khoa học.

Các em là minh chứng sống động nhất cho những thành quả trong công tác giáo dục toàn diện và quyết tâm chỉ đạo đổi mới căn bản, thực hiện toàn diện giáo dục, đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI.

Những thành tích xuất sắc mà các HSSV ưu tú đạt được và nhiều tấm gương người tốt, việc tốt là kết quả của sự nỗ lực không mệt mỏi của thầy và trò trong quá trình đổi mới hoạt động dạy, học ở các nhà trường. Đây cũng là kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; là kết quả của sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước, sự quan tâm của gia đình và xã hội đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo trong thời gian qua.

Trong thời điểm giáo dục và đào tạo đang quyết liệt đổi mới, nhiều việc đã làm được nhưng khó khăn cũng còn không ít, ghi nhận của Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước: “Chưa bao giờ chúng ta có được sự nghiệp giáo dục như ngày hôm nay” như một dòng nước mát lành.

Sự ghi nhận ấy, cũng như việc được gặp gỡ người đứng đầu Đảng, Nhà nước trong bối cảnh này là niềm vinh dự đặc biệt của các cán bộ quản lý giáo dục, các thầy cô giáo, học sinh, sinh viên.

Đây là nguồn cổ vũ động viên to lớn để các em học sinh, sinh viên tiếp tục nỗ lực phấn đấu trong học tập, rèn luyện và trên con đường lập nghiệp còn rất dài ở phía trước; để các thầy cô giáo tiếp tục trau dồi nhiệt huyết, say mê học hỏi, đổi mới, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “trồng người” cao quý.

Đây cũng là động lực thúc đẩy ngành Giáo dục tiếp tục quán triệt các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về giáo dục, xác định rõ yêu cầu nhiệm vụ của ngành, kiên trì thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ của sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW, thực hiện hiệu quả Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo đến năm 2020, mang lại những đóng góp xứng đáng vào quá trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

Từ đây, có một niềm tin mạnh mẽ rằng, toàn ngành Giáo dục đồng lòng, nhất trí, phát huy hết sức nguồn lực trí tuệ dồi dào còn tiềm tàng của mình, thực hiện hiệu quả, chất lượng các chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Nhà nước. Truyền thống hiếu học, trọng học – giá trị tốt đẹp mà bao thế hệ cha ông để lại – sẽ tiếp tục được phát huy, tạo ra những thế hệ con người Việt Nam mới, có lý tưởng cách mạng, có khát vọng và hoài bão cống hiến cho đất nước, có khả năng tự học, đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp.

Chúng ta tự tin, sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT sẽ thành công, giúp đất nước tự tin vững bước tiến cùng thời đại, cùng “sánh vai với các cường quốc năm châu”, như ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc.

Lễ khai giảng sẽ được kéo dài không quá 45 phút để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: Khôi Nguyên.

Nam Định: Lễ khai giảng sẽ không quá 45 phút

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa cho biết, các nhà trường trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần ngắn gọn mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.
Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....