Cuộc đua thăng hạng của các trường đại học

GD&TĐ - Các bảng xếp hạng đại học quốc tế đều ghi nhận thứ hạng cao của các trường đại học Trung Quốc trong khu vực và quốc tế. Sự thăng hạng mạnh mẽ đang là lực hút sinh viên nước ngoài đến quốc gia này…  
Cuộc đua thăng hạng của các trường đại học

Thăng hạng mạnh mẽ

Một năm sau khi Pierre Do hoàn thành chương trình thạc sĩ tại nước Pháp quê hương, Pierre Do quyết định tới Đại học Thanh Hoa - một trong những đại học danh tiếng nhất tại Trung Quốc - theo đuổi tấm bằng tiến sĩ. Sau khi học tại Trung Quốc hơn 1 năm, Pierre Do không hối tiếc. “Đây là nơi tuyệt vời để học tập và nghiên cứu” - Pierre Do nhận xét.

Các trường đại học danh tiếng Trung Quốc đang chiếm lĩnh những vị trí cao trong lĩnh vực đào tạo đại học thế giới. Bảng xếp hạng của Times Higher Education (THE), tổ chức uy tín thế giới về xếp hạng các trường đại học, phản ánh xu hướng này.

THE gần đây công bố xếp hạng lần đầu tiên các trường danh tiếng châu Á - Thái Bình Dương, trong đó 52 trường đại học của Trung Quốc đại lục lọt vào danh sách. Đại học Bắc Kinh xếp thứ hai - thứ hạng cao nhất của các trường ĐH Trung Quốc, tiếp theo là ĐH Thanh Hoa xếp hạng tư.

Theo THE, khoảng 1/4 trường đại học lọt vào danh sách là thuộc Trung Quốc đại lục hoặc Hồng Kông. Chủ biên của THE, Phil Baty, cho biết, những số liệu nghiên cứu phản ánh Trung Quốc là nơi có những trường đại học hàng đầu khu vực về dạy học và nghiên cứu.

Nhìn vào bảng xếp hạng, Pierre Do không ngạc nhiên khi có nhiều trường đại học Trung Quốc lọt vào danh sách. “Nhiều ngành đào tạo tại các trường ĐH Trung Quốc hiện nổi tiếng ở phương Tây và thế giới” - Pierre Do cho biết - “Ngành thuỷ lực của Trường ĐH Thanh Hoa nổi tiếng tại Trung Quốc và thế giới. Giáo sư của tôi tại Pháp đã giới thiệu trường này với tôi đã đặt ở vị trí lựa chọn số 1”.

Mở rộng thị phần xuất khẩu GD

Việc các trường ĐH Trung Quốc có thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng đại học quốc tế đánh giá dựa trên các tiêu chí xét chọn khác nhau - cho thấy sức mạnh toàn diện của các trường ĐH Trung Quốc cũng như năng lực cạnh tranh quốc tế tăng lên.

Năm 2016, 210.000 sinh viên quốc tế đến Trung Quốc du học, tăng 13,6% so với năm 2015 - theo số liệu của Bộ Giáo dục Trung Quốc. Con số trên chưa bao gồm những học viên du học ngắn hạn như học tiếng hoặc các chương trình trao đổi sinh viên.

Theo một nghiên cứu tháng 10/2015 của Viện Giáo dục quốc tế có trụ sở tại Mỹ, vào năm 2015 Trung Quốc đã trở thành quốc gia có lượng sinh viên quốc tế đông thứ ba chỉ sau Mỹ và Anh trong 3 năm liền.

Cũng theo nghiên cứu này, năm 2014 có 4,5 triệu sinh viên quốc tế trên thế giới. Mỹ tiếp nhận 20% trong đó, Anh nhận 11% và Trung Quốc nhận 8%.

So với năm 2012, nhiều du học sinh đến Trung Quốc học các ngành khoa học, nông nghiệp và cơ điện tử trong năm 2016 hơn thay vì chỉ học tiếng Trung.

Còn theo nghiên cứu của Hiệp hội Trao đổi Giáo dục Quốc tế Trung Quốc năm 2016, 93% trường ĐH Trung Quốc có kế hoạch tiến trình quốc tế hoá, bao gồm thu hút thêm sinh viên quốc tế, tuyển thêm giảng viên nước ngoài và công bố thêm các công trình nghiên cứu trên các tạp chí khoa học quốc tế.

Trong bảng xếp hạng các trường đại học 2016 QS - được lập bởi Quacquarelli Symonds, một tổ chức uy tín nghiên cứu về giáo dục đại học có trụ sở tại Anh - 88 trường ĐH Trung Quốc có tên trong tốp 400 trường đại học hàng đầu thế giới. Con số này tăng khoảng 30% lên 114 trường năm 2017.
Hội thảo Tổng kết dự án “Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam” thu hút đông đảo các nhà khoa học tham gia

Chuyên gia góp ý nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam

GD&TĐ - Trong 2 ngày, 11-12/8/2022, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Tổng kết dự án “Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam”. Hội thảo được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học – giáo dục trong và ngoài nước.
Australia là thị trường “béo bở” cho việc gian lận học tập.

Australia chặn các trang web gian lận học tập

GD&TĐ -Đầu tháng 8, Bộ trưởng Giáo dục Australia Jason Clare tuyên bố nước này sẽ chặn truy cập vào 40 trang web thương mại đang tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên gian lận học tập.
Nguyễn Huy Thành Nam – Thủ khoa chuyên ngành Kinh tế tài nguyên đại diện cho gần 3.000 tân cử nhân phát biểu tại buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc bật mí cách giảm áp lực cho tân sinh viên

GD&TĐ - Thủ khoa ngành Kinh tế tài nguyên, Đại học Kinh tế Quốc dân – Nguyễn Huy Thành Nam quan niệm, trong 4 năm đại học, việc học là quan trọng, song những trải nghiệm cũng quan trọng không kém. Với các bạn tân sinh viên, Thành Nam cho rằng cần xác định được mục tiêu để tránh những áp lực không cần thiết.
Đã có bộ nhận diện để truy xuất nguồn gốc cho gạo Séng Cù.

Tiến sĩ sáng chế 'dấu vân tay' gạo Séng Cù

GD&TĐ -TS Đào Hải Yến (Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và cộng sự đã xây dựng được phương pháp để truy xuất nguồn gốc địa lý của gạo Séng Cù với độ chính xác từ 80 - 99%.
Các chuyên gia khuyến cáo, thí sinh nên đăng ký NVXT trước ngày 12/8. Ảnh minh họa: TG

Tránh sơ sẩy khi đăng ký nguyện vọng

GD&TĐ -Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) đến trước 17 giờ ngày 20/8. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên đăng ký trước ngày 12/8, chậm nhất là ngày 15/8. Ngoài ra, thí sinh tuyệt đối không đăng ký duy nhất một nguyện vọng để tránh sơ sẩy.