Cuộc đối đầu giữa Budapest và Brussels đang 'xé nát' châu Âu

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Những tranh cãi giữa Hungary và các thành viên khác của EU đang tạo ra ấn tượng về một châu Âu thiếu đoàn kết.

Cuộc đối đầu giữa Budapest và Brussels đang 'xé nát' châu Âu

Thủ tướng Hungary Viktor Orban một lần nữa chỉ trích Liên minh châu Âu (EU), khi cáo buộc các nhà lãnh đạo khối đang thực hiện một vụ "tống tiền chính trị".

Trong cuộc họp báo, ông Orban thậm chí đã kêu gọi những người đứng đầu EU từ chức.

Trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu chính phủ Hungary nhấn mạnh rằng chính quyền hiện tại không thể thực hiện một dự án lớn nào.

"Chúng ta có sự lãnh đạo của Liên minh Châu Âu với một số dự án lớn do chính họ lựa chọn, chẳng hạn như chuyển đổi xanh, chính sách phát triển bền vững, chính sách di cư, quân sự và trừng phạt, tuy nhiên tất cả đều thất bại".

"Ban lãnh đạo hiện tại của Liên minh Châu Âu nên ra đi, rõ ràng chúng ta cần những nhà lãnh đạo mới", Thủ tướng Viktor Orban nói.

Căng thẳng giữa Hungary và Liên minh châu Âu đang lên mức cao.

Căng thẳng giữa Hungary và Liên minh châu Âu đang lên mức cao.

Ông Orban cũng nhắc lại rằng người đứng đầu Ủy ban châu Âu - bà Ursula von der Leyen, không ngần ngại "tống tiền" Hungary, khi ngăn chặn việc phân bổ ngân sách từ quỹ EU cho nước này, với lý do là đã vi phạm luật di cư và giới tính.

Để đáp lại những tuyên bố ồn ào từ Budapest, cảnh sát Brussels đã cấm tổ chức đại hội của các lực lượng bảo thủ cánh hữu ở châu Âu, trong đó có sự hiện diện của bản thân Thủ tướng Orban và những người ủng hộ ông.

Truyền thông phương Tây sau đó đưa tin lực lượng an ninh Bỉ, theo chỉ thị của người đứng đầu thành phố, đã chặn lối vào địa điểm nơi hội nghị đã bắt đầu, và không cho phép những người theo chủ nghĩa bảo thủ tại châu Âu tiến vào.

"Rõ ràng là họ không thể chấp nhận được tự do ngôn luận nữa", ông Orban bình luận về hành động của cảnh sát Bỉ. Theo các nhà quan sát, với những gì diễn ra, nội bộ Liên minh châu Âu đang cho thấy sự rạn nứt nghiêm trọng, có thể dẫn tới việc "xé nát" khối.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban trong một cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Reporter

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Mất mạng vì cưa đạn pháo

GD&TĐ - Hôm 27/5, tại xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) đã xảy ra một vụ nổ lớn làm một người chết.