Cuộc chiến bí mật của đặc nhiệm Pháp ở Libya

Lực lượng đặc nhiệm Pháp đã triển khai các hoạt động bí mật ở Libya trong khi giới tình báo có nhiệm vụ giúp các cuộc không kích nhắm trúng mục tiêu thủ lĩnh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Cuộc chiến bí mật của đặc nhiệm Pháp ở Libya
Đặc nhiệm Pháp đã bí mật hoạt động ở Libya. Ảnh minh họa: AFP.

Đặc nhiệm Pháp đã bí mật hoạt động ở Libya. Ảnh minh họa: AFP.

Nguồn tin quân sự Pháp hôm qua 24/2 tiết lộ, lực lượng của Pháp đã bí mật tấn công các căn cứ của IS ở Libya, thực hiện các cuộc không kích và cả các hoạt động trên bộ trong đó có hoạt động của lực lượng đặc nhiệm và tình báo.

Nguồn tin không nêu chi tiết các mục tiêu tấn công của Pháp nhưng theo báo Le Monde, các cuộc tấn công đều nhằm vào những thủ lĩnh cấp cao của IS với mục đích ngăn chặn tổ chức này mở rộng lực lượng ở Libya. Mỹ và Anh cũng được thông báo về hoạt động này, nguồn tin cho biết.

Bộ Quốc phòng Pháp từ chối bình luận về những thông tin do Le Monde tiết lộ. Tuy nhiên nguồn tin thân cận cho biết, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Jean-Yves Le Drian đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra về việc rò rỉ thông tin để truy lùng nguồn cung cấp tin cho báo chí.

Những thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh những tháng gần đây, các tay súng ngoại quốc bắt đầu gia nhập IS ở Libya, trong đó cả các công dân của Pháp, nguồn tin chính phủ cho biết. IS được cho là đang mở rộng địa bàn hoạt động sang Libya sau khi mất dần kiểm soát ở Iraq và Syria.

Cuối năm ngoái, Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức bật đèn xanh cho phép quân đội Mỹ tiến hành không kích IS tại Libya. Tuần trước, Mỹ đã đánh bom một trại huấn luyện của IS ở Libya và được cho là đã tiêu diệt hàng chục tay súng của nhóm này, trong đó có 1 thủ lĩnh. Lầu Năm Góc sau đó cho biết, cuộc tấn công đã giúp ngăn chặn một âm mưu tấn công khủng bố của IS nhằm vào Tunisia.

Theo Tiền phong
Đền Vàng, trung tâm thiện nguyện của Amritsar. Ảnh: Bbc.com

Ngôi đền nuôi sống cả thành phố

GD&TĐ - Trong thành phố nổi tiếng là 'trái tim đang đập của đạo Sikh' – Amritsar, Ấn Độ, tọa lạc đền Vàng phục vụ 100 nghìn bữa ăn miễn phí mỗi ngày.
Minh họa/INT

'Hiệu ứng Domino' ở châu Phi?

GD&TĐ - Gần đây, một số thuộc địa cũ của Pháp ở châu Phi nhận được sự chú ý của giới quan sát vì các cuộc đảo chính quân sự.