Cuộc biểu tình khổng lồ chống lại Thủ tướng Italia

Cuộc biểu tình khổng lồ chống lại Thủ tướng Italia

(GD&TĐ) – Hôm qua (13.2), khoảng một triệu người Italia đã xuống đường biểu tình chống lại Thủ tướng Silvio Berlusconi trong một sự kiện mà truyền thông nước này cho rằng là cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất trong nhiều năm.

Crowds gather at the People’s Plaza during a mass protest against Italian Prime Minister Silvio Berlusconi’s sex scandals in Rome, Italy, Feb. 13, 2011. Tens of thousands of women took to the streets across the country to protest against the
Những đám đông tụ tập phản đối Thủ tướng Silvio Berlusconi về vụ bê bối tình dục

Với tên gọi “Nếu không bây giờ thì bao giờ?”, hầu hết những phụ nữ biểu tình tụ họp trên đường của hơn 200 thành phố và thị trấn để phản đối lối sống của Thủ tướng Berlusconi. Họ mang các biểu ngữ phản đối thói quen của thủ tướng mà họ cho rằng làm ông xao nhãng công việc quốc gia, nhiều người kêu gọi ông từ chức.

Liên minh của ông Berlusconi đã tổ chức chống lại những người biểu tình ở một số thành phố lớn vào cuối tuần qua, tuy nhiên so với số lượng người biểu tình khổng lồ thì lực lượng này quá nhỏ bé. 

Crowds gather at the People’s Plaza during a mass protest against Italian Prime Minister Silvio Berlusconi’s sex scandals in Rome, Italy, Feb. 13, 2011.
Hàng chục ngàn phụ nữ có mặt trong cuộc biểu tình

Cuộc biểu tình được châm ngòi từ mối quan hệ của ông Berlusconi với el Mahrough. Thứ 4 tuần trước, các công tố viên đã nộp đơn cáo buộc ông Berlusconi lạm dụng quyền lực và có quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên. El Mahrough khi gặp ông Berlusconi mới 17 tuổi.

Ông Berlusconi đã làm thủ tướng 4 lần và luôn từ chối những cáo buộc trên. Chính quyền của ông cũng đã nhiều lần gặp phải một loạt các cáo buộc đối với thủ tướng về trách nhiệm khiến nền kinh tế tăng trưởng chậm, về việc một vài liên minh chủ chốt đã ra đi… Tuy nhiên, đến nay ông Berlusconi vẫn cố gắng nắm quyền cho dù gặp phải những vấn đề trên.

Hà Châu (Theo Xinhua)

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ