'Cú hích' giúp học sinh GDTX vùng khó yên tâm đến lớp

GD&TĐ - Nghị định 66 giúp học sinh GDTX an tâm học tập, nâng cao chất lượng giáo dục và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh.

Học sinh tại Trung tâm GDNN – GDTX Hàm Yên, Tuyên Quang.
Học sinh tại Trung tâm GDNN – GDTX Hàm Yên, Tuyên Quang.

Bảo đảm quyền lợi, thu hẹp khoảng cách giáo dục

Từ năm 2025, việc Chính phủ ban hành Nghị định số 66/2025/NĐ-CP đã mở ra bước ngoặt quan trọng đối với học sinh bán trú học tập tại các cơ sở giáo dục thường xuyên (GDTX), đặc biệt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Chính sách hỗ trợ toàn diện hơn về tiền ăn, nhà ở và gạo không chỉ bảo đảm điều kiện sinh hoạt tối thiểu mà còn tạo động lực giúp học sinh GDTX yên tâm học tập, góp phần thực hiện công bằng trong tiếp cận giáo dục.

1000047614.jpg
Học sinh yên tâm với nền tảng tiếp cận giáo dục công bằng.

Trong nhiều năm qua, hệ GDTX đã đóng vai trò quan trọng trong công tác xóa mù chữ, nâng cao dân trí và đào tạo nguồn nhân lực tại các địa phương khó khăn. Tuy nhiên, học sinh GDTX – phần lớn là con em hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số – vẫn gặp không ít thiệt thòi do mức hỗ trợ thấp, chưa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, học tập thực tế.

Nghị định số 66, ban hành đã kịp thời tháo gỡ những “điểm nghẽn” này. Theo đó, học viên bán trú tại các cơ sở GDTX thuộc diện thụ hưởng được hỗ trợ 15 kg gạo/tháng, 360.000 đồng tiền nhà ở/tháng (nếu phải tự túc chỗ ở) và 936.000 đồng tiền ăn/tháng, tăng gần 7 lần so với mức hỗ trợ trước đây. Thời gian hỗ trợ tối đa 9 tháng/năm học.

Đáng chú ý, mức hỗ trợ đối với học sinh GDTX hiện nay tương đương với học sinh tại các trường THPT và trường phổ thông dân tộc bán trú, thể hiện rõ quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước trong việc bảo đảm bình đẳng giữa các hệ giáo dục công lập.

Niềm vui từ chính sách mới

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Tuyên Quang, toàn tỉnh hiện có 17 Trung tâm GDNN – GDTX với 7.452 học sinh, trong đó 1.570 học sinh đủ điều kiện hưởng chính sách theo Nghị định 66. Chính sách mới đã và đang tạo hiệu ứng tích cực, đặc biệt tại các trung tâm vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn.

1000047615.jpg
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Tại Trung tâm GDNN – GDTX Yên Minh (Tuyên Quang), nơi 100% học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số, năm học 2025–2026 có 225/289 học sinh được hưởng hỗ trợ. Theo ông Nguyễn Văn Thương – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm, chính sách mới đã giúp công tác tuyển sinh thuận lợi hơn, hạn chế tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng để đi làm thuê như trước.

Không chỉ giúp nhà trường ổn định sĩ số, chính sách còn cải thiện rõ rệt điều kiện sống của học sinh. Em Triệu Mùi Viện, học sinh lớp 12 Trung tâm GDNN – GDTX Vị Xuyên (Tuyên Quang) chia sẻ, nhờ mức hỗ trợ mới, em có thể thuê trọ ngoài với điều kiện sinh hoạt tốt hơn, bữa ăn đủ dinh dưỡng, không còn cảnh “ăn cho no” như trước.

Cùng chung niềm vui, bà Đinh Thị Nga, Phó Giám đốc Trung tâm GDNN – GDTX Vị Xuyên cho biết, trước đây đơn vị thường xuyên phải vận động xã hội hóa để đảm bảo bữa ăn cho học sinh bán trú. Nay, mức hỗ trợ tăng cao giúp nhà trường giảm áp lực tài chính, tập trung nâng cao chất lượng giáo dục.

Tại Trung tâm GDNN – GDTX Hàm Yên, nơi nhiều học sinh ở cách trường từ 20–30 km, chính sách mới được xem là “phao cứu sinh” đối với các gia đình hộ nghèo, cận nghèo. Em Hoàng Thị Xuân (lớp 11A) cho biết, đã có lúc em nghĩ đến việc nghỉ học vì gánh nặng chi phí, nhưng Nghị định 66 giúp em có thêm động lực để tiếp tục con đường học tập.

Có thể khẳng định, Nghị định số 66 không chỉ giải quyết bài toán an sinh cho học sinh GDTX mà còn góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ở vùng khó khăn. Khi những rào cản về điều kiện ăn ở, sinh hoạt được tháo gỡ, học sinh GDTX có thêm cơ hội vươn lên, từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát triển giáo dục toàn diện, bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sản phẩm của học sinh Trường Tiểu học Trần Văn Ơn. Ảnh: NTCC

Nhiều cách chăm lo Tết cho học trò

GD&TĐ - Từ đấu giá sản phẩm sáng tạo, bán rau gây quỹ đến trao quà Tết, các chương trình thiện nguyện gắn với hoạt động trải nghiệm, nhiều trường học trên địa bàn TPHCM đã triển khai những cách làm linh hoạt, sáng tạo nhằm chăm lo Tết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Học sinh khối lớp 12, Trường THPT Trần Phú (TPHCM) mong chờ một năm học đầy đổi mới, đột phá và phát triển. Ảnh: Thùy Linh.

Giáo dục vì hạnh phúc nhân dân

GD&TĐ - Tư tưởng "Dân là gốc" được khẳng định xuyên suốt trong Văn kiện Đại hội XIV của Đảng cũng là kim chỉ nam cho đổi mới giáo dục.

Sinh viên ở Hà Tĩnh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp Công nghệ ô tô theo chương trình hợp tác với VinFast. Ảnh: Bá Tài

Tạo nền móng nhân lực chất lượng cao

GD&TĐ - Kiên định coi giáo dục là chìa khóa mở cửa tương lai, Hà Tĩnh đang bền bỉ đầu tư, đổi mới toàn diện, tạo dựng nền móng nhân lực chất lượng cao cho phát triển nhanh và bền vững.

Ảnh minh hoạ: ITN.

Sang sông!

GD&TĐ - Bài thơ “Sang sông!” của tác giả Quản Minh Cường mang một nỗi buồn lặng, không ồn ào mà thấm dần, như con nước giữa dòng – chảy đi, không thể níu, nhưng cũng chẳng thể quên.