Cư dân Helios 75 Tam Trinh kiến nghị xem xét lại quy hoạch dự án trường mầm non tư thục Happy World

GD&TĐ -  Trong đơn kêu cứu khẩn cấp gửi các cơ quan chức năng, đại diện hơn 2000 cư dân chung cư Helios Tower 75 Tam Trinh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho rằng việc sử dụng hạ tầng chung cư để phục vụ việc cho dự án trường mầm non Happy World của Công ty CP đầu tư và thương mại Quang Minh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân và phương án PCCC toà nhà.
Cư dân Helios 75 Tam Trinh kiến nghị xem xét lại quy hoạch dự án trường mầm non tư thục Happy World
Cư dân lo ngại nếu trường mầm non tư thục Happy World đi vào hoạt động và sử dụng chung hệ thống hạ tầng của chung cư thì đó là "thảm họa" ảnh hưởng trực tiếp tới cư dân tòa nhà.

Đại diện cư dân tòa nhà Helios Tower 75 Tam Trinh mới đây có đơn kiến nghị gửi Thanh tra Bộ xây dựng, UBND TP. Hà Nội và một số các cơ quan có liên quan khác xung quanh vụ việc xây dựng Dự án trường mầm non tư thục Happy World tại khu đất kế bên dự án.

Dự án trường mầm non Happy World do Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Quang Minh làm chủ đầu tư xây dựng. Theo tìm hiểu, Quang Minh cũng chính là Công ty cùng với Công ty NHS làm chủ đầu tư dự án chung cư Helios Tower.

Trong đơn thư kiến nghị, đại diện tòa nhà Helios Tower cho biết: Toàn bộ tiền sử dụng đất và tiền đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng xung quanh tòa nhà được công đồng cư dân và chủ đầu tư NHS đóng góp chi trả vào giá thành căn hộ.

Do vậy, quyền sở hữu tài sản hạ tầng xung quanh tòa nhà thuộc quyền sở hữu hợp pháp của cư dân và Chủ đầu tư công ty NHS. Tất cả chi phí bảo trì hệ thống hạ tầng được lấy từ nguồn kinh phí 2% do cư dân đóng góp.

Tuy nhiên, Công ty Quang Minh đã “phớt lờ” việc lấy ý kiến của toàn bộ cư dân tại toà nhà, mặc nhiên mở 3 cửa chính đi vào đường nội bộ khu chung cư.

Cùng với đó sử dụng toàn bộ hệ thống hạ tầng sân vườn chung cư vào quá trình thi công và vận hành sau này – Trong khi đó, hệ thống hạ tầng sân vườn quanh tòa nhà là tài sản hợp pháp của hơn 2000 cư dân.

Trước đó, đại diện chung cư Helios Tower cũng đã gửi kiến nghị đến UBND Quận Hoàng Mai xem xét lại việc quy hoạch dự án mầm non tư thục Happy World.

Trong văn bản trả lời cư dân, UBND Quận Hoàng Mai khẳng định việc thực hiện dự án là đúng quy trình và đơn thư kiến nghị của cư dân là không đúng.

Cụ thể, văn bản nêu rõ: “Việc UBND Quận Hoàng Mai chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và phương án thiết kế sơ bộ Trường mầm non Happy World thực hiện đúng quý định của pháp luật. Nội dung kiến nghị của cư dân cho rằng việc bố trí và thoả thuận quy hoạch tổng mặt bằng chưa phù hợp với thực tế, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân, làm quá tải hệ thống hạ tầng khuôn viên, mất an ninh trật tự… là không đúng”.

Ông Hoàng Minh Dương, Trưởng ban quản trị tòa nhà Helios Tower, cho biết cư dân không đồng tình trước văn bản trả lời của quận nên tiếp tục đã có kiến nghị lên cấp cao hơn.

“Thực sự cư dân rất bức xúc. Hệ thống hạ tầng tại chung cư đã quá chật hẹp và quá tải. Khu chung cư với 700 căn hộ và 05 tầng thương mại, 3 trường mầm non… mà chỉ sử dụng 1 con đường nội bộ bé xung quanh tòa nhà và 1 lối ra duy nhất đường Tam Trinh cũng rất chật hẹp”, ông Dương nói.

Cũng theo vị này, hiện nay hơn 700 cháu bé đang sinh sống tại tòa nhà không có một chỗ chơi, các cháu phải chơi dưới lòng đường nội bộ với bao nguy hiểm. Vào giờ tan tầm, khu vực sảnh trước và lối vào duy nhất tòa nhà thường xuyên quá tải và tắc ngẽn gây khó khăn cho sinh hoạt người dân, tăng nguy cơ bất ổn khi các phương tiện PCCC tiếp cận khu chung cư.

“Vì vậy nếu trường mầm non tư thục Happy World đi vào hoạt động, sử dụng chung hệ thống hạ tầng của chung cư thì đó không chỉ là thảm họa ảnh hưởng trực tiếp tới cư dân tòa nhà mà là thảm họa gây áp lực rất lớn cho hạ tầng giao thông khu vực ngã tư Mai Đông – nơi là điểm đen giao thông của thành phố”, Trưởng ban quản trị tòa nhà Helios Tower lo ngại.

Cũng theo phản ánh của đại diện cư dân ở Helios Tower, hiện nay tại nội khu chung cư đã có 2 trường mầm non tư thục đang hoạt động với quy mô 400 cháu (hoạt động tại tầng 2 và 3 tòa nhà) và tại 89 Tam Trinh có trường mầm non tư thục đang hoạt động với quy mô hơn 300 cháu.

Do vậy, việc thành phố tiếp tục đồng ý cho công ty Quang Minh đầu tư xây dựng thêm 1 trường mầm mon tư thục kết nối trực tiếp vào khu chung cư "gây lãng phí, không hiệu quả, tăng gánh nặng hạ tầng lên khu vực".

Theo tìm hiểu, trước đó cũng đã có những “lùm xùm” liên quan đến việc tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân tại chung cư Helios Tower. Hồi giữa năm 2017, các cư dân tại toà nhà này đã lên tiếng “tố” chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư xây dựng NHS vi phạm hợp đồng cam kết với cư dân khi bàn giao căn hộ mà công trình chưa hoàn thiện. Vi phạm quy định pháp luật khi chưa nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng đã bàn giao cho dân.

Đáng chú ý, cư dân cũng tố chủ đầu tư có dấu hiệu vi phạm quy định Nhà nước trong lĩnh vực xây dựng (thi công không đúng theo giấy phép xây dựng được duyệt).

Theo thiết kế được duyệt thì từ tầng 1 đến tầng 4 tòa nhà được sử dụng làm trung tâm thương mại, dịch vụ cho thuê, bể bơi, phòng tập. Tuy nhiên, cư dân cho rằng, thực tế quan sát cho thấy tầng 3 và tầng 4 tại hai tháp A,B đã bị chủ đầu tư ngăn chia thành các căn hộ hoàn chỉnh. Việc này, theo người dân, đã vi phạm nghiêm trọng khi thực hiện dự án theo giấy phép xây dựng được duyệt do tự ý điều chỉnh công năng sử dụng.

Với hàng loạt các bức xúc trên, cư dân chung cư Helios Tower 75 Tam Trinh đã từng phải gửi đơn cầu cứu tới cơ quan chức năng TP Hà Nội, Bộ Xây dựng đề nghị: Thanh tra toàn diện dự án; Bác toàn bộ đề xuất điều chỉnh thiết kế, điều chỉnh dự án; Cưỡng chế chủ đầu tư hoàn trả nguyên trạng công trình theo đúng thiết kế đã được duyệt, đảm bảo an toàn cho cư dân sinh sống...

Theo dantri
Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
HoREA cho rằng nên xây dựng chính sách luật chặt chẽ để quản lý loại hình nhà chung cư mini hơn là cấm.

Quản chặt hay cấm chung cư mini tốt hơn?

GD&TĐ - Hiệp hội Bất động sản TPHCM vừa có văn bản gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Xây dựng, kiến nghị về chung cư mini.