Cứ 2 ly rượu tự nấu có 1 ly mang "thần chết"

Ông DomLaVigne – Giám đốc Quan hệ chính phủ và công chúng khu vực châu Á- Thái Bình Dương/Trung Đông của Viện Methanol (MI) cho biết như vậy tại hội thảo về phòng chống ngộ độc rượu/methanol tại Việt Nam do Đại học Y Hà Nội tổ chức ngày 22/3.
Cứ 2 ly rượu tự nấu có 1 ly mang "thần chết"

Ông Dom cho hay: Theo điều tra, có 3 nguyên nhân khiến rượu chứa methanol (chất độc có khả năng gây tử vong cao) là do tự nấu tại nhà, rượu giả và do bị cố tình pha trộn vào rượu.

Chỉ cần 40ml methanol là có thể gây chết người và 10ml methanol sẽ gây mù mắt. Trong khi đó, tỷ lệ methanol ở trong rượu tự nấu rất cao.

Ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) - cho biết: Có tới 90% nam giới Việt Nam ở độ tuổi trưởng thành có sử dụng rượu bia, 25% trong số đó sử dụng ở mức độ có hại.

Việt Nam cũng tiêu thụ 3 tỷ lít bia và hàng trăm triệu lít rượu mỗi năm, trong đó có khoảng 250-300 triệu lít rượu là tự nấu và 95,7% người uống sử dụng rượu này.

Ngoài ra, tình hình rượu giả, rượu nhập lậu cũng diễn ra hết sức phức tạp. Còn ông Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo: Từ năm 2007-2015 đã có 50 vụ ngộ độc rượu với 285 người mắc và 87 người tử vong.

cu 2 ly ruou tu nau co 1 ly mang “than chet” hinh anh 1

Cũng theo thống kê của Bộ Y tế, đợt nghỉ tết năm 2016 cả nước có hơn 5.000 ca nhập viện do uống rượu bia dẫn đến đánh nhau, trong đó có 11 ca tử vong. Tại Bệnh viện Việt Đức, 90% số ca tai nạn giao thông cấp cứu trong dịp tết có liên quan đến rượu bia.

“Nếu không đẩy mạnh tuyên truyền để đàn ông thay đổi hành vi thì sẽ có hàng triệu đàn ông Việt đối mặt với nguy cơ bệnh tật, tai nạn giao thông, tàn tật do lạm dụng rượu bia” – ông Quang nhận định.

Theo ông Quang, Bộ Y tế đang hoàn thiện dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia và dự định ban hành vào năm 2017.

Theo danviet.vn
Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.