Thông báo được đăng tải trên trang X chính thức của ATLA vào ngày 10 tháng 9. Theo tuyên bố, các bài kiểm tra đã được tiến hành từ tháng 6 đến đầu tháng 7 trên tàu thử nghiệm Asuka của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.
ATLA xác nhận rằng pháo điện từ được lắp trên tàu đã thực hiện thành công nhiều bài bắn tầm xa và tấn công chính xác vào tàu mục tiêu trong quá trình thử nghiệm.
Cơ quan này đã công bố 4 hình ảnh được chụp trong quá trình thử nghiệm, cho thấy hoạt động của pháo điện từ, bao gồm cả khoảnh khắc vũ khí nhắm vào mục tiêu mặt nước.
Pháo điện từ hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng điện, bắn đạn với vận tốc cực lớn. Nếu như pháo tăng thông thường thường bắn đạn với vận tốc ban đầu lớn nhất là 1.750 mét/giây thì ATLA cho biết pháo điện từ được sử dụng trong thử nghiệm này đạt sơ tốc đầu nòng vượt quá 2.500 mét/giây.
Thiết kế của vũ khí cho phép điều chỉnh vận tốc đạn, tầm bắn và sức công phá mà không cần đến nhiên liệu hóa học.

Vì pháo điện từ sử dụng đầu đạn nhỏ hơn và không phụ thuộc vào thuốc nổ nên nó khó bị phát hiện và đánh chặn hơn. Điều này mang lại lợi thế rõ rệt trong các cuộc xung đột, nơi hỏa lực phản pháo hoặc đánh chặn tên lửa là mối lo ngại.
ATLA trước đây đã nhấn mạnh về hệ thống này trong một cuộc trình diễn năm 2023, được mô tả vào thời điểm đó là lần đầu tiên trên thế giới bắn pháo điện từ thành công trên tàu.
Cuộc thử nghiệm mùa hè năm nay tiếp nối cột mốc trên và kết quả dự kiến sẽ được trình bày chi tiết hơn tại Hội nghị chuyên đề ATLA sắp tới, diễn ra vào ngày 11 - 12 tháng 11.
Trong bối cảnh rộng hơn về chiến lược phòng thủ của Nhật Bản, pháo điện từ được xem là một phần của mạng lưới phản ứng đa tầng trước các mối đe dọa khu vực, bao gồm phòng thủ tên lửa đạn đạo.
ATLA đã định hình hệ thống này như một giải pháp tương lai để đánh chặn mục tiêu trên không hoặc trên biển tốc độ cao, đồng thời đóng vai trò cung cấp năng lực tấn công chính xác tầm xa trên biển.
Việc Nhật Bản tập trung vào vũ khí điện từ phù hợp với nỗ lực rộng lớn hơn của nước này nhằm hiện đại hóa năng lực của Lực lượng Phòng vệ.
Mặc dù Hải quân Mỹ trước đây đã gác lại chương trình pháo điện từ của riêng mình, nhưng việc Nhật Bản tiếp tục nghiên cứu lĩnh vực này có thể giúp khơi dậy sự quan tâm của quốc tế đối với các hệ thống vũ khí hoạt động dựa trên điện thay vì chất nổ.