Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng: Vừa chống dịch – vừa sản xuất

GD&TĐ - Mặc dù chịu ảnh hưởng chung của dịch Covid-19, nhưng Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng đã phấn đấu hoàn tốt nhiệm nhiệm vụ kép “Vừa chống dịch – vừa sản xuất”.
Công nhân Công ty thoát nước đang vớt rác bảo vệ nguồn nước
Công nhân Công ty thoát nước đang vớt rác bảo vệ nguồn nước

Ứng trực chống ngập, gìn giữ môi trường

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng là đơn vị quản lý, vận hành hệ thống thoát nước của 4 quận nội thành (Ngô Quyền, Hồng Bàng, Lê Chân, Hải An); 3 huyện ngoại thành (An Dương, Vĩnh Bảo, An Lão) và thị trấn Minh Đức (huyện Thủy Nguyên). Tổng số 565km cống ngầm và hàng vạn ga thu, ga thăm. 

Công ty quản lý 12 hồ điều hòa với diện tích trên 70 ha. Các hồ điều hòa này đều được sử dụng để điều hòa lưu lượng nước mưa khu vực 4 quận nội thành.

Trên toàn mạng lưới thoát nước Hải Phòng có khoảng 170 miệng xả ra mương, hồ, sông. Ngoài ra các điểm xả nước thải chính ra sông là các cống ngăn triều.

Công ty xác định việc vận hành hệ thống thoát nước là một trong những yếu tố then chốt của công tác thoát nước. Quá trình đô thị hóa nhanh của thành phố Hải Phòng là cơ hội nhưng cũng là thách thức không hề nhỏ với đội ngũ cán bộ, công nhân thoát nước.

Trước đây, khi quy mô đô thị còn nhỏ, với hệ thống diện tích bề mặt thấm nước tương đối lớn: sông ngòi nhiều và hệ thống ao, hồ, mương rạch chưa bị thu hẹp nên khả năng tiêu thoát nước của thành phố là khá tốt. Khi có mưa to gặp lúc triều cường nước được lưu chứa trong các mương hồ, kênh rạch; khi thủy triều xuống nước được thoát ra sông.

Hiện nay, quá trình đô thị hóa đã làm cho ao hồ bị san lấp, đất đai bị bê tông hóa, đường nhựa hóa làm gia tăng bề mặt không thấm nước trong thành phố, làm cho quá trình tự thấm nước trong đô thị giảm, gây nên hiện tượng gia tăng các dòng chảy mặt trong đô thị và nước không có nơi để chứa.

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng: Vừa chống dịch – vừa sản xuất ảnh 1
Những chiến binh dưới lòng cống không ngại khó khăn, dịch bệnh luôn hoàn thành nhiệm vụ

Tốc độ đô thị hóa phát triển nhanh trong khi đó hệ thống thoát nước tại các khu vực trên chưa phát triển kịp cùng với tốc độ đô thị hóa.

Do đó, để đảm bảo việc tiêu thoát nước, vệ sinh môi trường và tiến độ triển khai thực hiện của các dự án, Công ty đã triển khai một loạt các biện pháp. Đồng thời, hợp tác với thành phố Kitakyushu của Nhật Bản để đưa ra bộ quy trình vận hành hệ thống thoát nước: mương, hồ điều hòa, trạm bơm… đảm bảo khoa học, đạt hiệu suất cao trong công việc; Quán triệt cán bộ công nhân viên phải vận hành đảm bảo, đúng quy trình.

Các công tác thường xuyên như duy tu, bảo dưỡng hệ thống thoát nước được Công ty duy trì thực hiện theo quy trình xây dựng của Nhật Bản. Triển khai thực hiện nạo vét bùn tại tất cả các miệng ga hàm ếch nhằm tăng cường khả năng thu nước mặt. Khơi thông, nạo vét bùn các miệng xả, mương rãnh thoát nước. Cải tạo các ga sập, cống hỏng, thay thế một số tuyến cống cũ bằng tuyến cống mới có kích thước lớn hơn.

Công ty sửa chữa, bảo dưỡng các trạm bơm nước mưa, nước thải đảm bảo việc vận hành thường xuyên, đặc biệt là trong mùa mưa bão. Giám sát hệ thống vận hành các trạm bơm nước mưa lớn Máy Đèn – Vĩnh Niệm, giám sát các điểm úng ngập thường xuyên.

Đồng thời, phân công cụ thể cán bộ công nhân viên ứng trực tại tất cả các điểm nóng về ngập lụt, các vị trí cần mở nắp ga tiêu thoát nước. Lập Kế hoạch mưa bão năm 2021 và có Kế hoạch cụ thể đối với từng trận mưa bão khác nhau. Quán triệt đến tất cả cán bộ công nhân viên các công tác vận hành các công trình thoát nước (trạm bơm, mương, hồ, điều hòa, cống ngăn triều, hàm ếch, …) đảm bảo đúng theo quy trình đã được phê duyệt của Ban lãnh đạo Công ty, cũng như thời gian bắt đầu làm việc trong ngày khi mưa là 5h sáng.

Các phương án chống ngập cho các điểm ngập “cố hữu” như khu vực đường Trung Lực, khu vực Chợ Đôn, khu vực Đình Vũ, khu vực Thiên Lôi, khu vực đường Hùng Vương … đã được Công ty triển khai sớm. Đối với các khu vực trũng thấp hoặc chịu ảnh hưởng của các dự án, Công ty bố trí máy bơm công suất lớn 1.000 m3/h để bơm cưỡng bức hỗ trợ việc tiêu thoát nước.

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng: Vừa chống dịch – vừa sản xuất ảnh 2
Nhiều phần việc phải làm trong đêm tối, nhưng công nhân Công ty Thoát nước vẫn sẵn sàng

Bố trí đường dây nóng ứng trực để người dân có thể trực tiếp thông tin về sự cố, điểm úng ngập. Từ đó, lãnh đạo Công ty có thể chỉ đạo kịp thời, giao cho các đơn vị trực thuộc xuống ngay hiện trường khắc phục hoặc hỗ trợ người dân. Chủ động, chuẩn bị các phương tiện, thiết bị, lực lượng ứng trực tại chỗ và các phương án điều động nhân lực khi có sự cố xảy ra.

Công ty đã yêu cầu các xí nghiệp, đội thoát nước trực thuộc kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tất cả các Dự án đang triển khai thi công trên địa bàn do đơn vị quản lý tuân thủ nghiêm các quy định đảm bảo tiêu thoát nước. Có phương án cụ thể, bố trí lực lượng, phương tiện ứng trực đối với từng Dự án có liên quan đến các điểm ngập để tăng tính chủ động khi chủ đầu tư và nhà thầu không thực hiện các biện pháp như đã cam kết để giảm thiểu tối đa ngập lụt cho các khu vực.

Chung tay bảo vệ hệ thống thoát nước

Để nâng cao ý thức của cộng đồng, giảm thiểu tình trạng xâm hại các công trình thoát nước của thành phố, hàng năm, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng phối hợp cùng với các cấp chính quyền địa phương tổ chức hoạt động truyền thông trên địa bàn các phường, truyền thông lưu động, phát tờ rơi kêu gọi người dân chung tay bảo vệ hệ thống thoát nước. Phối hợp cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện công tác kiểm soát nguồn thải của các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Năm 2020, 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng chung của dịch Covid-19, nhưng với sự quyết tâm cao, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng đã hoàn tốt nhiệm nhiệm vụ kép “Vừa chống dịch – vừa sản xuất”, thi đua lao động chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng: Vừa chống dịch – vừa sản xuất ảnh 3
Tiêu thoát nước, bảo vệ thành phố sạch đep văn minh là nhiệm vụ của nhân viên Công ty Thoát nước

Năm 2020, các công tác thoát nước và vệ sinh môi trường được quản lý vận hành tốt, đảm bảo việc tiêu thoát nước trên địa bàn thành phố đặc biệt tại các khu vực diễn ra các công trình trọng điểm của thành phố như: khu vực cầu Hoàng Văn Thụ, khu vực nút giao Cầu Bính, khu vực siêu thị Aeon … và các cửa ngõ ra vào khu đô thị mới được thành lập. Tại các điểm nóng về ngập lụt như khu vực Đình Đông – Bốt Tròn, khu vực Văn Cao, khu vực đường Lê Lợi, đường Trung Lực đã giảm thiểu từ 50-60% cả về thời gian và chiều sâu ngập lụt.

Để tăng cường khả năng tiêu thoát nước cho thành phố hơn nữa trong mùa mưa bão năm 2021, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng đã tham mưu, đề xuất với Ủy ban nhân dân thành phố thực hiện các phần công việc như: Chống ngập khu vực đường Hạ Đoạn 2, phường Đông Hải 2, quận Hải An, cải tạo nâng cấp hệ thống thoát nước để chống ngập đường Đình Đông, sửa chữa cống D1500 phía trước cửa Công ty CP Nam Sông Cấm, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng…

Hiện tại công ty tiếp nhận và vận hành nhà máy xử lý nước thải Vĩnh Niệm với công suất thiết kế 36.000 m3/ngày – đêm. Đây là nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt đầu tiên của Hải Phòng được đưa vào sử dụng, là bước khởi đầu tiên phong cho Kế hoạch phát triển xanh theo Nghị quyết của Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó định hướng đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2035, Hải Phòng sẽ xử lý được 40% lượng nước thải sinh hoạt.

5 dấu hiệu trẻ viêm tai giữa

5 dấu hiệu trẻ viêm tai giữa

GD&TĐ  -Viêm tai giữa là bệnh lý nguy hiểm có thể gây áp xe não, viêm màng não. Nhiều cha mẹ còn chủ quan với bệnh lý này.