Công ty Kinh Bắc: Thông đồng với người đấu giá gây thất thoát tài sản Nhà nước

GD&TĐ - Khi tổ chức đấu giá 189 xe mô tô, xe máy là tài sản của Công an huyện Yên Phong, Công ty Kinh Bắc có dấu hiệu thồng đồng với khách mua đấu giá để dìm giá tài sản… dẫn đến gây thất thoát cho tài sản Nhà nước.
Trụ sở Công ty đấu giá hợp danh Kinh Bắc. Ảnh: IT
Trụ sở Công ty đấu giá hợp danh Kinh Bắc. Ảnh: IT

Thâm nhập lật tẩy chiêu trò của Công ty Kinh Bắc

Báo GD&TĐ những ngày qua đã liên tục nhận được phản ánh về việc Công ty đấu giá hợp danh Kinh Bắc, (gọi tắt là Công ty Kinh Bắc, có địa chỉ tại số 39 đường Ngô Tất Tố, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quá trình tổ chức bán đấu giá tài sản, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh bằng cách thông đồng với khách mua, dìm giá tài sản đấu giá, vi phạm pháp luật về đấu giá.

Để làm rõ nội dung phản ánh, nhóm phóng viên Báo GD&TĐ trong vai là khách hàng mua tài sản đấu giá đã vào cuộc xác minh thông tin.

Các đối tượng chia tiền cho người tham gia đấu giá sau khi phiên đấu giá kết thúc

Ngày 16/10/2020, Công ty Kinh Bắc ra thông báo bán đấu giá tài sản là 189 xe mô tô, xe máy. Chủ tài sản là Công an huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Theo thông báo, giá khởi điểm đối với 189 xe mô tô này là 192.100.000 đồng, chưa gồm thuế, chi phí, lệ phí theo quy định. Khách hàng muốn tham dự phiên đấu giá sẽ phải mua hồ sơ với giá 200.000 đồng, sau đó đặt trước 19 triệu đồng cho Công ty Kinh Bắc.

Ngày 26/10/2020, trong vai khách hàng tham gia đấu giá, phóng viên đến trụ sở Công ty Kinh Bắc đăng kí tham gia đấu giá và nộp hồ sơ để tham dự phiên đấu giá 189 xe mô tô, xe máy trên. Chúng tôi đã nộp tiền đặt cọc vào tài khoản của Công ty Kinh Bắc, số tiền nộp cho 2 hồ sơ tham gia là 38 triệu đồng.

Theo thông báo của Công ty Kinh Bắc, phiên đấu giá sẽ được tổ chức vào 8h30’ ngày 30/10/2020 tại văn phòng trụ sở Công ty Kinh Bắc, hình thức đấu giá là trả giá trực tiếp bằng lời nói, phương thức trả giá lên với mỗi bước giá là 2 triệu đồng.

Tuy nhiên, ngày 29/10/2020, phóng viên nhận được thông báo của Công ty Kinh Bắc qua điện thoại, buổi đấu giá được chuyển sang 9h ngày thứ bảy, 31/10/2020 và địa điểm đấu giá là Hội trường UBND phường Suối Hoa, TP Bắc Ninh.

Ngày 31/10, chúng tôi có mặt tại trụ sở UBND phường Suối Hoa để tham dự phiên đấu giá tài sản là 189 xe mô tô, xe máy do Công ty Kinh Bắc tổ chức. Ghi nhận cho thấy, phiên đấu giá này có khoảng 70 khách hàng tham dự.

Nhóm đối tượng tập hợp các khách hàng đến tham dự phiên đấu giá lại một chỗ để thông báo về việc người đàn ông tên Toán (mặc áo sơ mi, quần bò, đi giày đỏ, mái tóc bạc) đã "lo hết" và yêu cầu khách hàng không được bỏ giá cao hơn giá khởi điểm là 30 trệu đồng. Ảnh cắt từ clip ảnh 1
Nhóm đối tượng tập hợp các khách hàng đến tham dự phiên đấu giá lại một chỗ để thông báo về việc người đàn ông tên Toán (mặc áo sơ mi, quần bò, đi giày đỏ, mái tóc bạc) đã "lo hết" và yêu cầu khách hàng không được bỏ giá cao hơn giá khởi điểm là 30 trệu đồng. Ảnh cắt từ clip

Trước khi phiên đấu giá diễn ra, các khách hàng đến tham dự bị một nhóm đối tượng tập hợp lại, và thông báo phiên đấu giá này đã được một người đàn ông tên Toán - biệt danh Toán “đầu bạc” “lo hết rồi”. Nhóm này này yêu cầu các khách hàng không được bỏ quá 30 triệu đồng so với giá khởi điểm và hứa khi kết thúc buổi đấu giá “ngồi lại, chia lương”.

Để thâm nhập sâu, tránh sự nghi ngờ của các đối tượng, chúng tôi đồng ý với yêu cầu trên.

Tiếp theo ngay sau đó, nhóm đối tượng này cầm một bản danh sách có tên những người tham gia đấu giá đứng ở vị trí sảnh Hội trường UBND phường Suối Hoa đọc tên từng khách hàng tham gia đấu giá, rồi gom họ đứng lại một chỗ và thông báo để cho người đàn ông Toán “đầu bạc” trúng đấu giá số tài sản trên.

Các khách hàng có mặt được yêu cầu không được bỏ giá cuối cùng cao hơn 30 triệu đồng so với giá khởi điểm. Hầu hết những người có mặt đều miễn cưỡng đồng ý. Theo quan sát của chúng tôi, còn có một vài khách hàng tỏ thái độ không đồng ý, họ được nhóm đối tượng xăm trổ thuyết phục “lùi” để khách hàng Toán “đầu bạc” trúng đấu giá.

Mặc dù, theo thông báo của Công ty Kinh Bắc, phiên đấu giá bắt đầu lúc 9h sáng, nhưng công ty này kéo dài đến 9h15 mới bắt đầu. Theo quan sát của chúng tôi, sở dĩ có sự kéo dài thời gian bắt đầu, do đợi các đối tượng thỏa thuận xong về việc thống nhất mức giá dành cho Toán “đầu bạc” trúng đấu giá.

Trong khi phiên đấu giá đang diễn ra, mặc dù cửa phòng đấu giá đã được đóng chặt nhưng chúng tôi quan sát thấy có một số đối tượng mở cửa, thò đầu vào thông báo “ok rồi nhé, làng để anh Toán cầm cái nhé”.

Sau thông báo của nhóm đối tượng, dù trong phòng có khoảng 50 người tham dự phiên đấu giá nhưng chỉ có 4 người đứng dậy trả giá và người ông tên Toán là người thứ 5 trả với mức giá 210 triệu đồng (chênh với giá khởi điểm khoảng 18 triệu đồng).

Sau đó, ông Trịnh Đăng Nghiệp – Giám đốc Công ty Kinh Bắc kiêm đấu giá viên điều hành phiên đấu giá, tuyên bố ông Toán là người trúng đấu giá 189 xe mô tô, xe máy với giá là 210 triệu đồng.

Công khai chia tiền sau buổi đấu giá

Khoảng 20 phút sau khi kết thúc buổi đấu giá, chúng tôi được chứng kiến một người đàn ông đầu bạc, quần bò, áo sơ mi nói với người phụ nữ đi cùng đưa tiền cho nhóm đối tượng tổ chức “gom” tất cả khách hàng đã phải tuân theo từ trước để “phát lương” (bản chất đây là người trúng đấu giá thông qua nhóm đối tượng chia tiền ngoài cho những người tham gia đấu giá).

Sau khi buổi đấu giá kết thúc, các khách hàng tham dự phiên đấu giá sẽ được nhóm đối tượng chia cho 1,2 trệu đồng mỗi "phiếu". ảnh 2
Sau khi buổi đấu giá kết thúc, các khách hàng tham dự phiên đấu giá sẽ được nhóm đối tượng chia cho 1,2 trệu đồng mỗi "phiếu".

Nhóm đối tượng gọi tất cả những người tham gia đấu giá đến trước sảnh hội trường đấu giá để chia tiền. Theo clip chúng tôi ghi lại được, khi đó ông Trịnh Đăng Nghiệp - Giám đốc Công ty Kinh Bắc kiêm đấu giá viên điều hành phiên đấu giá, cũng có mặt, cũng biết sự việc.

Nhóm đối tượng cầm danh sách, đọc tên những người tham gia đấu giá và chia cho mỗi “phiếu” là 1,2 triệu đồng.

Việc chia tiền này, nhanh chóng kết thúc trong khoảng 20 phút. Theo ghi nhận, ông Trịnh Đăng Nghiệp cũng có mặt trong suốt khoảng thời gian này.

Nhận thấy sự việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây thất thoát tài sản Nhà nước, nên khi ra khỏi trụ sở UBND phường Suối Hoa, chúng tôi đã liên hệ ngay với Đại tá Phạm Thế Tùng – Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh thông báo sự việc.

Theo hướng dẫn của Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh, nhóm phóng viên đã đến Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu (PC03) – Công an tỉnh Bắc Ninh trình báo sự việc.

Tại đây, chúng tôi được cán bộ phòng PC03 hướng dẫn làm đơn trình báo, lấy lời khai ban đầu. Số tiền 2,4 triệu đồng (tiền do nhóm phóng viên trong vai người tham gia đấu giá được chia) là vật chứng vụ việc đã được chúng tôi giao nộp cho PC03, Công an tỉnh Bắc Ninh. Việc giao nộp này đã được lập biên bản.

Tài sản 189 xe mô tô, xe máy là tài sản công, Công an huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) là đại diện chủ tài sản. Công ty Kinh Bắc là đơn vị tổ chức việc bán tài sản đấu giá trên, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về cuộc đấu giá. Trên cơ sở tài liệu do nhóm phóng viên thâm nhập và ghi nhận được, có căn cứ cho thấy có việc “thông đồng” giữa đấu giá viên cuộc đấu giá và khách mua. Từ đó dẫn đến việc có sự “dìm giá” tài sản.

Hành vi này gây thất thoát tài sản cho Nhà nước. Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh, Công an tỉnh Bắc Ninh vào cuộc xác minh làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng liên quan theo quy định hiện hành. Đồng thời cần làm rõ vai trò của Công ty Kinh Bắc và đấu giá viên điều hành cuộc đấu giá, xử lý trách nhiệm hình sự đối với tổ chức, cá nhân như đã nêu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.