Công trình thanh niên góp sức thay đổi diện mạo nông thôn mới

GD&TĐ - Đến huyện nông thôn mới Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng) rảo bước trên những con đường bê tông ngắm nhìn đồng quê, ruộng lúa xanh tươi, trù phú, tâm trạng chúng tôi không khỏi rộn ràng. 
Trong 5 năm, Đoàn thanh niên Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng tham gia đóng góp hơn 25.000 ngày công lao động.
Trong 5 năm, Đoàn thanh niên Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng tham gia đóng góp hơn 25.000 ngày công lao động.

Niềm vui, phấn khởi đó như càng được nhân lên khi biết rằng những đổi thay của vùng nông thôn mới này có bàn tay góp sức của đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên trường học.

Có dịp đến xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang) trong những ngày giữa tháng 7, chúng tôi cảm nhận rõ diện mạo nông thôn nơi đây đang đổi thay từng ngày.

Công trình hạ tầng điện, đường, trường, trạm, hạ tầng văn hóa, nhiều khu dân cư với nhà ngói mới, nhà cao tầng… đã được đầu tư xây dựng mới khang trang, sạch đẹp.

Đời sống vật chất, tinh thần, nhu cầu giải trí, giao lưu văn hóa giữa các thôn, xóm trên địa bàn đã được nâng cao rõ rệt. Nhà nhà thi đua xây dựng đời sống văn hóa, phát triển kinh tế, tăng gia sản xuất để góp phần tăng thêm thu nhập nâng cao đời sống.

Những tuyến đường liên thôn, nội thôn đã được bê tông hóa. Các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố, khuôn viên nhà cửa được chỉnh trang sạch đẹp.

Công trình thanh niên góp sức thay đổi diện mạo nông thôn mới ảnh 1
Chiến dịch hè trao quà, sinh kế cho người dân.
 

Trên dưới các cánh đồng, thôn xóm, các hoạt động tình nguyện chiến dịch “Mùa hè xanh 2017” của đoàn viên, thanh niên Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng được thực hiện một cách khẩn trường.

Dưới cái nắng như đổ lửa, các tình nguyện viên đã cật lực lao động như những người công nhân, nông dân đích thực. Người cầm xẻng xúc cát, đá, người khuân vác, xách nước, người vận hành máy…Những chiếc áo xanh tình nguyện ướt đẫm mồ hôi, lấm lem đất bụi nhưng tinh thâm lao độn, làm việc hết sức hăm hở, bấp chấp điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Nói về những chiến dịch tình nguyện hè trong thời gian qua, anh Trương Trung Phương – Bí thư Đoàn thanh niên Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng cho hay: Mỗi năm chiến dịch tình nguyện hè có mỗi nhiệm vụ chính khác nhau tùy vào điều kiện, tình hình cụ thể của địa phương.

Tuy nhiên, các hoạt động đều tập trung thực hiện là xây dựng đường bê tông nông thôn, cải tạo vườn tạp cho người dân, tập huấn công tác đoàn, hội cho thanh niên địa phương, xây dựng thư viện cho nhà văn hóa; xây dựng mô hình kinh tế nông nghiệp, chuyển giao kỹ thuật trồng giống chuối già, nấm linh chi và bào ngư; tổ chức các hoạt động hè, dạy tin học và văn hóa cho các học sinh trên địa bàn.

Công trình thanh niên góp sức thay đổi diện mạo nông thôn mới ảnh 2
Khen thưởng sinh viên có nhiều đóng góp, thành tích xuất sắc.
 

Ròng rã trong 5 năm qua, những chiến dịch tình nguyện hè tiếp nối những chiến dịch tình nguyện hè của sinh viên Đại học Đà Nẵng đã đóng góp hàng ngàn ngày công cho công cuộc xây dựng thành công huyện nông thôn mới Hòa Vang (Đà Nẵng). Những công trình đường giao thông nội đồng, làng xóm, đến các công trình trường lớp học…hiện diện ngày một khang trang đã làm thay đổi diện mạo của vùng nông thôn mới.

Chia sẻ những kết quả đạt được, anh Phương cho biết: Kết quả sau 5 năm triển khai các chiến dịch tình nguyện hè, Đoàn thanh niên Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng huy động hơn 500 tình nguyện viên tham gia, đóng góp hơn 25.000 ngày công lao động, với thành quả làm mới hơn 1.500m đường bê tông nông thôn.

Trao tặng hơn 10.000 cuốn vở cho học sinh khó khăn; 115 bộ sách giáo khoa; tặng 125 suất quà cho gia đình chính sách; tặng 4 phòng máy tính (120 máy tính); hơn 40 đàn Organ; 3 bàn bóng bàn; 6 xe đạp học sinh; 3 bộ loa sinh hoạt cộng đồng; 2 giá sách với gần 1000 đầu sách cùng nhiều phần quà có giá trị khác.

Mở gần 50 lớp bổ túc văn hóa hè cho học sinh bậc tiểu học và trung học cơ sở. Tiến hành bồi dưỡng đổi mới phương pháp dạy học cho hàng trăm giáo viên trung học trên địa bàn huyện Hòa Vang. Với tổng kinh phí đầu từ thực hiện các công trình, hoạt động gần 2 tỷ đồng.

“Thành quả từ những ngày lao động cật lực của các chiến dịch tình nguyện kéo dài trong suốt 5 năm qua đến nay đã kết trái. Những con đường bê tông khang trang, rộng rãi đã nên hình, nên dáng. Những mô hình phát triển kinh tế nông thôn đã bắt đầu tạo nguồn lợi cho người dân. Ngày ngày con em địa phương được thụ hưởng thành quả từ các công trình văn hóa, thư viên và trường học…Chúng tôi thạt sự cảm thấy tự hào khi trên mỗi mét đường, mỗi công trình thanh niên đều đã in dấu chân, thấm đẫm mồ hôi của từng đoàn viên thanh niên”, anh Phương chia sẻ.