Công thức cực kỳ đơn giản làm ngôi nhà bánh gừng đón Giáng sinh
Thủy Linh
Theo dõi báo trên
GD&TĐ - Giáng sinh đã rất gần rồi. Giáng sinh sẽ ấm áp và ý nghĩa hơn thật nhiều khi được cùng những người thân yêu làm một ngôi nhà bánh gừng với mong ước luôn được bên nhau.
Không gì tuyệt bằng cảm giác những ngón tay chạm vào bột, cả căn bếp thơm nức mùi bánh Giáng sinh….
Bạn tin không, không chỉ bọn trẻ con đâu mà ai cũng từng ao ước có thể tự làm hoặc một lần được người mình yêu thương tặng một ngôi nhà bánh gừng thơm nức.
Nó là thứ tình cảm ngọt ngào, chân thành tuyệt diệu bạn có thể trao đi vào dịp Giáng sinh.
Hôm nay, bạn Phan Anh (Hà Nội) sẽ hướng dẫn bạn công thức đơn giản, nhanh gọn không phải chờ khô vữa. Đặc biệt tường bánh rất thơm, giòn, để trưng bày được lâu không bị sụp nhà. (Nếu ăn ngay, cần cán mỏng và giảm thời gian nướng để bánh không quá cứng)
Bánh này rất dễ làm, quan trọng nhất canh lúc nướng sao cho nhiệt độ đều và chính xác để tường bánh vàng đẹp giòn đều.
Bạn hoàn toàn có thể tự làm theo từng bước mà chị admin nổi tiếng của nhóm Yêu bếp hướng dẫn với các nguyên liệu cực kì đơn giản. Hãy cùng bắt tay vào làm ngay thôi nào, đảm bảo thành công ngay từ lần đầu tiên đấy!
Nguyên liệu: (Cho 1 nhà cỡ to và 1 nhà cỡ nhỏ như hình)
250g bơ nhạt
250g đường nâu
7tbsp golden syrup (có thể thay bằng mật mía)
600g bột mì đa dụng
2 tsp muối nở (baking soda)
3-5 tsp bột gừng (tuỳ khẩu vị)
1 tsp bột quế
2 tsp tinh chất vanilla
Chuẩn bị
Bật lò nóng ở 180 độ C, chế độ đối lưu – 2 thanh nhiệt.
Lót giấy nến chống dính vào khay nướng.
Cắt hình tường nhà bằng giấy theo mẫu
Cách làm
Bước 1
Đun chảy bơ, đường, golden syrup ở nhiệt độ vừa, khuấy đến khi tan đường. Tắt bếp để nguội 2 phút thì cho tinh chất vanilla vào.
Bước 2:
Trộn tất cả các nguyên liệu khô còn lại trong âu lớn. Dùng phới lồng trộn đều kẻo vón cục bột gừng bột quế sẽ cay nha.
Lưu ý: Nếu hỗn hợp quá khô có thể cho thêm chút nước. Nếu hỗn hợp quá ướt dính tay hoặc bị tươm mật nhiều, thêm bột áo rồi nhào lại đến khi mềm mượt. Cảm nhận chính xác nhất khi bột còn ấm vừa tay.
Lưu ý, dùng dao mỏng cắt các cửa sổ, cửa ra vào theo mẫu. Giữ lại phần bột cắt ra để làm cánh cửa. Có thể sử dụng cookies cutter hình hoa, hình sao, hình tim để trổ thêm cửa sổ hình tương ứng. Giữ lại phần bột các hình cắt ra đó để làm hình trang trí gắn thêm vào nhà.
Lưu ý nên tưởng tượng, ghép ước lượng trước khi ghép thật bằng đường vì đường cứng khô lại rất nhanh, không cần phải đợi nhưng cũng không chỉnh sửa được
Làm “vôi” décor cho nhà bánh – Royal icing
300gr đường bột (rây mịn)
2 lòng trắng trứng gà (70-80g)
Đánh nổi lòng cứng lòng trắng trứng rồi mới bỏ đường đánh tiếp ở tốc độ cao, đến khi thấy kem đặc keo lại thì lấy dùng.
Mẹo nhỏ để icing thơm phức không tanh mùi trứng:
- Trứng thật tươi
- Tách bỏ toàn bộ phôi ra khỏi lòng trắng (phần dây nhầy cứng có sợi xoắn nhỏ dính sát lòng đỏ)
- Thêm chút xíu tinh chất vanilla hoặc nước chanh
Sau khi lắp xong nhà, chờ cho khô hẳn rồi mới trang trí tùy thích. Có thể phủ lên mái, trên cửa sổ, hoặc “sàn nhà”.
Trang trí bằng những phụ kiện như kẹp M&M, kẹo dẻo, các loại snack và bánh quy tùy theo sáng tạo và sở thích của bạn.
Lưu ý: Không nên lắm ráp nhà vào ngày ẩm ướt.
Nên trang trí đường royal icing từ trên xuống dưới.
Royal icing nếu không dùng hết, có thể bọc kín rồi cho vào tủ lạnh, dùng được trong vòng 3 ngày.
Nên làm khung nhỏ hơn so với tấm đế để còn không gian trang trí xung quanh nhà, sẽ đáng yêu hơn.
Bánh có thể để được đến hai tuần trước khi ăn với điều kiện bọc hoặc đậy kín.
GD&TĐ - Dù điều kiện học tập có phần hạn chế nhưng, Dương Đình Thanh người dân tộc Tày vẫn sở hữu điểm số ba môn Toán, Vật lí và tiếng Anh vô cùng ấn tượng.