“Công tác in sao đề thi cần đảm bảo tuyệt đối an toàn”

GD&TĐ -Đó là nhắc nhở của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT GS.TSKH Bùi Văn Ga với Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Đồng Nai sáng 2/6.  Thứ trưởng cùng Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã có chuyến công tác (kiểm tra và làm việc) với UBND tỉnh Đồng Nai, Sở GD&ĐT về công tác chuẩn bị trước kỳ thi THPT Quốc gia 2017. 
Bà Huỳnh Lệ Giang- Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai thông tin với Thứ trưởng Bùi Văn Ga công tác chuẩn bị cho kỳ thi của tỉnh
Bà Huỳnh Lệ Giang- Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai thông tin với Thứ trưởng Bùi Văn Ga công tác chuẩn bị cho kỳ thi của tỉnh

Ông Nguyễn Quốc Hùng- Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cùng Thứ trưởng Bùi Văn Ga chủ trì buổi làm việc.

Công tác chuẩn bị đúng kế hoạch

Tại buổi làm việc, bà Huỳnh Lệ Giang- Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai đã báo cáo nhanh công tác chuẩn bị ôn thi, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, đội ngũ giám thị, cán bộ coi thi, công tác tập huấn trước kỳ thi.

Theo đó, toàn tỉnh Đồng Nai có 48 điểm thi, với trên 1.100 phòng thi, phân bố tại 11 huyện, thị TP. Số thí sinh tham gia thi dự kiến là 26.200 thí sinh. Trong đó, gần 1.000 thí sinh tự do sẽ được bố trí thi tại ngay TP Biên Hòa nhằm tránh những rủi ro xảy ra.

Báo cáo với Thứ trưởng, bà Huỳnh Lệ Giang cho biết kỳ thi năm nay dự kiến huy động khoảng 2.800 cán bộ làm nhiệm vụ coi thi, 240 cán bộ phụ trách điểm thi và thư ký điểm thi, 200 giáo viên chấm thi. Riêng về lực lượng đảm bảo an ninh trật tự và phục vụ y tế tại các điểm thi có khoảng 300 người.

Phối hợp với Sở GD&ĐT trong công tác tổ chức thi, coi thi và chấm là ba trường gồm: Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, ĐH Lạc Hồng, ĐH Lâm Nghiệp. Trong đó, Trường ĐH Công nghiệp TPHCM có số lượng cán bộ, GV tham gia hỗ trợ công tác tổ chức thi cho tỉnh Đồng Nai cao nhất với 708 cán bộ, giảng viên (6 cán bộ thanh tra), trường ĐH Lạc Hồng cử 350 cán bộ, nhân viên, giảng viên làm công tác thi. 

“Công tác in sao đề thi cần đảm bảo tuyệt đối an toàn” ảnh 1
 Học sinh THPT tỉnh Đồng Nai đang làm bài thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2016

Nói về công tác chuẩn bị, đại diện các sở, ngành của tỉnh cho biết đã gần như hoàn toàn xong mọi việc. các kế hoạch hành động đều có phương án dự phòng.  Đại diện A83 Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: Công tác bảo vệ đề thi kỳ thi THPT Quốc gia là hết sức quan trọng. Vì vậy, công an tỉnh Đồng Nai đã có những bước chuẩn bị hết sức chặt chẽ, kỹ càng bằng kế hoạch cụ thể.

Công an tỉnh cũng đã tổ chức hội nghị với sự triệu tập 20 trưởng đơn vị, trưởng công an 11 huyện, thị TP làm việc về công tác áp tải, vận chuyển đề thi từ TPHCM về Đồng Nai, bảo vệ an ninh tại 48 điểm thi, công tác đảm bảo an toàn, an ninh bài thi của thí sinh.

Đại diện phía Sở GTVT tỉnh Đồng Nai cho biết: sẽ giảm 50% giá vé xe bus tuyến cố định cho thí sinh trong các ngày thi. Về công tác hỗ trợ thí sinh, đã có phương án dự phòng là tăng cường xe chở học sinh nếu số lượng thí sinh gia tăng đột biến.

Phương án điều tiết, phân luồng giao thông tại các điểm nóng đã được Sở GTVT phối hợp với lực lượng CSGT tỉnh lên kế hoạch thực hiện cụ thể với nhiều phương án ứng phó. Qua đó, tập chung phân luồng điều tiết giao thông tại các điểm thi, trong trường hợp xấu nhất, kẹt xe nghiêm trọng hay ngập đường lực lượng ứng trực của Sở GTVT và CSGT sẽ có xe chuyên chở thí sinh đến điểm thi ngay. 

Không được chủ quan

Đó là nhắc nhở của TS Nguyễn Đức Nghĩa- Phó giám đốc ĐHQG TPHCM. Theo TS Nghĩa, Đồng Nai là tỉnh có số thí sinh dự thi đông nhất nhì khu vực. Vì vậy, công tác vận chuyển, in sao đề thi là hết sức quan trọng, chỉ cần một sơ xuất nhỏ trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn đề thi sẽ gây ra hệ lụy rất lớn. Vì vậy, ông đề nghị công an tỉnh Đồng Nai cần hết sức thận trọng trong vấn đề này, tránh tư tưởng chủ quan.  

Nhìn nhận về tầm quan trọng trong công tác bảo mật, in sao đề thi, TS Hà Hữu Phúc- Vụ trưởng, Giám đốc CQĐD Bộ GD&ĐT tại TPHCM cũng cho rằng: Ban chỉ đạo thi tỉnh Đồng Nai cần tập huấn thật kỹ công tác sao in đề thi, công tác coi thi và vận chuyển đề thi, bài thi. Vì nếu không tập huấn kỹ công tác này sẽ rất dễ nảy sinh những sai sót.

“Công tác in sao đề thi cần đảm bảo tuyệt đối an toàn” ảnh 2
 Ông Nguyễn Quốc Hùng- Phó chủ tịch UBND tỉnh đang báo cáo công tác chuẩn bị kỳ thi với Thứ trưởng Bùi Văn Ga

Ghi nhận những nhắc nhở từ các cán bộ của Đoàn công tác, ông Nguyễn Quốc Hùng- Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Trách nhiệm của địa phương là quán triệt và thực hiện tốt nhất mọi công tác tổ chức thi. Đảm bảo mọi tiêu chí, mọi vấn đề trong công tác tổ chức thi, an ninh trường thi, công tác hỗ trợ thí sinh được tốt nhất.

“Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã được tỉnh quán triệt đến các sở, ban ngành để cùng phối hợp thực hiện. Quan điểm là hết sức thận trọng. Chắc chắn chúng tôi sẽ tiếp tục tập huấn công tác coi thi, bảo mật, in sao đề thi cho các cán bộ trong thời gian tới”-ông Hùng khẳng định.

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: Bộ GD&ĐT đánh giá rất cao giáo dục của tỉnh Đồng Nai, công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi THPT quốc gia nhiều năm qua. Mặc dù là tỉnh có số lượng thí sinh rất đông, nhưng công tác chuẩn bị theo báo cáo, kiểm tra thực tiếp là rất tốt, đảm bảo đúng tiến độ. 

Thứ trưởng cho biết: Năm nay cả nước có 866.007 thí sinh dự thi, giảm nhẹ so với năm trước. Riêng tỉnh  Đồng Nai tăng khoảng 2.000 thí sinh, trong đó 26% thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, công tác chuẩn bị của tỉnh theo thứ trưởng đến thời điểm này là rất tốt, đi đúng kế hoạch.

“Năm nay, vai trò tổ chức thi đã được Bộ GD&ĐT giao về cho địa phương. Do đó, vai trò của địa phương trong kỳ thi năm nay là rất quan trọng. Mọi sai sót xảy ra Sở GD&ĐT các địa phương phải chịu trách nhiệm, Bộ GD&ĐT và các trường đại học chỉ đứng ở vai trò hỗ trợ, giám sát. Vì vậy, các địa phương cần phải hết sức thận trọng, kỹ càng trong mọi khâu, công tác chuẩn bị nhằm tránh xảy ra những sai sót không đáng có”- Thứ trưởng Ga lưu ý.  

Thứ trưởng cũng thông tin thêm, ngày 10/6 Bộ GD&ĐT sẽ giao đề thi tất cả các môn cho các địa phương. Đề thi dự bị sẽ được giao vào ngày 17/6. Các địa phương sẽ có 1 tuần để chuẩn bị công tác in sao. Chính vì thế công tác tập huấn, công tác chuẩn bị in cần được địa phương đặc biệt chú trọng.