Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Công nghệ siêu thanh giảm ồn cho máy bay dân dụng

04/11/2018, 08:00 GMT+7 | Khoa học

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang lên kế hoạch thử nghiệm công nghệ siêu thanh giảm ồn cho máy bay dân dụng thế hệ mới mang tên QueSST X-59 ngay trong tháng này.

Phát ngôn viên của NASA Sasha Ellis cho biết đợt thử nghiệm sắp tới sẽ tập trung vào giải quyết những thách thức liên quan đến tiếng ồn, vốn là nhược điểm của các dòng máy bay siêu thanh trước đây.

Chiếc X-59 được thiết kế có thể bay chở khách ở tốc độ 1.700 km/h (gấp gần 1,4 lần tốc độ âm thanh) và đạt tầm bay 16,8 km so với mặt đất. Với tốc độ này, phi cơ chỉ mất 3 giờ để bay từ London tới New York. 

Công nghệ giảm ồn mới được kỳ vọng giúp X-59 bay vượt tốc độ âm thanh với mức áp sất âm chỉ ở ngưỡng 60 dBA, thấp hơn rất nhiều so với các dòng máy bay siêu thanh khác như Concorde.

Bên cạnh đó, phi cơ còn được thiết kế cho phép ngăn "tiếng nổ siêu thanh" - hiện tượng sóng xung kích bị kích hoạt và phát nổ khi các vật thể chuyển động nhanh hơn âm thanh va đập vào không khí.

Để đánh giá khả năng giảm ồn của công nghệ mới, NASA sẽ sử dụng hệ thống cảm biến để đo tiếng ồn từ dưới mặt đất, đồng thời xem xét phản ứng của cộng đồng thông qua một cuộc khảo sát trên 500 người được chọn. Theo kế hoạch, chuyến bay chở khách đầu tiên của chiếc X-59 sẽ được khởi động vào năm 2021.

Theo VnExpress

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm