“Cộng đồng Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần được hỗ trợ tốt hơn”

GD&TĐ -Đó là điều Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn khi phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) APEC lần thứ 24 khai mạc sáng nay tại TPHCM.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Bộ trưởng đại diện cho các nền kinh tế trong khối APEC tại hội nghị
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Bộ trưởng đại diện cho các nền kinh tế trong khối APEC tại hội nghị

Hội nghị có sự tham gia của các quan chức đại diện cho 21 nền kinh tế thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Doanh nghiệp nhỏ- xương sống của nền kinh tế

Theo đó, APEC ngày nay có 21 nền kinh tế thành viên, chiếm khoảng 39% dân số thế giới, 57% GDP và gần 50% thương mại toàn cầu. Sức mạnh của mỗi nền kinh tế APEC có sự đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm khoảng 97% số doanh nghiệp và tạo ra 60% việc làm và quan trọng hơn là nguồn động lực cho tăng trưởng, đổi mới và sáng tạo tại các nền kinh tế APEC.

Với chủ đề của Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC 2017 “Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số”, cùng nhiều mổ sẻ về vai trò và tầm quan trọng của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa đối với nền kinh tế...Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặc biệt hoan nghênh tinh thần của hội nghị.

“Cộng đồng Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần được hỗ trợ tốt hơn” ảnh 1
 Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị

Bởi theo Thủ tướng, đây là một trong 4 lĩnh vực ưu tiên của chủ đề năm quốc gia APEC 2017 và thể hiện mong muốn của Việt Nam được hợp tác cùng các đối tác thành viên nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của khu vực có cơ hội sáng tạo, tiếp cận mạng thông tin và thị trường toàn cầu để vươn lên trong kỷ nguyên số.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: khát vọng vươn lên hùng cường của mỗi quốc gia, ý chí vươn lên làm giàu của mỗi người dân chính là khởi nguồn cho sự sáng tạo không giới hạn, sức mạnh phát triển to lớn của nhân loại trong kỷ nguyên số.

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với sự ra đời của các công nghệ mới như: internet kết nối vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), rô bốt cao cấp, công nghệ nano, công nghệ in 3D,… đang làm thay đổi cách nghĩ, cách làm ra của cải vật chất và thay đổi cuộc sống của người dân trên thế giới.

Trong xu thế đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa với trình độ công nghệ, năng lực tài chính, quản trị còn hạn chế sẽ là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, nhưng chính họ cũng là nhóm đối tượng năng động và dễ thích nghi nhất.

Vì vậy, Thủ tướng cho rằng rất cần sự quan tâm, hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của khối doanh nghiệp này mở rộng quy mô, đẩy mạnh đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất và đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội.

" Trong 30 năm đổi mới, từ một nước nghèo, đến năm 2010 Việt Nam đã trở thành một quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình. Con đường phát triển của Việt Nam là một minh chứng sống động cho vai trò và tầm quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Nó như một động lực chủ yếu để tạo ra nhiều việc làm cho người dân, vừa góp phần duy trì tăng trưởng, ổn định kinh tế, xã hội vừa tạo điều kiện cho người dân vươn lên thoát nghèo, sáng tạo và làm giàu"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Cần chung tay hỗ trợ nhiều hơn nữa cho các Doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: để thực hiện mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, chúng ta cần hợp tác thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm: (i) Tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường, tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu;

(ii) Thuận lợi hóa môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, siêu nhỏ thông qua tiếp cận thuận lợi công nghệ, trình độ quản lý tiên tiến và hỗ trợ nâng cao năng lực thông qua đào tạo, tư vấn và kết nối kinh doanh;

(iii) Đẩy mạnh tinh thần kinh doanh APEC trong kỷ nguyên số: thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp và tăng cường đạo đức kinh doanh; (iv) Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững và thân thiện để thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khu vực, đề cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ.

Mọi kế hoạch hợp tác với những mục tiêu tốt đẹp trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ chỉ trở thành hiện thực nếu chúng ta có lòng tin, sự quyết tâm hợp tác cùng nhau để gìn giữ môi trường hòa bình, bảo đảm an ninh, an toàn cho sự tự do lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ, dòng vốn đầu tư​.

“Cộng đồng Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần được hỗ trợ tốt hơn” ảnh 2
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫy tay chào đại biểu

" Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, tác động của công nghệ số đang lan tỏa đến từng doanh nghiệp, người dân, Quốc hội Việt Nam đã ban hành Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; Chính phủ Việt Nam trên tinh thần kiến tạo phát triển và hành động quyết liệt, phục vụ Nhân dân đã có nhiều quyết sách quan trọng nhằm xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh và “bao trùm” nhiều mặt như:

(i) thuận lợi, bình đẳng, tin cậy; (ii) thân thiện với với các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ; (iii) không chỉ khuyến khích tự do kinh doanh, tự do sáng tạo mà còn an toàn với người đầu tư; (iv) không chỉ làm cho chi phí giao dịch thấp mà còn có rủi ro thấp; (v) các nhà đầu tư, doanh nghiệp không chỉ được tôn trọng mà còn được vinh danh khi sáng tạo, thành công và đóng góp nhiều cho xã hội"- Thủ tướng khẳng định.

Từ thực tiễn và bối cảnh chung của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn nhận được sự hợp tác của APEC về tăng cường năng lực hệ thống thuế nhằm khuyến khích sản xuất kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh, công bằng, đồng thời ngăn chặn vấn nạn về chuyển giá, “tránh” nộp thuế,… của một số nhà đầu tư nước ngoài.

" Tôi  đề nghị các chuyên gia cấp làm việc (SOM) nghiên cứu việc thành lập một Quỹ hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng cường kết nối với các tập đoàn công ty đa quốc gia, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu"- Thủ tướng nói.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng: Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa lần thứ 24 (SMEMM 24) là một trong những Hội nghị Bộ trưởng chuyên ngành quan trọng nhất trong khuôn khổ hợp tác APEC.

Do đó, Thủ tướng tin tưởng với sự tham gia và cam kết mạnh mẽ của các Bộ trưởng, các vị trưởng đoàn Hội nghị sẽ có những phiên thảo luận tích cực và hiệu quả.

Trên cơ sở sáng kiến chung của Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 về thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp và Chiến lược phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa xanh, bền vững và sáng tạo...sẽ sớm có những báo cáo lên Hội nghị các Nhà lãnh đạo cấp cao APEC 2017, nhằm đưa con tàu APEC tới tương lai tươi sáng, thịnh vượng cho mọi người dân.

Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.