Công đoàn Giáo dục Nghệ An triển khai chương trình đỡ đầu học sinh mồ côi

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sáng 8/12, Công đoàn Giáo dục Nghệ An tổ chức Chương trình “Mẹ đỡ đầu” học sinh mồ côi và phát động phong trào thi đua trong ngành.
Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An trao quà hỗ trợ học sinh khó khăn.
Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An trao quà hỗ trợ học sinh khó khăn.

Công đoàn ngành đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua và các hoạt động được tổ chức để hướng tới Đại hội Công đoàn Giáo dục Nghệ An dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023. Thông qua các phong trào thi đua nhằm khơi dậy tinh thần đoàn kết, sáng tạo của đội ngũ cán bộ nhà giáo người lao động trong thực hiện nhiệm vụ, lĩnh vực công tác, giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Công đoàn Giáo dục Nghệ An triển khai chương trình đỡ đầu học sinh mồ côi ảnh 1

Lễ phát động phong trào thi đua chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028 và Chương trình “Mẹ đỡ đầu” học sinh mồ côi giai đoạn 2022-2025.

Theo kế hoạch, đợt phát động phong trào thi đua sẽ triển khai nhiều nội dung đến từng công đoàn cơ sở. Theo đó, các nội dung cụ thể, có trọng tâm, mang giá trị và ý nghĩa cụ thể như: Mỗi công đoàn cơ sở, một công trình phần việc thiết thực; một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19; chương trình “Phòng giúp phòng, trường giúp trường, bộ môn giúp bộ môn”; Sáng tạo video, clip tuyên truyền về hoạt động của tổ chức công đoàn chào mừng Đại hội công đoàn các cấp”, phong trào “Trao sách cũ, xây dựng trí thức mới”.

Dịp này, Công đoàn Giáo dục Nghệ An cũng đã phát động Chương trình “Mẹ đỡ đầu” cho học sinh mồ côi, giai đoạn 2022 – 2025. Chương trình được triển khai nhằm vận động cán bộ, nhà giáo, người lao động nhận đỡ đầu, hỗ trợ, chăm sóc trẻ em, học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó tạo điều kiện các em yên tập học tập, rèn luyện và phát triển toàn diện cũng như hỗ trợ, tạo điểm tựa tinh thần cho các em khi số phận không may mất mát người thân yêu.

Công đoàn Giáo dục Nghệ An triển khai chương trình đỡ đầu học sinh mồ côi ảnh 2

Ông Nguyễn Chí Công – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An phát biểu tại lễ phát động.

Qua triển khai Chương trình đã có 41 cháu được các đơn vị nhận đỡ đầu, trong đó, Trường THPT Thái Lão và trung tâm GDTX số 2 nhận đỡ đầu 2 cháu trong một gia đình, Trường THPT Nghi Lộc 5 nhận đỡ đầu 7 học sinh.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Chí Công – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đánh giá cao ý nghĩa của chương trình thể hiện được tính nhân văn, truyền thống tương thân tương ái.

Về phong trào thi đua, các đơn vị cần căn cứ kế hoạch đã lập ra để lựa chọn nội dung thi đua, xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai phù hợp với từng đơn vị để tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó, nêu cao vai trò của người đứng đầu ở các nhà trường, gắn phong trào thi đua với các hoạt động chuyên môn, đặc biệt là phong trào thi đua dạy tốt – học tốt.

Công đoàn Giáo dục Nghệ An triển khai chương trình đỡ đầu học sinh mồ côi ảnh 3

Các đơn vị ký kết thực hiện phong trào thi đua hướng tới Đại hội công đoàn ngành giáo dục tỉnh Nghệ An các cấp.

Riêng chương trình “Mẹ đỡ đầu”, cần lựa chọn đối tượng hỗ trợ phù hợp với chương trình và nguồn lực huy động được. Về lâu dài, mở rộng đối tượng, quan tâm hơn nữa con em của công nhân người lao động gặp khó khăn.

Trong quá trình triển khai cần đẩy mạnh tuyên truyền để lan tỏa chương trình đến các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp để cùng chung tay thực hiện. Ngành cũng cần giới thiệu các cá nhân, tập thể có cách làm hay, có nhiều hoạt động để nhân rộng đem lại hiệu quả cao hơn cho các phong trào thi đua, chương trình đề ra.