Công dân robot đầu tiên sắp đến Việt Nam

GD&TĐ - Sophia là robot đầu tiên trong lịch sử được cấp quyền công dân như con người tại một quốc gia trên thế giới.
Công dân robot đầu tiên sắp đến Việt Nam

Ngày mai, 13/7/2018, robot Sophia sẽ có mặt tại Hà Nội để tham dự Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0 năm 2018 với tư cách khách mời. Tại diễn đàn, nữ robot sẽ có cuộc trò chuyện và trao đổi trực tiếp với con người về các vấn đề quan trọng của cách mạng 4.0.

Robot Sophia là ai?

Sophia được kích hoạt vào ngày 19/4/2015 và lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng vào tháng 3/2016 tại Lễ hội South by Southwest ở Austin, Taxas, Mỹ. Sophia sẽ trò chuyện với con người và được kỳ vọng có thể phục vụ nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như chăm sóc sức khoẻ, dịch vụ khách hàng hay giáo dục.

Sophia được tạo ra bởi David Hanson, CEO của công ty Hanson Robotics. Ông là nhà sáng chế robot và là một chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Trước đây, Hanson từng làm việc cho Disney - tập đoàn giải trí và truyền thông đa phương tiện lớn nhất thế giới trong vai trò một kỹ sư hình ảnh.

Sophia là người máy tiên tiến nhất mà công ty Hanson Robotics từng chế tạo. Robot được trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo, công nghệ nhận diện khuôn mặt, giọng nói và khả năng xử lý dữ liệu bằng hình ảnh.

Bên cạnh đó, các chương trình AI có khả năng phân tích các cuộc hội thoại và trích xuất dữ liệu, cho phép Sophia có thể học hỏi, cải thiện phản ứng và trở nên thông minh hơn trong tương lai.

Sophia có thể giao tiếp với con người bằng cả giọng nói và ánh mắt. Làn da mềm được làm từ silicon cao cấp, cùng với sự kết hợp của nhiều công nghệ tiên tiến cho phép robot thể hiện 62 sắc thái biểu cảm khác nhau trên khuôn mặt.

Robot công dân đầu tiên trên thế giới

Ngày 25/10/2017, Sophia được Arab Saudi cấp quyền công dân như con người. Đây là một cột mốc lớn khi lần đầu tiên trong lịch sử robot trở thành công dân của một quốc gia. Robot Sophia thậm chí còn có nhiều quyền công dân hơn phụ nữ ở Arab Saudi khi không cần có người giám hộ và mặc áo abaya - trang phục bắt buộc ở nơi công cộng của phụ nữ Arab Saudi, theo India Times.

Diện mạo của Sophia được lấy cảm hứng từ ngôi sao điện ảnh Audrey Hepburn. Ảnh:IAM AKM.

Diện mạo lấy cảm hứng từ minh tinh điện ảnh

Robot Sophia được thiết kế theo hình ảnh của nữ minh tinh người Anh Audrey Hepburn - một biểu tượng điện ảnh của Hollywood trong những thập niên 50, 60 của thế kỷ 20, với vẻ đẹp cổ điển, xương gò má cao và sống mũi thon gọn.

Robot được truyền thông yêu thích

Robot Sophia trò chuyện với MCJimmy Fallon trong chương trình truyền hìnhTonight Show. Ảnh:Newswire.

Sophia rất nổi tiếng và luôn được truyền thông săn đón. Nữ người máy này đã gây ấn tượng trong rất nhiều cuộc phỏng vấn, tham gia nhiều sự kiện và chương trình truyền hình trên khắp thế giới, gặp gỡ người nổi tiếng, xuất hiện trong một số MV ca nhạc và thậm chí còn hát trong một buổi hòa nhạc. Sophia cũng từng xuất hiện trên trang bìa của tạp chí thời trang nổi tiếng Elle.

Theo VnExpress
Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.