Công dân khiếu nại 4 năm…. vẫn chưa xong?

Công dân khiếu nại 4 năm…. vẫn chưa xong?

(GD&TĐ) - Đã 4 năm nay, gia đình tôi chúng tôi phải sống và làm việc trong ngôi nhà rạn nứt, lún sụt do nhà liền kề xây dựng gây ra. Cũng chừng ấy năm tôi đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến UBND phường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội song phường giải quyết không triệt để khiến chúng tôi “không tâm phục khẩu phục” và mất lòng tin vào chính quyền địa phương. Đó là những bức xúc của bà Trần Thị Kim Liên số nhà 7, phố Trương Hán Siêu phản ánh với phóng viên chuyên mục Hộp thư bạn đọc.

Hầu hết các phòng của gia đình
Hầu hết các phòng của nhà bà Trần Thị Kim Liên đều bị rạn nứt

Theo phản ánh của bà Trần Thị Kim Liên: Hiện nhà bà đã bị rạn nứt tầng 1 và tầng 2 do công trình liền kề là hộ gia đình ông Nguyễn Hồng Quang số nhà 9A xây dựng gây ra. Những ngày vừa qua, mưa lớn kéo dài khiến gia đình tôi bị thấm dột nghiêm trọng từ những vết rạn nứt.

Qua tìm hiểu được biết, ngôi nhà số 7 (thuộc sở hữu của gia đình bà hiện nay) và ngôi nhà số 9A (hiện nay là gia đình ông Quang) tiền thân là một ngôi biệt thự được xây dựng từ thời Pháp thuộc cách đây khoảng 100 năm. Do đó, giữa gia đình bà Liên và ông Quang ngoài bức tường chung còn có mái nhà chung lợp bằng ngói. Theo bà Liên, do gia đình số 9A (nhà ông Quang) xây dựng đã xây lên tường chung 15cm và quá trình làm móng không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật nên gây ra rạn nứt nghiêm trọng cho nhà bà.

Bà Liên cũng cho biết, hiện nền nhà bà có chỗ thì bị phồng lên, có chỗ thì bị lún khiến gia đình phải cưa cửa ra vào hai lần do nền nhà bị biến dạng.

Tại biên bản kiểm tra hiện trạng nhà bà Liên do UBND phường Trần Hưng Đạo lập ngày 03/3/2009 do ông Phạm Ngọc Long – Chủ tịch UBND phường ký tên đã xác nhận: Tại tầng I cả hai phòng có đều có nhiều vết rạn nứt. Tại buồng bên ngoài tầng II giáp mặt phố Trương Hán Siêu có 4 vết rạn ở 4 góc tường. Tại phòng khách tầng II cạnh cầu thang có 3 vết rạn.

Bà Liên cho biết, ngay sau khi phát hiện nhà mình có biểu hiện biến dạng, rạn nứt bà Liên đã có đơn kiến nghị nhiều lần với UBND phường, quận Hoàn Kiếm; song từ năm 2009 đến nay, sự việc trên vẫn chưa được giải quyết triệt để. Đơn thư kéo dài khiến bà mệt mỏi và mất đi niềm tin với chính quyền sở tại.

Ngôi nhà bà Liên (tháp) và nhà số 9A (cao tầng)
Ngôi nhà nhà bà Liên (ở giữa) và nhà số 9A (góc bên phải) tiền thân là một ngôi biệt thự thời Pháp thuộc được xây dựng cách đây khoảng 100 năm nên có bức tường chung và mái chung. Do đó theo bà Liên, việc nhà bà bị rạn nứt và biến dạng có nguyên nhân xuất phát từ nhà số 9 A xây dựng

Làm việc với phó chủ tịch UBND Trần Hưng Đạo Phạm Sơn Hà về việc tại sao để đơn thư của công dân kéo dài mặc dù đã có biên bản kiểm tra hiện trạng và phương án giải quyết tình trạng rạn nứt, sụt lún của gia đình bà Liên, ông Hà nói: Phường không thể kết luận về nguyên nhân rạn nứt, còn về biên bản kiểm tra hiện trạng trong nhà bà Liên, khi nhận nhiệm vụ tôi không được bàn giao?! Ông Hà cũng khẳng định, sự việc này đã được phường giải quyết xong từ lâu.

Nhiều người dân không khỏi băn khoăn và đặt câu hỏi: Nếu phường đã giải quyết xong từ lâu thì chắc chắn công dân không đến nỗi phải gửi đơn khiếu kiện kéo dài đến 4 năm nay?

Ngoài ra, theo Bà Liên, kể từ ngày bà gửi đơn kiến nghị về tình trạng bị nhà bị rạn nứt, sụt lún, UBND phường chỉ tổ chức duy nhất một hội nghị hòa giải vào ngày 14/4/2009, ở hội nghị này đại diện gia đình ông Quang vắng mặt do đó hội nghị đã không thành công. Kể từ đó cho đến nay phường không hề tổ chức hòa giải. Cách làm việc “không đến đầu đến đũa” và thiếu tinh thần trách nhiệm của UBND phường Trần Hưng Đạo khiến chúng tôi vô cùng thất vọng và mất niềm tin vào chính quyền sở tại – Bà Liên bức xúc nói.

Theo thông tin từ quần chúng nhân dân khu phố Trương Hán Siêu, do khiếu kiện kéo dài không được giải quyết triệt để dẫn đến hai gia đình nảy sinh mâu thuẫn, mất đoàn kết khiến “tình làng nghĩa xóm” đã hoàn toàn bị mất đi. Có lẽ kết quả này chắc hẳn cả hai gia đình trước đây đều không nghĩ tới và chúng tôi tin rằng chính quyền phường Trần Hưng Đạo cũng không hề mong muốn điều đó xảy ra với công dân của mình?!

Trên thực tế, nhiều địa phương đã phải trả giá quá đắt từ việc giải quyết khiếu nại tố cáo chưa thấu tình đạt lý ngay tại cơ sở. Và cái mất lớn nhất của chính quyền là để mất lòng tin từ quần chúng nhân dân.
Cũng từ thực tiễn cho thấy, ở đâu chính quyền cơ sở giải quyết kịp thời, đúng pháp luật thì những vụ việc khiếu kiện sẽ sớm chấm dứt. Ngược lại, nếu không giải quyết ngay, hoặc giải quyết không đúng thì vụ việc sẽ trở nên phức tạp, công dân khiếu nại lên cấp trên hoặc phát sinh thành điểm nóng, gây mất ổn định trật tự, ảnh hưởng xấu đến sự đoàn kết của cộng đồng dân cư.

Trở lại vụ việc của bà Trần Thị Kim Liên, thiết nghĩ nếu chính quyền phường Trần Hưng Đạo làm tốt công tác hoà giải, giải quyết triệt những vấn đề khúc mắc thì chắc sự việc không bị đẩy đến như hiện nay. Do vậy đề nghị UBND phường Trần Hưng Đạo cần xem xét lại toàn bộ vụ việc này, làm rõ những thắc mắc của công dân, đồng thời có văn bản trả lời cụ thể để nhân dân yên tâm, tin tưởng vào sự công minh của pháp luật.

Sỹ Điền

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh: Quốc Bình

Món chi chi của ngoại

GD&TĐ - Cốc nước chi chi của ngoại có vị ngòn ngọt nơi cuống họng, thơm thơm ngay đầu mũi làm con mê mẩn từ lúc lên ba, lên bốn.