Công bố quyết định thành lập Trung tâm FMathLab

GD&TĐ - Sáng nay (12/1), tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga dự Lễ công bố quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng toán trong lĩnh vực kinh tế, tài chính - ngân hàng (FMathLab) và chương trình ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán (VIASM) với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).
GS Ngô Bảo Châu và ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch HĐQT BIDV - ký kết thỏa thuận hợp tác trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga (Thứ tư từ trái sang) cùng các đại biểu.
GS Ngô Bảo Châu và ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch HĐQT BIDV - ký kết thỏa thuận hợp tác trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga (Thứ tư từ trái sang) cùng các đại biểu.

Theo GS Ngô Bảo Châu - Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán, FMathLab được thành lập nhằm mục tiêu xây dựng một trung tâm nghiên cứu hàng đầu đất nước, có phạm vi hoạt động khu vực và quốc tế về cơ sở toán học ứng dụng trong phân tích tài chính-ngân hàng, kinh tế vĩ mô, kinh tế lượng và các mô hình toán kinh tế phục vụ phát triển bền vững nền kinh tế; Là đầu mối tổ chức các chương trình nghiên cứu ứng dụng toán trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, đầu tư…;

FMathLab cũng mong muốn thu hút đội ngũ các nhà nghiên cứu toán kinh tế, tài chính hàng đầu trong và ngoài nước; Điều phối các nhóm nghiên cứu và triển khai ứng dụng toán học trong lĩnh vực kinh tế, tài chính-ngân hàng.

Trung tâm cũng là nơi nghiên cứu, xây dựng các mô hình toán học như một công cụ hữu hiệu phục vụ cho việc ra các quyết định điều hành kinh tế vĩ mô của các cơ quan nhà nước, các quyết định của các định chế tài chính, nhà đầu tư; thúc đẩy các nghiên cứu về những hướng tiếp cận toán học trong mối quan hệ với những lợi ích kinh tế, tài chính-ngân hàng; đáp ứng nhu cầu của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước”.

FMathLab còn có chức năng giúp VIASM tổ chức nghiên cứu ứng dụng toán học, triển khai thí điểm và ứng dụng toán trong lĩnh vực kinh tế - xã hội, qua đó đẩy mạnh việc nghiên cứu ứng dụng, đáp ứng các mục tiêu của Chương trình trọng điểm Quốc gia phát triển Toán học đến năm 2020 và các giai đoạn tiếp theo; phù hợp với chiến lược phát triển khoa học công nghệ, chiến lược phát triển kinh tế-xã hội đến năm 2020..

Tại Lễ công bố Quyết định thành lập FMathLab, VIASM và BIDV đã Ký kết bản thỏa thuận hợp tác nhằm xây dựng và phát triển Chương trình nghiên cứu ứng dụng Toán trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng.

Theo đó, hai bên hợp tác thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu, chương trình đào tạo, hội nghị, hội thảo mà kết quả tạo ra có giá trị thực tiễn, phục vụ ngành tài chính, ngân hàng, các cơ quan quản lý nhà nước và xã hội.

Trước mắt, hai bên sẽ phát huy lợi thế, tiềm năng của mình để đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng Toán trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, tiến tới tạo ra các dự án nghiên cứu mà sản phẩm có tính thương mại, tính ứng dụng đủ sức hội nhập quốc tế.

Nội dung hợp tác gồm: Triển khai các chương trình đào tạo về kinh tế lượng, phương pháp nghiên cứu và các nội dung khác có liên quan; Tổ chức các dự án nghiên cứu ứng dụng toán trong kinh tế-tài chính-ngân hàng; Thúc đẩy các hoạt động mở theo hai hướng: tổ chức hội thảo, hội nghị chuyên sâu về kinh tế, tài chính-ngân hàng, các lĩnh vực liên quan và hoạt động phục vụ xã hội (đào tạo chuyên gia, hội thảo phổ biến kinh nghiệm ứng dụng, trao giải thưởng cho học sinh đoạt giải thi Toán quốc gia - quốc tế…).

Tại biên bản thỏa thuận hợp tác, BIDV cũng cam kết hỗ trợ tài chính, cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ hoạt động của Trung tâm. Về tài chính: BIDV sẽ hỗ trợ cho Trung tâm một khoản trọn gói trị giá 22 tỷ đồng. Về cơ sở vật chất: BIDV sẽ hỗ trợ cơ sở vật chất tại hai địa điểm tại Thành phố Quy Nhơn (Bình Định) và Thành phố Hồ Chí Minh để VIASM thành lập các chi nhánh của FMathLab.

Về nhân lực: BIDV sẽ cử các chuyên gia có hiểu biết sâu sắc về ngành tài chính, ngân hàng, mời đại diện của các cơ quan quản lý nhà nước tham gia chương trình nghiên cứu để cùng tìm hiểu nhu cầu từ phía ngành và định hướng chiến lược nghiên cứu, ứng dụng.

Phát biểu tại Lễ công bố quyết định thành lập rung tâm FMathLab, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh: Sự ra đời của Trung tâm đã đáp ứng nhu cầu triển khai nghiên cứu ứng dụng Toán trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng. 

Trung tâm sẽ là nơi triển khai nghiên cứu, thử nhiệm các mô hình kinh tế, toán, tài chính trên cơ sở phối hợp với các ngân hàng, các tổ chức tài chính lớn để thử nghiệm và chuyển giao các mô hình phân tích, thống kê, dự báo và quản lý kinh tế. Nghiên cứu một số mô hình toán kinh tế phục vụ phân tích, điều tiết kinh tế vĩ mô trong quản lý.

Trung tâm FMathLab ra đời cũng phù hợp với chiến lược phát triển khoa học công nghệ, chiến lược phát triển kinh tế xã hội đến năm 2020, phù hợp với một trong các mục tiêu của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đây cũng sẽ là trung tâm đầu tiên nghiên cứu triển khai việc ứng dụng toán học trong các lĩnh vực thực tiễn của kinh tế, xã hội, thực hiện các ứng dụng thử nghiệm, chuyển giao kết quả nghiên cứu của các đề tài, dự án sang ứng dụng thực tiễn trong hệ thống ngân hàng, tài chính và các thành phần kinh tế. Trung tâm cũng sẽ là nơi thực hiện hóa các kết quả nghiên cứu của các đề tài, dự án của Chương trình trọng điểm quốc gia.

Ngoài ra, Trung tâm sẽ là đơn vị kết nối để triển khai ứng dụng các kết quả nghiên cứu, thử nghiệm các mô hình để ứng dụng vào thực tiễn.

Ngày 8/1/2014, VIASM đã có Quyết định số 03/QĐ-VNCCCT về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng toán trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng (Tên quốc tế: Lab for Research and Applying Mathematics in Economics, Finance and Banking - FMathLab) trực thuộc VIASM. Phạm vi hoạt động của FMathLab gồm: Các hoạt động nghiên cứu khoa học, nghiên cứu triển khai và phát triển công nghệ; Hoạt động dịch vụ khoa học và công nghệ để ứng dụng toán học trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính-ngân hàng cho các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế. Trung tâm hoạt động với tư cách là Tổ chức khoa học và công nghệ tuân theo Luật Khoa học và Công nghệ; có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.
Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.