Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Công bố nguyên nhân ban đầu vụ cháy chung cư khiến 13 người chết ở Sài Gòn

Thu Hiền (tổng hợp) - 23/03/2018, 15:29 GMT+7 | Thời sự

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy lớn tại chung cư Carina ở Q.8, cơ quan chức năng đã tiến hành họp báo thông tin nguyên nhân ban đầu dẫn tới vụ cháy kinh hoàng này.

Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết, nguyên nhân vụ cháy chung cư Carina xuất phát từ tầng hầm, từ 1 cái xe. Có thể là từ hệ thống điện của xe. Hoặc tiếng nổ đó do các bình nhiên liệu nổ sau khi đã phát cháy rồi.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng có người đặt chất cháy nổ với mục đích phá hoại.

Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, nguyên nhân vụ cháy gây ra hậu quả quá lớn. Theo báo cáo nhanh ban đầu: Hệ thống ngăn cháy không đóng, dẫn tới hệ thống thang thoát hiểm, lối thang bộ, bị hiệu ứng lò cao, khiến khí độc và hơi nóng bốc lên đến tận tầng 14.

Tại thời điểm có mặt ngay sau khi được báo cháy, lực lượng PCCC vẫn cảm nhận được sức nóng và khí độc ở tầng 14. Ngoài ra, cửa chạy ra lối thoát hiểm của các tầng bị chặn lại khiến khí độc thông vào các tầng không có lối thoát.

Đồng thời, một số các tầng, khi hệ thống điện bị cắt, hệ thống điện báo lối thoát hiểm cũng bị ngắt nốt, có thể do bình điện lưu không đủ 24h để hệ thống này phát sáng. Hệ thống dữ liệu không đủ để kết luận xem hệ thống báo lối thoát hiểm phát sáng được bao lâu, có đúng quy chuẩn hay không.

Thiếu tướng Phan Anh Minh thông tin thêm, về việc xác định danh tính nạn nhân trong đám cháy, lực lượng pháp y sẽ giám định xương, răng của nạn nhân. Phương pháp cuối cùng là giám định ADN.

Về tài sản người dân, Công an Q.8 sẽ chịu trách nhiệm rà soát và đảm bảo an ninh cho người dân.

UBND Q.8, TP.HCM đã có chỉ đạo hỗ trợ 15 triệu đồng/ nạn nhân tử vong trong vụ cháy tại chung cư Carina (Q.8) và 6 triệu đối với những người bị thương, đang chữa trị tại các bệnh viện.

Hiện công tác thống kê, tìm nguyên nhân vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm