Công bố chủ tịch Hội đồng hiệu trưởng các trường đại học TPHCM

GD&TĐ - Kỳ họp toàn thể Hội đồng hiệu trưởng các trường đại học trên địa bàn TPHCM lần 1 năm 2022 diễn ra sáng 21/5 đã công bố quyết định nhân sự của Hội đồng này.
Kỳ họp toàn thể Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học trên địa bàn TPHCM lần 1.
Kỳ họp toàn thể Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học trên địa bàn TPHCM lần 1.

Theo đó, Hội đồng hiệu trưởng các trường đại học trên địa bàn TPHCM gồm: ông Phan Văn Mãi - chủ tịch UBND TPHCM, chủ tịch hội đồng; ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TPHCM, phó chủ tịch thường trực hội đồng.

Các phó chủ tịch hội đồng gồm: ông Nguyễn Văn Hiếu - giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TPHCM; bà Nguyễn Thị Minh Hồng - bí thư Đảng ủy khối đại học - cao đẳng TPHCM.

Thành viên tham gia Hội đồng hiệu trưởng các trường đại học trên địa bàn TPHCM gồm 51 cơ sở giáo dục đại học. Hội đồng hiệu trưởng bao gồm 6 hội đồng theo các khối ngành: sư phạm, sức khỏe, văn hóa - nghệ thuật - du lịch - xã hội và nhân văn, kỹ thuật - công nghệ, kinh tế, chính trị - pháp luật.

Báo cáo tổng kết hoạt động năm 2021 và triển khai hoạt động năm 2022, ông Nguyễn Văn Hiếu- Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, Phó Chủ tịch Hội đồng Hiệu trưởng TP cho biết: tính đến cuối năm 2021, trên địa bàn TP đã có 48/58 - chiếm tỉ lệ 83% cơ sở giáo dục đại học đạt tiêu chuẩn kiểm định theo bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam. TP có 70 chương trình đào tạo đạt kiểm định trong nước và 126 chương trình đào tạo đạt kiểm định theo tiêu chuẩn quốc tế.

“Hội đồng Hiệu trưởng TPHCM đã góp phần tích cực vào quá trình triển khai và thực hiện có hiệu quả Chương trình nâng cao chất lượng giáo dục đại học, cao đẳng trên địa bàn TP giai đoạn 2016 – 2020. Nhìn chung, các cơ sở giáo dục đại học là nơi quy tụ đội ngũ chuyên gia, nhà nghiên cứu trong mọi lĩnh vực, ngành nghề. Đội ngũ này cũng luôn được thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức để theo kịp nhu cầu biến động của đời sống xã hội”-ông Hiếu nói.

Nhằm mang lại hiệu quả cho hoạt động của Hội đồng Hiệu trưởng, đồng thời góp phần cho sự phát triển của TP, tại kỳ họp nhiều ý kiến đóng góp đã được nêu ra.

GS.TS Huỳnh Văn Sơn, Chủ tịch Hội đồng Hiệu trưởng khối ngành sư phạm cho biết: “Trong Quý 2, chúng tôi tập trung bàn thảo để gắn kết với đề án quan trọng của TP là đề án đại học chia sẻ. Song song đó, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm từ những đề án còn lại về đào tạo nhân lực chất lượng cao của TP. Chúng tôi sẽ nghiên cứu, xác định nhu cầu đào tạo giảng viên, giáo viên cho TP đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 để công tác đào tạo nguồn lực giáo viên được tốt và hiệu quả".

Chia sẻ với các ý kiến đóng góp, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, chủ tịch Hội đồng Hiệu trưởng TPHCM chia sẻ: Hội đồng Hiệu trưởng TPHCM mong muốn giới chuyên gia nhà khoa học, giới tinh hoa của TP đóng góp để chúng ta có những định hướng đúng, cơ chế chính sách phù hợp nhằm thúc đẩy sự phát triển nhanh, bền vững của TP.HCM. 

"Đối với cả nước, sự phát triển của TPHCM là đầu tàu, là dẫn dắt và đặt trong quan hệ khu vực, thế giới. Chúng ta cần cả hai cách tiếp cận, đó là TP sẽ đặt hàng, đề xuất của Hội đồng, của các trường đại học”- ông Mãi nhấn mạnh.

Sách cũ được tặng lại ngoài giá trị về vật chất còn là món quà ý nghĩa với nhiều học sinh.

Nâng giá trị SGK cũ: Tìm giá trị mới trong cũ

GD&TĐ - Sách cũ được anh chị lớp trước tặng lại là món quà ý nghĩa với nhiều học sinh hoàn cảnh khó khăn. Sách cũ nhưng giá trị luôn mới, chất chứa nhiều ý nghĩa nhân văn, giúp các em và gia đình bớt đi phần nào chi phí, tự tin bước vào năm học mới.
Học sinh nhận sách giáo khoa do cô Đào Thị Thu Thuỷ vận động ủng hộ. Ảnh: NVCC

Nâng giá trị SGK cũ: Cho tặng đúng người, đúng mục đích

GD&TĐ - Thực hiện tặng sách giáo khoa cũ theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (CT GDPT), giáo viên, trường học vừa rà soát nhu cầu vừa phân loại từng bộ sách để tặng đúng người, đúng mục đích. Sự chung tay, góp sức từ các cá nhân đến tổ chức từ thiện, ngành Giáo dục đã nâng giá trị sử dụng của sách cũ.
Sinh viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân học tập trong thư viện

Bước tiến mới trong tự chủ đại học

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học (Luật số 34) và Nghị định số 99/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ có nhiều quy định quan trọng hướng tới tăng quyền tự chủ và nâng cao chất lượng giáo dục đại học.
Giáo viên túc trực hỗ trợ phụ huynh trong quá trình tuyển sinh.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Tăng minh bạch, tránh quá tải

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội luôn là vấn đề nóng từ nhiều năm nay trong bối cảnh quy mô dân số không ngừng gia tăng. Do đó, ngành Giáo dục Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến.
Không để năm học mới thiếu, “sốt” sách giáo khoa

Không để năm học mới thiếu, “sốt” sách giáo khoa

GD&TĐ - Là đơn vị cung ứng sách giáo khoa với số lượng lớn hàng năm cho học sinh trên toàn quốc khi bước vào năm học mới nên công tác chuẩn bị ở mọi khía cạnh đã được Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam (GDVN) chuẩn bị kĩ càng.
NÓNG 247 | Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

NÓNG 247 | Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

GD&TĐ - Theo đề án tuyển sinh năm 2022 của ĐH Quốc gia Hà Nội, học phí dự kiến với sinh viên chính quy các chương trình đào tạo chuẩn; Đại học Luật Hà Nội tăng mức học phí với sinh viên hệ chính quy từ năm học 2022-2023.
Học sinh cần chuẩn bị cả kiến thức và tâm lý khi bước vào các kỳ thi.

Sẵn sàng tâm lý vượt "vũ môn"

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần. Bên cạnh việc chuẩn bị kĩ kiến thức, học sinh cần tâm lý vững vàng để làm tốt bài thi và sẵn sàng đón nhận kết quả.