Công an Thành phố Hồ Chí Minh thông tin vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến tử vong

GD&TĐ - Chiều tối ngày 31/12, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo chính thức thông tin về những vấn đề liên quan đến vụ việc bé Nguyễn Thái V.A (8 tuổi) bị “dì ghẻ” bạo hành dẫn đến tử vong.
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: AF.
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: AF.

Buổi họp báo do Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, tham dự còn có đại diện lãnh đạo nhiều công an quận, huyện, phòng nghiệp vụ thuộc Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vụ việc này, đại diện Công an quận Bình Thạnh cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an quận Bình Thạnh đã khẩn trương vào cuộc điều tra xử lý.

Ngày 28/12, Công an quận Bình Thạnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1995, trú tại tỉnh Gia Lai) để điều tra hành vi hành hạ người khác. Ngày 31/12, Công an quận Bình Thạnh tiếp tục khởi tố bị can, bắt khẩn cấp Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985, trú tại quận 1, bố đẻ bé V.A) để điều tra về hành vị giúp sức cho Trang.

Theo Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt – Trưởng Công an quận Bình Thạnh, hiện Cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ vai trò của bị can Thái trong vụ việc. Nếu đủ yếu tố, đủ cơ sở thì chúng tôi sẽ thay đổi tội danh của hai đối tượng trên.

Tuy nhiên, vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra để đảm bảo xử lý đúng người, đúng tội. Công an Thành phố Hồ Chí Minh cũng như công an quận Bình Thạnh sẽ cương quyết xử lý đối với hành vi của những đối tượng này.

Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt – Trưởng Công an quận Bình Thạnh thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: Afamily. ảnh 1

Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt – Trưởng Công an quận Bình Thạnh thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: Afamily.

Thông tin về nguyên nhân dẫn đến vụ việc bé V.A bị hành hạ, ngược đãi, Thượng tá Đạt cho biết thêm, thứ nhất do việc ly hôn giữa cha mẹ, bé V.A được cha nuôi dưỡng và sống cùng người vợ chưa chính thức của cha mình.

Tiếp theo là thiếu sự quan tâm của ông bà, cha mẹ đối với bé V.A. Thứ ba, không có các mối quan hệ giao lưu ngoài cộng đồng, cụ thể là chung cư nơi bé sinh sống hầu như khép kín.

Ngoài ra, do tình hình dịch Covid-19 vừa qua khiến nhà cách ly nhà nên thiếu sự quan tâm lẫn nhau.

Biện pháp sắp tới của công an trong thời gian tới về vấn đề này vẫn là tuyên truyền cho người dân cần quan tâm đến trẻ em. Công an cũng sẽ phối hợp với Hội phụ nữ để có biệt pháp ngăn chặn vụ việc tương tự.

Tại buổi họp báo, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Phó giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, sự việc rất nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận. Sau khi nhận thông tin, Ban giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Công an quận vào cuộc điều tra, làm rõ và xác định hành vi của các đối tượng để đưa ra xét xử đúng người, đúng tội.

Theo Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Cơ quan điều tra tiếp tục củng cố hồ sơ, điều tra làm rõ, xử lý nghiêm, không bỏ lọt tội phạm, đây sẽ là vụ án được đưa ra xét xử làm án điểm để răn đe cho toàn xã hội.